“Ngươi phải yêu mến Đức Chúa … Ngươi phải yêu người thân cận” – SN Chúa Nhật XXX TN, năm A

0

Suy niệm: Mt 22,34-40

Thật là một ngày gay go! Ngay từ đầu, Chúa Giêsu đã phải đối đầu với các nhóm lãnh đạo tôn giáo đang toan tính hại ngài. Trước hết là các thượng tế và các kinh sư, sau đó là một số người Pharisêu, rồi đến một số người Sađốc, thậm chí sau đó là nhiều người Pharisêu hơn. Trong suốt thời gian đó, Chúa Giêsu đang cố gắng rao giảng cho dân chúng – bao gồm cả  “những kẻ mù và què quặt” đã tụ tập quanh ngài (Mt 21,14).

Thật mỉa mai thay! Chúa Giêsu đã phải đối đầu với những kẻ quyền cao chức trọng đang cố gắng gài bẫy Người thay vì hỏi xem cách nào họ có thể chăm sóc tốt hơn cho những người dân đang ở xung quanh Người. Chính những hành động của họ cho thấy họ mù lòa như thế nào về những gì thực sự ý nghĩa đối với việc yêu mến Chúa và người lân cận (dân chúng) của họ. Dĩ nhiên, chúng ta không nên xem họ đặc biệt xấu xa hay lầm lạc. Tất cả chúng ta đều có thể chỉ ra có những lúc chính chúng ta đã bỏ qua những cơ hội để yêu thương, ngay cả khi chúng ta thấy rất rõ ràng.

Tại sao lại như vậy? Một phần lý do là vì chúng ta có thể có một định nghĩa hạn hẹp về mệnh lệnh yêu thương của Chúa Giêsu. Chúng ta có thể có khuynh hướng giảm việc yêu mến Thiên Chúa vào việc tham dự Thánh lễ hoặc chỉ dành thời gian cầu nguyện trong những tình huống khó khăn, hạn chế về thời gian và không đòi hỏi gì nhiều. Đối với việc yêu thương người lân cận, chúng ta có thể rơi vào cái bẫy khi chúng ta tự quyết định xem ai là “người lân cận” của mình. Có lẽ anh ấy là chồng của chúng ta nhưng không phải người đồng nghiệp cản trở chúng ta làm điều sai trái. Có lẽ cô ấy là em gái của chúng ta chứ không phải là người thân (bố, mẹ, …) của chồng chúng ta, người luôn luôn cho lời khuyên, cho dù chúng ta muốn hay không.

Chúa Giêsu đã đến để phơi bày sự hờ hững vốn nằm ở cốt lõi của những thất bại của chúng ta trong việc yêu thương. Nhưng Người không dừng lại ở đó. Người cũng đã vượt qua nó như chỉ Người có thể: bằng cách xả thân chính mình vì tình yêu dành cho chúng ta. Ước mong chúng ta biết noi gương Người và cũng biết hy sinh hết mình.

 “Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con biết yêu thương tất cả những người lân cận của con”.

Theo the Word Among us
Nguồn:
https://wau.org/meditations/2020/10/25/176730/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.