Chúa Thánh Thần đã ngự trên họ – SN ngày 17.5.2021

0

Suy niệm: Cv 19, 1-8

“Thánh gì?” Các môn đệ mà Phaolô gặp ở Êphêsô không biết có Thánh Thần, hay thậm chí Chúa Giêsu là Đấng Mêsia. Nhưng khi Phaolô chia sẻ Tin mừng và cầu nguyện với họ, mắt họ được mở ra trước những ân sủng thiêng liêng mà bây giờ là của họ qua Đức Kitô.

Các môn đệ ở Êphêsô biết rằng Thánh Thần đã đến trên họ vì họ có thể nói tiên tri và nói những thứ tiếng Thiên Chúa ban cho (Cv 19, 6). Những biểu hiện như vậy là một dấu hiệu chắc chắn về sự hiện diện của Thánh Thần trong Hội Thánh sơ khai, và thậm chí ngày nay vẫn có những tín đồ trải nghiệm những “đặc sủng” này (1Cr 12, 4-11). Mặc dù đây là hai trong số những dấu chỉ rõ ràng hơn của Thánh Thần, nhưng Kinh Thánh cho chúng ta biết về những ân sủng khác mà chúng ta có thể trải nghiệm (Is 11, 2-3):

• Khi bạn cầu nguyện để được hướng dẫn và nhận được sự khôn ngoan, đó là Thánh Thần.

• Khi bạn bị cám dỗ làm hoặc nói điều gì đó hấp tấp và bạn chống lại bằng cách đọc nhanh một kinh Kính Mừng, thì Thánh Thần bảo trợ của Thiên Chúa sẽ cho bạn sự kiềm chế.

• Khi bạn đang tìm kiếm công trạng cho những thành tích của mình, sự kính sợ Chúa nhắc nhở bạn rằng mọi tài năng của bạn đều đến từ Thiên Chúa.

• Khi bạn bối rối về sự dạy dỗ của Giáo hội về một vấn đề đạo đức và bạn tình cờ xem được một tấm thiệp mang lại cho bạn cái nhìn sâu sắc, thì Thánh Thần đang ban cho bạn kiến thức và sự hiểu biết.

• Khi bạn đang ở cùng đường của mình nhưng vẫn tiếp tục kiên trì với đức tin, bạn đang tràn đầy lòng dũng cảm.

• Khi bạn cảm thấy bồn chồn trong Thánh lễ nhưng một bài thánh ca làm bạn cảm nhận được tình yêu thương của Thiên Chúa, thì Thánh Thần đang ban cho bạn lòng đạo đức.

Lễ Ngũ Tuần đang đến gần, vì vậy hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta nhiều ân sủng hơn nữa để chúng ta có thể phục vụ Ngài và thân thể của Ngài tốt hơn.

Hãy chắc chắn để cầu xin một cách tự do và hy vọng. Hãy nhớ rằng Thiên Chúa “không giới hạn ân huệ của Thánh Thần” (Ga 3, 34). Có thể trong lúc này của cuộc đời, bạn đang cần sự mạnh mẽ hoặc trí tuệ đặc biệt. Có thể bạn muốn trải nghiệm một trong những đặc sủng. Dù đó là gì, đừng ngại cầu xin. Thiên Chúa muốn điều đó cho bạn thậm chí nhiều hơn bạn muốn!

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến với con! Xin củng cố những ân sủng của Chúa trong con.

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.