Tình Yêu

0

Chúng ta đừng hài lòng với việc chỉ cho tiền. Tiền không vẫn chưa đủ; tiền có thể có, nhưng họ cần trái tim của bạn để yêu thương họ. Vì vậy, hãy lan tỏa tình yêu của bạn ở mọi nơi bạn đến. Trước hết là trong gia đình của bạn. Hãy dành tình yêu thương cho con cái, cho vợ hoặc chồng bạn, cho người hàng xóm bên cạnh. – Mẹ Têrêsa Calcuta

Có rất nhiều thứ mà chúng ta có thể cho đi trong cuộc sống mà không liên quan gì đến tiền bạc hay của cải vật chất. Tất nhiên là rất tốt và chu đáo khi trao tiền bạc và của cải vật chất cho những người cần nó, nhưng nhu cầu vật chất và tài chính không quan trọng bằng nhu cầu tình yêu của chúng ta. Tất cả chúng ta đều cần được yêu thương, và nhiều tệ nạn trong xã hội của chúng ta là do hành động của những người không nhận được đủ tình yêu thương trong cuộc sống của họ. Cảm giác không được yêu thương gây ra nhiều đau lòng và trầm cảm, và có thể khiến mọi người làm những điều mà họ có thể sẽ không làm nếu họ cảm thấy được yêu thương.

Làm thế nào chúng ta có thể cho đi tình yêu? Tôi tự hỏi mình câu hỏi này rất nhiều lần. Tôi có thể trao ban tình yêu thương mà không khiến người khác cảm thấy khó chịu không? Tôi có thể trao ban tình yêu bằng những cách thích hợp không? Tôi có thể trao ban tình yêu cho những người hoàn toàn xa lạ không?

Tôi nghĩ tôi có thể làm như vậy, và tôi đã cố gắng hết sức có thể. Tôi cố gắng lan tỏa tình yêu thương bằng những lời nói tử tế và nụ cười. Tôi cố gắng lan tỏa tình yêu thương bằng cách lắng nghe khi mọi người nói chuyện, mà không cố gắng bỏ ra hai xu giá trị của bản thân. Tôi cố gắng lan tỏa tình yêu thương bằng cách thực hiện những hành động tử tế âm thầm. Tôi cố gắng lan tỏa tình yêu thương bằng cách thầm thĩ cầu nguyện khi tôi thấy người ta gặp khó khăn. Tôi cố gắng lan tỏa tình yêu thương qua sự phục vụ, qua sự khích lệ, qua những lời khen ngợi, và qua bất cứ điều gì khác có thể được coi là đóng góp tích cực cho cuộc sống của người khác – bất kể điều đó có vẻ nhỏ nhặt hay tầm thường.

Tình yêu lan tỏa cũng giống như việc dạy học – chúng ta thường không nhìn thấy kết quả của những nỗ lực của mình. Tuy nhiên, nếu tình yêu là thật, chúng ta không cần phải xem kết quả. Và khi chúng ta thực hành lan tỏa tình yêu thương của mình theo những cách này, mọi người sẽ biết chúng ta là những người yêu thương – và sau đó họ trở nên dễ dàng tiếp nhận tình yêu thương mà chúng ta đang cố gắng trao tặng.

Gốc rễ của tình yêu ăn sâu xuống lòng đất và đâm ra xa, và chúng là động mạch nuôi sống chúng ta. Vì vậy chúng ta thấy rằng chúng nhận được nước và ánh nắng mặt trời cần thiết để chúng có thể nuôi dưỡng chúng ta. – Merle Shain

Nguồn:   http://www.livinglifefully.com/meditations2/med2jan2.htm

Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.