Logic của Tình Yêu

0

Tình Yêu thì trái nghịch với Tính hợp lý (Logic) của Con Người

Khi cử hành ngày lễ Độc lập – mùng bốn tháng bảy, bạn hãy dành chút thời gian suy nghĩ về sự tha thứ.

Việc tha thứ cho kẻ thù của một người có thể xem ra không liên quan gì đến các ngày lễ hội, nhưng Ngày Độc Lập là một ngày để vui mừng vì chúng ta đang sống trong một đất nước tự do. Với tư cách là các Kitô hữu, chúng ta được tự do để sống Tin Mừng mà chúng ta tin theo. Và Tin Mừng này có một trong những quy tắc vàng là yêu thương những người khác như chúng ta muốn được yêu thương (x. Mt 19,19). Tình yêu này bắt đầu bằng tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta, và từ đó, tuôn tràn cho gia đình, bạn hữu của chúng ta cũng như cho toàn thể thế giới.

Sự Tha Thứ và “Logic của Tình Yêu”

Việc yêu thương những người khác khởi đầu bằng sự tha thứ. Vào năm 1977, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói về nhu cầu cấp thiết của sự tha thứ: “Sự tha thứ có thể xem ra trái nghịch với  logic – sự hợp lý của con người, điều này thường đưa đến những động lực của sự xung đột và hận thù. Nhưng sự tha thứ được truyền cảm hứng bởi sự hợp lý của tình yêu, tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho mọi người” (Bài Diễn văn nhân ngày Hòa bình Thế Giới, 1). Những lời này xem ra quá đơn giản, tuy nhiên thế giới của chúng ta đang rất cần sự tha thứ và tình yêu. Ngay cả những người tin vào Chúa Kitô cũng có thể thiếu lòng thương xót đối với những người khác.

Để hiểu “sự logic của tình yêu”, một người phải biết rằng mình là tình yêu. Đây là điểm cốt lõi, bởi vì khả năng yêu thương và tha thứ là điều đầu tiên và trên hết mà Thiên Chúa thực hiện nơi chúng ta. Thiên Chúa chính là tình yêu (1 Ga 4,16), và khi chúng ta trao phó chính mình cho Thiên Chúa và gắn kết với Người, chúng ta sẽ lãnh nhận được tình yêu của Người và nhận thấy mình có khả năng để chia sẻ tình yêu đó cho những người khác. Chúng ta đã được Thiên Chúa tha thứ cách vô điều kiện thì chúng ta cũng phải tha thứ cách nhưng không như vậy.

Bạn có biết Thiên Chúa là tình yêu không? Chúng ta càng biết cách sâu sắc Thiên Chúa đang cư ngụ trong tâm hồn chúng ta, Chúa Thánh Thần sẽ càng soi sáng cho chúng ta để hiểu được tình yêu của Thiên Chúa và càng làm cho chúng ta có khả năng để vượt qua những giới hạn của lý trí con người. Chắc chắn, logic – sự hợp lý là một món quà tuyệt vời mà Thiên Chúa ban tặng để giúp chúng ta suy luận kỹ lưỡng và lựa chọn cách đúng đắn. Tuy nhiên, nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, sự gắn bó với Thiên Chúa có thể dẫn dắt chúng ta vượt lên trên những khả năng của con người và cho chúng ta được thông phần vào trong bản chất thánh thiêng của chính Thiên Chúa. Chúng ta có thể thực sự trở nên giống như Người. Bí tích Rửa Tội là bước đầu tiên trong tiến trình biến đổi này. Mỗi ngày, chúng ta được kêu gọi để tiến xa hơn trong sự nhận thức và hiểu biết của mình về tình yêu của Thiên Chúa đã tuôn đổ vào trong tâm hồn chúng ta (x. Rm 5,5), cho đến khi chúng ta đạt đến tầm vóc mà “sự tha thứ của Thiên Chúa trở nên một nguồn mạch tha thứ vô tận trong các mối tương quan của chúng ta với nhau” (Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Ngày Hòa bình thế giới, 1).

Khả Năng Thánh Thiêng để Yêu Thương

Trong Tân Ước, Thiên Chúa đã mạc khải những chiều dài vô tận mà tình yêu của Người trải rộng. Trong suốt sứ vụ công khai của mình, Chúa Giêsu đã trao ban tình yêu và sự tha thứ cho những người bị trói buộc bởi bệnh tật và tội lỗi. Người đã yêu thương đón tiếp những người bị loại trừ, và những người tội lỗi công khai đã tìm thấy được lòng thương xót và từ bi nơi Người. Thậm chí, Chúa Giêsu đã đáp lại những lời cầu xin của những người Rôma và những người ngoại giáo Canaan. Chúa Giêsu Kitô, chính là hình ảnh của Thiên Chúa vô hình (x. Cl 1,15), đã tràn đầy tình yêu của Chúa Cha đến nỗi Người đã ban ơn tha thứ và ơn cứu độ cho bất cứ ai Người gặp gỡ (x. Lc 19,1-10), và Người đã buồn bã, đau lòng khi thấy quà tặng tình yêu của mình bị chối từ (x. Mt 23,37-38).

Trong suốt cuộc đời của mình, Chúa Giêsu đã cho thấy cần phải vượt lên trên khả năng tự nhiên của con người để yêu thương. Người đã dạy chúng ta đừng trả thù những kẻ làm hại hay bắt bớ chúng ta, nhưng hãy yêu thương họ (x. Mt 5,44). Người đã biểu lộ tình yêu này cách trọn vẹn nhất trên đồi Calvê, nơi mà Người đã trao ban chính sự sống của mình để chúng ta có thể lãnh nhận được ơn tha thứ của Thiên Chúa. Khi Người bị treo trên thập giá, với những chiếc đinh đâm thâu bàn tay và chân, Người nghe thấy đám đông đang mỉa mai mình và những người lãnh đạo Do Thái đang chế nhạo để Người phải bày tỏ quyền năng của mình.

Chúa Giêsu biết rằng Người không đáng phải chịu bất cứ điều gì mà Người đang phải chịu, tuy nhiên Người đã cầu nguyện: “Lạy Cha, xin tha cho họ; vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34). Chúa Giêsu đã dâng lời cầu nguyện này không chỉ cho những người ở đồi Golgotha vào thứ Sáu Tuần Thánh đầu tiên đó – sự tha thứ của Người còn mở rộng tới mỗi một người chúng ta. Với tư cách là dân của Người, được tràn đầy Thánh Thần của Người, giờ đây chúng ta có thể vượt lên trên những giới hạn của lý luận của con người và mở rộng chính tình yêu và sự tha thứ này cho bất cứ ai đã làm tổn thương chúng ta.

Cốt Lõi của Vấn Đề

Ngay cả một cái nhìn thoáng qua thế giới xung quanh chúng ta cũng cho thấy nhu cầu to lớn đối với sự tha thứ được đặt nền tảng trong tình yêu của Thiên Chúa. Bạo lực và chiến tranh đã tàn phá các quốc gia trong nhiều năm, khiến cho các thế hệ được nuôi dưỡng trong một bầu khí của oán hận và báo thù. Trong thế giới đang phát triển, sự nghèo đói đã cướp đi tất cả niềm hy vọng của các quốc gia và khiến họ rơi vào một cuộc chiến đấu kéo dài cả cuộc đời cho sự sinh tồn. Trong thế giới Tây phương, rất ít người tránh khỏi sự đổ vỡ của cuộc sống gia đình. Nhiều người đã nhìn thấy các thành viên trong chính gia đình của mình bị tổn thương bởi sự ly dị hoặc thiếu sự tín thành. Những báo cáo về việc lạm dụng trẻ em, cha mẹ bỏ đi và bạo lực gia đình, tất cả đều nhan nhản xung quanh chúng ta. Không có quà tặng của sự tha thứ chân thành, những vấn đề này sẽ tiếp tục gây ra một bầu khí tội lỗi, cô đơn và hận thù ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nhiều người sống dưới gánh nặng ghê gớm của tội lỗi bởi vì họ không biết làm thế nào để đối phó với những tội lỗi và cám dỗ của cuộc sống hằng ngày. Cho dù là tội nặng hay những vi phạm nhẹ, tội lỗi cướp đi khỏi chúng ta niềm vui và sự tự do vốn là gia sản thừa kế chính đáng của mọi Kitô hữu. Khi cảm giác tội lỗi để lại sự day dứt, nó có thể dẫn tới sự bối rối, cô đơn và ngay cả bệnh tật về thể lý cũng có thể ảnh hưởng xấu khi nó để lại cho họ sự cay đắng, phòng thủ và đánh mất lòng tự trọng của mình.

Câu trả lời cho sự dữ này là như thế nào? Chúa Giêsu nói với các môn đệ của mình rằng: “Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến anh em” (Ga 15,9). Bất kể hoàn cảnh của chúng ta thế nào, Thiên Chúa của chúng ta thì luôn “nhân hậu và từ bi, chậm giận, giàu tình thương và thành tín” (Xh 34,6). Nhờ Chúa Thánh Thần, Thiên Chúa đã tuôn đổ tình yêu của Người vào tâm hồn chúng ta (x. Rm 5,5) và chính ở đó – trong cõi sâu thẳm của con người mình – chúng ta có thể cảm nghiệm sự tha thứ thánh thiêng làm tan biến cảm giác tội lỗi và sự xấu hổ. Bất cứ lúc nào, chúng ta cũng có thể hướng về với Chúa và nhận biết tình yêu và sự tha thứ của Người. Thiên Chúa luôn muốn tuôn đổ lòng thương xót của Người và Người chỉ trông mong một điều duy nhất là một tâm hồn thống hối ăn năn.

Như tình yêu của Thiên Chúa đã được tuôn đổ vào lòng chúng ta, quá nhiều đến nỗi hầu hết chúng ta đều cảm được tình yêu đó, chúng ta bắt đầu ý thức rằng thậm chí chúng ta cũng có thể chịu ảnh hưởng từ mặc cảm tội lỗi này. Mỗi ngày, chúng ta được mời gọi để yêu thương mọi người xung quanh chúng ta – ở gia đình, xóm làng, công sở và trường học. Việc thực hành tha thứ hằng ngày làm Thiên Chúa rất hài lòng, bởi vì đó là một sự phản ánh lòng thương xót mà Chúa Giêsu đã dành cho chúng ta. Những tình huống cá nhân này có thể xem ra nhỏ bé khi chúng ta so sánh chúng với những vấn đề to lớn mà nhân loại đang phải đối diện. Tuy nhiên, bằng cách mang tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa vào trong tâm hồn và trong những mối tương quan của mình, chúng ta để cho sức mạnh của Tin Mừng biến đổi cuộc sống của chúng ta và của mọi người xung quanh chúng ta. Trong ngày sống của mình, Chúa Giêsu đã chỉ giảng dạy trong một số làng mạc ở Palestin nhưng lời của Người đã có sức ảnh hưởng và biến đổi toàn thể thế giới. Chúng ta, những người môn đệ Chúa cũng có thể làm điều tương tự.

Tình yêu của Chúa Giêsu có thể giải thoát chúng ta khỏi sự ràng buộc đối với tội lỗi về những chuyện xảy ra hằng ngày. Mỗi tối, trước khi bạn đi ngủ, hãy tự vấn mình: “Hôm nay, tôi đã phản ứng thế nào với những tình huống khó khăn – những thách đố nho nhỏ có tôi luyện đức tin của tôi không? Những tình huống này ảnh hưởng thế nào tới mối tương quan của tôi với Chúa và với những người xung quanh tôi? Tin Mừng mời gọi chúng ta trước hết hãy xưng thú tội lỗi của mình, đón nhận sự tha thứ của Chúa Giêsu và sau đó tha thứ cho những người khác, đồng thời đón nhận sự tha thứ của họ. Bằng cách đặt ra một vài câu hỏi đơn giản này, chúng ta sẽ bắt đầu thấy những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của mình.

Thiên Chúa luôn sẵn sàng tha thứ

Khi Chúa Giêsu trở thành nền tảng cuộc sống của chúng ta, chúng ta sẽ hiểu trọn vẹn hơn về tình yêu của Thiên Chúa – một tình yêu quá vĩ đại đến nỗi Người đã ban chính Con Một yêu dấu của mình để mang lại ơn tha thứ cho chúng ta. Trong dụ ngôn người con hoang đàng (x. Lc 15,11-32), chúng ta có thể thấy sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa tình yêu của Thiên Chúa và ước muốn tha thứ của Người. Ngay sau khi người thanh niên lãng phí hết mọi sự, cha của anh đã lo lắng trông mong anh trở về. Cuối cùng, khi gặp lại đứa con của mình, người cha đã chạy ra chào đón anh, ôm lấy anh và và không ngừng hôn anh. Tương tự, Thiên Chúa Cha của chúng ta cũng chạy tới gặp gỡ chúng ta và tha thứ cho chúng ta bất cứ khi nào chúng ta trở về với Người. “Thậm chí người cha không để người con phải xin lỗi: mọi sự đã được tha thứ. Niềm vui mãnh liệt của sự tha thứ, đã được trao ban và lãnh nhận, dường như chữa lành những vết thương không thể chữa được, phục hồi các mối tương quan và gắn chặt chúng trong tình yêu vô biên của Thiên Chúa” (ĐGH Gioan Phaolô II, Ngày Hòa Bình Thế Giới, 6).

“Thiên Chúa đã sẵn sàng tha thứ cho tôi!” Không có gì có thể lớn hơn sự nhận thức này. Thiên Chúa quá từ bi đến nỗi khi chúng ta đến với Người, thì không còn sự cay đắng, hận thù hay oán giận nào có thể cản trở Người tuôn đổ tình yêu của mình. Giống như Chúa Giêsu đã rửa chân cho các môn đệ của mình (x.Ga 13,1-15), Người cũng muốn rửa chân cho chúng ta. Chúa Giêsu quá yêu thương các môn đệ đến nỗi Người đã sẵn sàng trở nên đầy tớ của họ. Sự biểu lộ tình yêu lớn lao duy nhất của Người xảy ra vào ngày hôm sau khi Người bị treo trên thập giá để giải thoát tất cả chúng ta khỏi tội lỗi. Giờ đây, mỗi ngày, Người đều sẵn sàng để rửa chân cho chúng ta khi chúng ta đến với Người trong cầu nguyện, khi chúng ta tìm kiếm sự sự hiện diện của Người trong Thánh Lễ và lắng nghe lời Người trong Kinh Thánh.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã viết: “Cuộc gặp gỡ mang lại ơn giải thoát nhờ sự tha thứ, cho dẫu đầy khó khăn, có thể được cảm nghiệm ngay cả bởi một tâm hồn bị tổn thương, nhờ sức mạnh chữa lành của tình yêu, mà nguồn gốc trước tiên của tình yêu ấy là nơi Thiên Chúa” (Ngày Thế giới Hòa bình, 4)”. Đây chính là kinh nghiệm làm cho chúng ta có khả năng yêu thương những người khác. Chúng ta hãy mở lòng ra để lãnh nhận lòng thương xót của Chúa mỗi ngày. Chúng ta hãy xin Chúa làm cho chúng ta biết thương xót và yêu thương như Người.

Theo Word Among Us, Personal Spirituality Resources
Nguồn:https://wau.org/resources/article/the_logic_of_love/

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon