Hơn 30 năm bên nhau dưới một mái nhà

0

Sr. Rosalia Trần Thị Tho

Rời Nhà Mẹ Tam Hiệp sau biến cố năm 1975, chị Maria Pélagia Trần Thị Loan và tôi dắt díu nhau xuống vùng đất vừa sâu vừa xa thuộc tỉnh Kiên Giang, cùng với dân Miền Tây tái lập cuộc sống và cùng nhau gìn giữ đức tin sau thời ly loạn. Do nhiều lý do, các chị em khác đến rồi đi nhưng cả hai chị em chúng tôi đều không chuyển đến cộng đoàn mới mà cứ sống với nhau cho đến khi chị Pélagia về lại Nhà Mẹ an dưỡng tuổi già vào năm 2008.

Hơn 30 năm sống chung với nhau dưới một mái nhà, chúng tôi cùng chia sẻ với nhau niềm tin giữa bao thách đố; chung chia với nhau những nỗi lo về việc tông đồ, cùng nhau lao tác vất vả trên nương đồng để mưu sinh … để xây dựng một cộng đoàn tu trì như Chúa muốn.

Cho đến giờ, khi chị Pélagia đã về với Chúa và tôi cũng đã già nua tuổi tác, nhìn lại hành trình hơn 30 năm sống cùng nhau, tôi cảm thấy mình thật may mắn vì có một người đồng hành dễ thương như thế. Chị em chúng tôi đã cùng nhau cố gắng sống tốt đời tu và cùng nhau nên thánh ngay trong chính môi trường sống giản dị của mình.

Tính của chị hồn nhiên, đôn hậu và thương người. Lúc nào chị cũng quan tâm, thương yêu giúp đỡ chị em, dễ chia sẻ, cảm thông và tha thứ. Chị chân thành và đơn sơ lắm, thấy chị em vất vả, chị rất thương và luôn tìm cách giúp đỡ, mà khi đã giúp đỡ thì rất tận tình.

Chị rất là khiêm tốn, lúc nào cũng nhận thấy mình bé nhỏ hơn chị em nên dễ thuận theo ý của chị em chứ ít khi đòi chị em phải theo ý mình.

Đặc biệt hơn, chị chuyên chăm tuân giữ luật Dòng, tham dự đầy đủ các giờ kinh nguyện và các việc đạo đức. Chị sống với Chúa cũng rất bình dị, giản đơn như con người chị vậy.

Tôi cảm nhận chị rất thương tôi và đã nâng đỡ tôi rất nhiều. Kể cả khi chị đã về nhà hưu dưỡng, chị vẫn thường nhắc đến tôi và cầu nguyện nhiều cho tôi.

Chị Pélagia quả thật là một quà tặng dễ thương mà Chúa đã dành tặng cho đời thánh hiến của tôi. Xin tạ ơn Chúa và cám ơn chị rất nhiều. Giờ chị đi về với Chúa trước, tôi tin là chị vẫn thương tôi và cầu bầu cùng Chúa cho tôi, cho Hội dòng, cho các chị em và cho thế giới như trước đây chị vẫn thường làm.

Tôi cầu mong giờ này người chị yêu quý của tôi đã được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu bên nhan thánh Chúa như lòng chị ước mong và tôi tin chị đã thỏa lòng mong ước.

Comments are closed.

phone-icon