Tôi là ai?

0

Hãy tìm kiếm đặc tính tinh thần cụ thể khiến bạn cảm thấy sống động và sâu sắc nhất, cùng với đó là tiếng nói bên trong: “Đây là con người thật của tôi” và khi bạn đã tìm thấy thái độ đó, hãy làm theo nó. –William James

Bạn là ai? Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà chúng ta có thể tự hỏi mình, nhưng lại là một trong những câu hỏi mà chúng ta không mấy khi khám phá về độ sâu và sự chú ý mà chúng ta dành cho các vấn đề khác trong cuộc sống của mình. Chúng ta có thể sẵn sàng dành hàng giờ để nghiên cứu giá rẻ nhất cho khách sạn hoặc vé máy bay, hoặc chúng ta có thể dành nhiều năm để nghiên cứu về gia phả của mình, nhưng chúng ta có thường xuyên nhìn vào tấm gương quan trọng đó và tự hỏi bản thân: “Tôi là ai?” và mong đợi một câu trả lời thỏa đáng không?

Nhiều người xác định họ là ai dựa trên những thứ bên ngoài như quần áo, tài sản hoặc thậm chí là vợ/ chồng. Những người khác xác định họ là ai theo sở thích hoặc nghề nghiệp của họ. Tuy nhiên, không có khía cạnh nào trong số những khía cạnh này trong cuộc sống của chúng ta có thể gần như trả lời được câu hỏi cơ bản về việc chúng ta là con người, những cá vị thực sự duy nhất ở đây trên hành tinh này trong một thời gian tương đối ngắn để tạo ra cuộc sống cho bản thân tốt nhất có thể.

“Đặc tính tinh thần cụ thể đó” đối với bạn là gì? Có phải là lòng trắc ẩn không? Lòng biết ơn? Óc sáng tạo? Nó thậm chí có thể làm việc với các con số hoặc làm việc với các từ ngữ, hoặc chia sẻ thông tin và ý tưởng như là một giáo viên. Ai biết? Trong lòng bạn, bạn biết đấy, và đó là nơi giọng nói đó phát ra, sẽ nói với bạn: “Đây là chính tôi”. Và có lẽ ba năm nữa giọng nói đó sẽ nói với bạn điều gì đó khác, nhưng ba năm nữa kể từ bây giờ thực sự không quan trọng – điều quan trọng là giọng nói đó đang nói với bạn điều gì ở đây, ngay bây giờ?

Nếu bạn không lắng nghe nó, bạn sẽ không bao giờ biết, và trừ khi bạn tin tưởng nó khi bạn nghe nó, bạn sẽ không bao giờ biết liệu nó có đúng hay không.

Cả ngày hôm nay tôi sẽ cố gắng nhớ rằng tôi là một thụ tạo thần thiêng với các khả năng vô hạn. -Benjamin Eitelgeorge

Nguồn: http://www.livinglifefully.com/meditations/mednov1.htm
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.