ĐTC kêu gọi giúp đỡ những người rơi vào tình trạng “nô lệ cho ma túy”

0

Antoine Mekary | ALETEIA
Nguồn: aleteia
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN

Đằng sau mỗi sự nghiện ngập là “những kinh nghiệm cụ thể, những câu chuyện về sự cô đơn, bất bình đẳng và bị loại trừ” là những điều mà chúng ta không được “thờ ơ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại mối quan ngại về sự thành công của “các chất ma túy mới tác động đến thần kinh” trong giới trẻ. Ngài đã lên tiếng về chủ đề này trong một thông điệp bằng tiếng Ý gửi tới các tham dự viên tại Đại hội các Chuyên gia độc chất Pháp y Quốc tế lần thứ 60, diễn ra tại Rome từ ngày 27 đến ngày 31 tháng Tám năm 2023. Ngài kêu gọi các chính phủ và các quan chức hãy “cúi xuống để nâng đỡ và đưa những người rơi vào tình trạng nô lệ của ma túy trở về với đời sống mới.”

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa các loại ma túy này là: Các chất ma túy kích thích thần kinh là những chất khi được đưa vào cơ thể của một người sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động tâm thần, ví dụ như nhận thức, ý thức, sự nhận biết hoặc tâm trạng và cảm xúc. Các chất ma túy kích thích thần kinh nằm trong nhóm chất kích thích thần kinh đa dạng hơn, bao gồm rượu bia và nicotin.

Các loại thuốc có chứa opioid, loại chất gây tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều ngày càng tăng, đều nằm trong danh sách này — chẳng hạn chúng chiếm 70.6% tổng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều năm 2019 ở Hoa Kỳ.

Giới trẻ bị ma túy lôi cuốn vì sự mới lạ

Trong một lá thư dài, Đức Thánh Cha xót xa về tình trạng gia tăng hiện nay trong việc tiêu thụ các loại ma túy và các chất hướng thần, nhất là đối với thanh thiếu niên và giới trẻ, do việc bán những chất này “trên các thị trường kỹ thuật số của các trang web đen”.

Ngài giải thích sự bùng phát này là do tình trạng bất ổn của những người trẻ “buộc phải tìm kiếm những trải nghiệm mới do nhu cầu muốn đánh giá bản thân qua những trải nghiệm mới lạ, mong muốn khám phá những điều chưa biết” hoặc những người cố gắng “dập tắt nỗi sợ hãi của cảm giác bị loại trừ” và coi đó là một cách “quảng giao với bạn bè của họ”.

Đức Thánh Cha đặc biệt quan tâm đến sự xuất hiện của “các chất kích thích thần kinh mới”, những loại ma túy tổng hợp được làm từ các loại ma túy “cổ điển” rất khó phát hiện, và hiện đang tạo sự “bùng nổ”.

Ngài cũng than thở về việc sử dụng rộng rãi chất doping trong thể thao, một dấu hiệu của “văn hóa hiệu quả và năng suất không cho phép lưỡng lự và thất bại”.

Một trở ngại cho sự phát triển con người toàn diện

Đối với Đức Thánh Cha, “việc cần phải luôn cho thấy khả năng đáp ứng được những kỳ vọng, thể hiện với thế giới bên ngoài một hình ảnh bản thân mạnh mẽ và thành công” là “một trở ngại không thể vượt qua đối với việc theo đuổi sự phát triển con người toàn diện”.

Những người trẻ đứng trước khao khát quá lớn của thế giới này, tìm kiếm trong ma túy “niềm hy vọng đê mê hão huyền có khả năng làm dịu bớt sự nhọc mệt của cuộc sống”.

Đằng sau mỗi sự nghiện ngập là “những kinh nghiệm cụ thể, những câu chuyện về sự cô đơn, bất bình đẳng và bị loại trừ” là những điều mà chúng ta không được “thờ ơ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Ngài kêu gọi chúng ta “cúi xuống để nâng đỡ và đưa những ai rơi vào tình trạng nô lệ của ma túy trở về với cuộc sống mới”.

Comments are closed.

phone-icon