Ta đến không phải để hủy bỏ lề luật, mà là để hoàn thành – SN ngày 10.3.2021

0

Suy niệm: Mt 5,17-19

Theo Giáo luật ( khoản 1252), người Công giáo tới tuổi sáu mươi, không còn bắt buộc phải kiêng thịt trong các ngày Thứ Sáu của Mùa Chay. Nhưng khi một người bạn nói đùa rằng Bill có thể ăn bánh mì giăm bông vào ngày sinh nhật thứ sáu mươi vào tuần tới, thì Bill trả lời: “Tại sao tôi lại dừng kiêng thịt ngay bây giờ? Tôi không chỉ đã có thói quen kiêng thịt mà còn thực sự ăn chay vào các ngày thứ Sáu nữa. Thay vì ăn trưa, tôi đã dành một giờ đó ở nhà thờ và tôi yêu thích điều đó. Tôi cảm thấy gần gũi với Chúa Giêsu hơn đến nỗi tôi thậm chí có thể tiếp tục sau Lễ Phục sinh! ”

Câu trả lời của Bill có thể giúp chúng ta hiểu những lời của Chúa Giêsu ngày nay về sứ mệnh của Ngài là hoàn thành Lề Luật chứ không hủy bỏ Lề Luật. Chúa Giêsu chủ yếu nói về một sự hoàn thành xuất phát từ trái tim, không phải từ những hành động hy sinh miễn cưỡng mà là một cách nghiêm túc. Như chúng ta đã biết, rất dễ có tâm lý “vụ luật” trong Mùa Chay. Chúng ta tập trung vào việc đánh dấu các ô cầu nguyện, ăn chay, hoặc bố thí. Nhưng đó không phải là điều Chúa Giêsu đang tìm kiếm. Ngài muốn sự hy sinh xuất phát từ trái tim, không chỉ bằng cách nghiến răng.

Đó là lý do tại sao chúng ta phải chú ý giữ Mùa Chay ngay từ đầu – để đến gần Thiên Chúa hơn và phát triển tình yêu đối với dân của Ngài. Vẻ đẹp của mùa Chay này là chúng ta càng cố gắng đi theo Chúa Giêsu và biết tình yêu của Ngài, thì chúng ta càng tuân theo các lề luật của Ngài.

Nói cách khác, yêu mến Chúa Giêsu và biết Chúa Giêsu sẽ làm chúng ta gia tăng ước muốn theo Ngài và hy sinh cho Ngài. Trong câu chuyện trên, Bill nhịn ăn trưa và dành thời gian cầu nguyện. Và hành động hy sinh đó đã giúp anh yêu mến Chúa Giêsu và muốn tiếp tục thực hành này ngay cả khi Mùa Chay đã kết thúc. Đó là sự hy sinh từ tâm hồn.

Hãy để Chúa Giêsu làm điều gì đó tương tự cho bạn trong Mùa Chay này. Đúng vậy, Ngài rất thích thấy bạn cố gắng trung thành với những hy sinh của bạn. Nhưng hơn thế nữa, Ngài muốn chúc phúc cho mỗi bước bạn tiến về phía Ngài để bạn ngày càng làm chúng vì tình yêu.

Lạy Chúa, con xin cám ơn Chúa về Mùa Chay này! Hãy để con được đánh động vì tình yêu của con dành cho Chúa trong những gì con làm.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.