Tri ân tình Chúa

0

Bằng Lăng Xanh (Thỉnh Sinh)

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta đều có quyền chọn lựa cho mình một con đường để làm mục đích đi tới tương lai. Mỗi người sinh ra đều có một quyền tự do để định hướng cho cả cuộc đời. Muốn hạnh phúc thì phải đấu tranh, muốn thành đạt thì phải trải qua nhiều gian lao, vất vả. Và chẳng có thứ hạnh phúc nào đến với ta một cách dễ dàng, mà chúng ta phải tự đấu tranh để dành lấy hạnh phúc đó. Cuộc đời đã dạy con tìm kiếm hạnh phúc như thế. Tuy nhiên, nhìn lại cuộc đời của con, con cảm nghiệm rõ có một Đấng Vô Hình hằng dõi theo từng bước chân trong hành trình sống của con và ban cho con hạnh phúc mà con không phải giành giật. Hạnh phúc ấy đến ngay từ trong tâm hồn. Hạnh phúc ấy khiến lòng con rạo rực một niềm vui khó tả, một niềm vui vỡ òa khi con nhận ra Đấng Vô Hình ban hạnh phúc cho con chính là Giêsu – người bạn đời mà con hằng khao khát kiếm tìm.

Vì tình yêu dành cho con từ thủa đời đời, Thiên Chúa đã dựng nên con giống hình ảnh Người. Người ban cho con một hoàn cảnh sống, một khả năng riêng. Chính cái riêng đó làm nên sự độc đáo và mới lạ trong con người con. Bởi vì, mỗi người chúng con là một món quà tuyệt vời Thiên Chúa ban cho cuộc đời. Vì thế bản thân con, phải biết tôn trọng chính mình với tất cả những gì Thiên Chúa ban cho. Thế nhưng, nhìn lại con, con thấy mình thật bất xứng. Bởi lẽ, từ khi sinh ra và lớn lên tới giờ, con luôn chỉ biết đón nhận những gì Thiên Chúa trao ban, nào là sức khỏe, trình độ kiến thức, hay một vài tài lẻ bỏ túi… và tiến hơn lên một bước nữa, đó là con được Chúa chọn gọi sống đời tận hiến. Những gì mà con nhận được từ hồng ân Ngài ban tặng, nếu phải liệt kê, thì bản thân con phải bất ngờ bởi nó quá nhiều. Có những ơn mà con chẳng bao giờ nghĩ đến nhưng đó lại là những ơn trọng đại, chẳng hạn như con có không khí để thở, có bầu trời để ngắm nhìn, có đồ ăn thức uống đầy đủ, có mái ấm gia đình, có những cộng đoàn lớn để sống cùng,… Đặc biệt hơn là ân huệ có một cơ thể lành lặn, được sinh ra trong một gia đình Công giáo sùng đạo, và ơn  cao trọng nhất là được sống trong ơn gọi thánh hiến. Nếu con biết nhìn ra những điều con đang có, bản thân con có dành cả cuộc đời để ca khen, chúc tụng, tạ ơn Chúa thì vẫn chưa đủ. Vậy mà, không biết đã bao nhiêu lần con đã làm Chúa phải buồn lòng, làm cho trái tim Chúa phải đau vì những chuyện không đâu của mình. Và con đã khóc, con nói với Chúa: “Con chẳng làm được gì vậy mà Chúa đã tặng ban cho con những hồng ân thật lớn lao”. Con thật diễm phúc được làm con của Chúa, con của “suối nguồn hạnh phúc đích thực”. Con tự hỏi bản thân mình phải sống làm sao? Hành động thế nào? Để cho đời sống của con làm sáng lên được tinh thần của Chúa, để mỗi người đến gần con, họ tiếp xúc với con mà họ có thể cảm nhận được sự hiện diện của Chúa nơi bản thân con. Thế nhưng, con vẫn chưa thực hiện được điều đó, bởi vì bản thân con là một người yếu đuối, ích kỷ, hẹp hòi, bất toàn và đầy tội lỗi, con chỉ làm gương mù gương xấu cho người ta, chỉ biết vơ vén cho “cái túi” của mình đầy hơn và không chia sẻ được cái gì cho ai. Xét như thế, đã cho thấy con cần phải có ơn Chúa giúp. Đồng thời, con cũng phải cố gắng tập quên mình để nghĩ đến người khác nhiều hơn, hầu có thể đáp đền tình yêu thương mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con.  

Giờ đây, khi nhìn lại hành trình cuộc đời con đã đi qua với biết bao biến cố vui buồn trong cuộc sống, con nhận ra Chúa đã đồng hành với con, giúp con vượt qua những khó khăn thử thách và san sẻ niềm vui cùng với con. Có Chúa bên cạnh, con có đủ niềm tin, sức mạnh và lòng hăng say nhiệt thành bước đi theo Chúa trên đôi chân yếu ớt của chính mình. Con xin tri ân tình Chúa, tri ân tình người đã dành tặng cho con biết bao hồng ân cao vời khôn sánh. Chính Ngài đã giúp con biết nhìn cuộc sống với đôi mắt lạc quan, và trái tim rộng mở hơn. Ngài chính là bông hoa chân lý, một bông hoa duy nhất và đẹp nhất trong  cuộc đời con. Bông hoa ấy đã nở ra, tỏa hương thơm ngát sau khi đã vượt qua muôn vàn những chông gai, những gian nan và đầy rẫy những bùn lầy, nhơ nhớp của tội lỗi thế gian. Và con là kẻ đã được đón nhận từ bông hoa tuyệt vời ấy những cánh hoa và mùi hương đậm đà.

Comments are closed.

phone-icon