“Kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít” – SN Chúa Nhật XXVIII TN, năm A

0

Suy niệm: Mt 22,1-14

 “Kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít” (Mt 22,14)

Câu nói này có làm cho bạn cảm thấy một chút rùng mình không? Có lẽ nó làm cho bạn hơi lưỡng lự: “Tôi hy vọng tôi sẽ được chọn để vào thiên đàng”. Hoặc có lẽ bạn thắc mắc về sự công bằng: “Nếu Thiên Chúa đã mời mọi người, tại sao lại không chọn họ chứ?” Dụ ngôn của ngày hôm nay đưa ra một số câu trả lời.

Trước hết, chúng ta nghe nói về một vị vua đã quyết định chuyển lời mời khi mà tất cả khách mời đầu tiên đã từ chối đến dự tiệc cưới của con trai mình lại còn ngược đãi các sứ giả của vua. Ông nói: “Những kẻ đã được mời lại không xứng đáng đến dự tiệc” (Mt 22,8). Sau đó, chúng ta thấy ông bảo các đầy tớ của mình đi mời bất cứ ai mà họ gặp đều có thể đến dự tiệc cưới.

Nhìn vào “sự xứng đáng” của những người được mời ban đầu của nhà vua. Hóa ra họ là những kẻ giết người, vì vậy nhà vua có lẽ biết họ không “xứng đáng” để bắt đầu. Nhưng điều đó không quan trọng. Ngay cả nếu họ có một quá khứ tội lỗi, điều đó không nhất thiết phải loại trừ. Bằng cách chấp nhận lời mời và tiến đến phòng tiệc, họ sẽ tự đặt mình vào con đường hoán cải và cuộc sống mới. Điều này cũng đúng cho nhóm thứ hai, bao gồm “những kẻ xấu cũng như những người tốt” (Mt 22,4). Họ không bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì họ đã làm hoặc không làm trước đó. Điều này cũng đúng với bạn. Sự xứng đáng của bạn không dựa trên việc bạn đã làm đúng mọi thứ hay chưa. Bạn trở nên xứng đáng chỉ khi bạn chấp nhận lời mời của Thiên Chúa. Mỗi bước bạn thực hiện đưa bạn tới gần hơn bàn tiệc trên trời, chính những bước tiến này làm cho bạn mỗi lúc một xứng đáng hơn. Nó dệt một sợi khác của chiếc áo thánh thiện mà tất cả các thánh trên trời đều mặc.

Thiên Chúa mời mọi người đến với bàn tiệc của Người. Ánh sáng của Người chiếu soi “trên kẻ xấu cũng như người tốt ” và “trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (Mt 5,45). Người luôn mời gọi, khuyến khích, thậm chí nài xin chúng ta đến với Người. Mọi người đều được gọi; ước mong tất cả chúng ta chấp nhận lời mời gọi để chúng ta có thể được kể vào số “những người được chọn” (Mt 22,14).

“Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa vì Chúa đã mời con đến bàn tiệc của Chúa! Xin giúp con ngày hôm nay biết chọn để sống cho Chúa”.

Theo the Word Among us – Prayer Resources
Nguồn: https://wau.org/meditations/2020/10/11/176664/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.