Nhật ký bệnh viện: Tiếng  gọi mời khẩn cấp

0

Untitled-1

Sau giờ giao ban khoa, bác sĩ Trưởng khoa Hồi Sức Tích Cực, bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất – Đồng Nai thông báo bệnh viện cần một Điều Dưỡng hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân Covid nặng tại bệnh viện Phổi Đồng Nai. Bác sĩ muốn kêu gọi anh chị nào có thể tình nguyện nhưng vẫn khuyến khích điều dưỡng nam, chưa  lập gia đình.

Sau khoảng 30 phút một Điều Dưỡng nam được gọi vào khuyến khích lên đường, thời gian chăm sóc bệnh nhân bao lâu chưa xác định được, có thể ở lại cho đến khi bệnh nhân phục hồi hoặc cho đến khi bệnh nhân tử vong. Em ấy lưỡng lự, gọi điện thoại cho mẹ xin phép, nhưng mẹ em không đồng ý bà khóc to tiếng như thể con bà có chuyện gì không lành. Thế là em không đành lên đường dập dịch.

Khó khăn lúc này tại khoa Hồi Sức Tích Cực là thiếu người đi chăm sóc bệnh nhân CoVid, vì phần đông mọi người đều có gia đình và con nhỏ. Bỗng Chị xuất hiện từ buồng bệnh chạy vào phòng giao ban để chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm CoVid định kỳ của nhân viên. Bác sĩ trưởng khoa reo lên, “Dì đi chăm sóc bệnh nhân CoVid được không? ( Soeur Maria Phạm Thị Thanh Nga là một Điều Dưỡng lâu năm của khoa)

– Đi bao lâu ạ? Chị hỏi

– Không xác định được, bác sĩ nói.

– Dạ, đi thì đi. Chị trả lời không do dự.

Thế là ngay lập tức, Chị thưa với bề trên và bề trên đã đồng ý để Chị thi hành nhiệm vụ cấp bách này.

Mình và hai chị khác ra trực vội về giúp Chị lên đường. Người xếp đồ, người tìm Paradol, nước rửa mũi, miệng, mắt, nước chanh, gừng …  Và không quên tải phần mềm Các Giờ Kinh Phụng vụ vào điện thoại cho Chị…. Mọi thứ chỉ vỏn vẹn trong cái balô nhỏ.

Xe bệnh viện khởi hành ngay sau đó, mang theo những vật dụng y tế cần thiết để hỗ trợ bệnh nhân CoVid. Mình thầm cầu xin cho ekip điều trị bệnh nhân Covid nặng được ơn chữa lành. 

Riêng Chị, mình bảo: Hiến lễ 25 năm khấn dòng là đây Chị nhé. (Chị Nga sẽ mừng lễ kỷ niệm Ngân khánh khấn dòng vào tháng 8 năm nay). Của lễ Chị dâng rất ý nghĩa và đẹp lòng Chúa vô cùng. Thay vì ngồi hồi tâm ôn lại lời khấn, Chị lên đường đáp trả tiếng mời gọi khẩn thiết giữa đỉnh dịch Covid. Chị sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều, phải mặc đồ bảo hộ suốt ngày và hạn chế ăn uống cũng như làm những sinh hoạt cá nhân và đối đầu với nguy cơ lây nhiễm cao cho chính Chị… Nhưng Chị sẽ vượt qua tất cả vì một tình yêu dành cho người bệnh mà Chị xác tín đó chính là Chúa Giêsu – người bị nhiễm Covid. 

Sáng nay bệnh viện Đa Khoa Đa Khoa Thống Nhất – Đồng Nai lại có xe chuyển vật tư y tế qua bệnh viện Phổi  Đồng Nai, mình gọi điện thoại hỏi Chị ổn không? Cần gì không? Chị nói ổn lắm, không cần gì đâu. Bệnh nhân cũng tỉnh táo hơn. Ôi! Mình mừng đến trào cả nước mắt. Hy vọng lóe lên trên từng khuôn mặt của bác sĩ Trưởng khoa và cả anh chị em trong khoa Hồi Sức Tích Cực. Tạ ơn Chúa. Chúng con lại có động lực để tiếp tục làm việc, dù theo các chuyên gia về Covid tại Bệnh viện Chợ Rẫy thì bệnh nhân này quá nặng.

Xin Chúa thương chữa lành cho bệnh nhân và tăng thêm sức mạnh cho các đồng nghiệp của chúng con.

                                 Mùa đại dịch Covid, BV Đa Khoa Thống Nhất – Đồng Nai ngày 6/7/2021.

Sr. Vivu

Comments are closed.

phone-icon