I must – Tôi phải…

0

Nguồn: WAU, September Issue 2023
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Điều gì đã thôi thúc Chúa Giêsu Phụng Sự Cha Người?
Bạn nghĩ lần đầu tiên Chúa Giêsu lên tiếng trong Kinh Thánh là khi nào? Đó chính là lúc khởi đầu Tin Mừng theo Thánh Gioan khi Người hỏi hai môn đệ của Gioan Tẩy Giả: “Các anh tìm gì thế?” (Ga 1,38). Hoặc có lẽ đó chính là những lời Chúa Giêsu nói với Gioan Tẩy Giả khi Gioan cố ngăn cản Người chịu phép rửa: “Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính” (Mt 3,15).

Có thể. Nhưng nếu bạn đang nhìn vào dòng thời gian của cuộc đời Chúa Giêsu, câu trả lời đúng ra là khi Chúa Giêsu chỉ mới mười hai tuổi. Maria và Giuse đã để lạc mất Người trong cuộc hành hương lên Giêrusalem và đã tìm thấy Người trong Đền Thờ sau ba ngày tìm kiếm. Người hỏi các ngài: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?” (Lc 2,49).

Từ lúc đó cho đến ngày Người được rước lên trời, Chúa Giêsu đã thực hiện những lời này. Toàn bộ cuộc đời của mình, Chúa Giêsu đã tận hiến chính mình ở “trong nhà Cha” hoặc, như những người khác có thể dịch là “về công việc của Cha Người”.

Tháng này, chúng ta muốn nhìn khát vọng sâu xa, nhiệt huyết của Chúa Giêsu trước sự hiện diện và ý muốn của Thiên Chúa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào sự xác tín của Chúa Giêsu rằng Người phải sống cho Chúa Cha. Trong bài kế tiếp (trang 10), chúng ta sẽ xem Người muốn nói gì khi Người nói Người muốn ở trong “nhà” của Cha Người và điều đó có nghĩa gì đối với chúng ta. Và trong bài cuối cùng (trang 16), chúng ta sẽ xem Chúa Giêsu có cảm giác thế nào về “công việc” của Cha Người, cũng như công việc của Thiên Chúa có thể như thế nào đối với chúng ta.

Bắt Buộc nhưng Tự Do.

“Tom, con phải làm bài tập về nhà đi chứ!”. “Katie, cô cần để bản báo cáo bán hàng trên bàn của tôi vào sáng mai”. Cả hai câu này nghe đều không hấp dẫn, đúng không? Chúng ta thường không thích được nói chúng ta phải làm gì. Điều đó nghe có vẻ rất đe dọa hoặc cứng cỏi.
Vậy khi chúng ta nghe Chúa Giêsu nói: “Con có bổn phận ở nhà của Cha con”, có vẻ như Người không có nhiều sự lựa chọn. Nhưng làm sao có thể như thế, vì Người là Thiên Chúa? Làm sao Chúa Giêsu có thể cảm thấy bị ép buộc? Không phải Chúa Giêsu, hơn bất cứ ai khác trong chúng ta, có tự do để làm bất cứ điều gì Người cảm thấy thích sao?

Một mặt, Chúa Giêsu hoàn toàn tự do. Không có đe dọa hình phạt hay hậu quả ghê gớm nào áp đặt trên Người nếu Người lựa chọn một con đường khác. Nhưng mặt khác, Chúa Giêsu đã sống ý thức hằng ngày bổn phận thực hiện những gì Chúa Cha muốn Người làm. Sự ép buộc không đến từ một nguồn bên ngoài, như một người giám sát tại xưởng làm việc hay một người cha thiếu kiên nhẫn. Chúa Cha không ép buộc Con của mình phải vâng phục. Đúng hơn, sự ép buộc đến từ bên trong. Có điều gì đó bên trong Chúa Giêsu thúc giục Người dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa Cha, để thưa vâng với thánh ý của Cha, và đi theo con đường mà Chúa Cha đã đặt định cho Người.

Được Thúc Đẩy bởi Tình Yêu.

Sự thúc đẩy nội tâm đó đến từ đâu? Nó đến từ tình yêu. Ngay cả khi ở trần gian, Chúa Giêsu đã ở cùng Chúa Cha và sự kết hợp đó là một sự kết hợp của tình yêu. Từ trước khi khởi sự thời gian, Chúa Cha đã tuôn đổ tình yêu của mình cho Người Con, và Người Con đáp lại tình yêu đó cho Cha mình. Bởi vì Chúa Giêsu yêu Chúa Cha quá sâu sắc và hoàn hảo, những mong muốn của Chúa Cha đã trở thành những mong muốn của chính Người. Ý muốn của Chúa Cha đã trở thành niềm vui, một “lề luật” thúc đẩy trái tim Người (x. Tv 40,9). Ngay cả ngày nay, đôi mắt của Chúa Giêsu vẫn luôn hướng về Chúa Cha khi Người liên tục tìm cách chia sẻ tình yêu của Thiên Chúa cho mọi người đến với mình.

Đây chính là tình yêu đã thôi thúc Chúa Giêsu trong Đền Thờ ngày đó khi Người chỉ mới mười hai tuổi. Đó chính là tình yêu đã thôi thúc Người mỗi ngày trong cuộc sống. Ngay cả khi lao nhọc hay kiệt sức, Người không bao giờ mệt mỏi thực hiện ý muốn của Chúa Cha.

Chúa Giêsu cũng không bao giờ mệt mỏi tìm kiếm sự hiện diện của Chúa Cha. Kinh Thánh nói cho chúng ta biết rằng đôi khi Người lánh xa khỏi các môn đệ của mình để Người có thể dành cả đêm cầu nguyện (x. Lc 6,12). Trước khi thực hiện các phép lạ, Người dâng lời cầu nguyện lên Chúa Cha (x. Ga 11,41-42; Mt 14,19; Mc 7,33-34). Và dĩ nhiên, trước khi đối diện với cái chết của mình trên thập giá, Chúa Giêsu thổ lộ nỗi lòng của mình với Chúa Cha, khi cầu nguyện rằng: “Xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha” (Mt 26,39).

Tình yêu của Chúa Giêsu dành cho Chúa Cha luôn luôn tràn trề cho chúng ta. Thực tế, Người đã tận hiến hết mình cho chúng ta như Người đã làm với Cha mình. Giống như tình yêu đã thôi thúc Người thực hiện ý muốn của Chúa Cha, tình yêu cũng thôi thúc Người không muốn gì khác hơn là vẻ đẹp và sự tốt lành của thánh ý Chúa Cha dành cho chúng ta. Người chỉ muốn điều tốt nhất cho chúng ta.
Sự mong muốn chăm sóc chúng ta theo thánh ý của Chúa Cha là sức mạnh thôi thúc mọi phép lạ mà Chúa Giêsu đã từng thực hiện. Đó là nguồn mạch của mọi lời Người đã từng nói, từ Bài Giảng trên Núi đến lời Người thốt lên trên thập giá: “Lạy Cha, xin tha cho họ!” (Lc 23,34). Đó là lý do tại sao Người sai Thánh Thần của Người đến với chúng ta, ban Giáo Hội cho chúng ta và hứa trở lại vào thời sau hết để quy tụ chúng ta vào trong vương quốc của Người. Giống như Chúa Giêsu đã nói: “Con phải có việc bổn phận trong nhà Cha con”, Người cũng nói: “Ta phải yêu thương và cứu chuộc dân của Cha Ta”. Và dân đó bao gồm cả bạn.

Một Sự Thôi Thúc Thánh Thiện.

Không chỉ Chúa Giêsu cảm thấy được thôi thúc theo cách này. Ngôn sứ Giêrêmia là một trong nhiều mẫu gương những người cảm thấy họ “phải” pụng sự Chúa. Giêrêmia được Thiên Chúa gọi khi là một người trẻ để nói lời của Người cho dân Giêrusalem – nhưng đã nhiều lần ông kháng cự lại lời kêu gọi đó. Có lần, ông đã tự thú: “Suốt ngày con đã nên trò cười cho thiên hạ, để họ nhạo báng con” (Gr 20,7). Vì thế, ông đã quyết định: “Tôi sẽ không nhân danh Người mà nói nữa” (Gr 20,9). Tuy nhiên, sau đó sự kháng cự của ông không kéo dài: “Nhưng lời Ngài cứ như ngọn lửa bừng cháy trong tim, âm ỉ trong xương cốt. Con nén chịu đến phải hao mòn, nhưng làm sao nén được!” (Gr 20,9). Lời Thiên Chúa có điều gì đó rất hấp dẫn và Giêrêmia đã phải tiếp tục công bố những lời ấy.
Thánh Phaolô cũng biết kinh nghiệm được Chúa thúc giục. Viết cho các tín hữu ở Corintô, ngài nói: “Tình yêu Đức Kitô thôi thúc chúng tôi, vì chúng tôi nghĩ rằng: một người đã chết thay cho mọi người” (2 Cr 5,14). Một khi Phaolô đã nhận ra Chúa Giêsu đã tỏ cho thấy tình yêu của Người đối với ông nhiều biết bao bằng cách chết trên thập giá, tất cả những gì ông muốn làm là sống cho Người và chia sẻ Tin Mừng của Người.

Tuy nhiên, niềm khát vọng phụng sự Chúa bên trong này thì không chỉ giới hạn với các nhân vật trong Kinh Thánh hay với các vị thánh vĩ đại. Mọi người đều có thể cảm nghiệm được điều đó. Môsê đã từng kêu lên: “Phải chăng toàn dân của Đức Chúa đều là ngôn sứ!” (Ds 11,29). Chắc chắn, lời kêu này phát xuất từ một tâm hồn đã khao khát nhìn thấy tất cả dân của Thiên Chúa đều làm hài lòng Người giống như ông đã làm. Tương tự, Thánh Phêrô đã khích lệ người đọc của mình “bao lâu còn sống trong thân xác, người ấy không theo những đam mê của con người nữa, mà theo ý muốn của Thiên Chúa” (1 Pr 4,2). Ngài không chỉ viết những điều này cho các tông đồ đồng bạn hoặc cho những người bạn thân nhất của mình. Người muốn nhìn thấy mọi người đều đi theo Chúa.

Tôi Phải!

Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã mời gọi chúng ta đi theo Người. Người đã chọn chúng ta để “ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của (chúng ta) tồn tại” (Ga 15,16). Và Người đã ban Thánh Thần cho chúng ta để chúng ta có thể làm điều đó. Chính Thánh Thần là Đấng đã tuôn đổ tình yêu của Thiên Chúa vào tâm hồn chúng ta (x. Rm 5,5), và đó chính là tình yêu thôi thúc chúng ta sống cho Chúa Kitô. Kinh nghiệm của chúng ta về tình yêu Thiên Chúa có thể thắp lên ngọn lửa nơi chúng ta và thúc đẩy chúng ta trả lời: Vâng, lạy Chúa, con muốn theo Chúa. Con muốn sống như người môn đệ của Chúa. Hôm nay Chúa muốn con làm gì, lạy Chúa? Dù là bất cứ điều gì, con nhất định sẽ phải làm điều đó!

Dĩ nhiên, mỗi người trong chúng ta sẽ cảm thấy được thôi thúc để phụng sự Chúa theo cách khác nhau, tuỳ thuộc vào hoàn cảnh, năng khiếu và khả năng của chúng ta. Nhưng đối với tất cả chúng ta, kinh nghiệm về tình yêu của Chúa Kitô sẽ thôi thúc chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa trong cầu nguyện mỗi ngày. Lạy Chúa, con phải bước vào trong sự hiện diện của Chúa. Con phải nghe tiếng Chúa trong Thánh Kinh! Lạy Chúa Giêsu, con con phải lãnh nhận Chúa trong Thân Mình và Máu của Ngài!

Cũng có những lần chính sự ý thức về tội lỗi sẽ thôi thúc chúng ta tìm kiếm sự tha thứ và lòng thương xót của Chúa. Khi chúng ta nhìn thấy bóng tối cuộc đời chúng ta dưới ánh sáng của tình yêu hoàn hảo của Chúa Giêsu, chúng ta được thôi thúc cầu xin Chúa Cha thanh tẩy tâm hồn chúng ta (x. Tv 51,12-13).

Những lần khác, nhu cầu của chúng ta hoặc nhu cầu của người thân yêu chúng ta thúc đẩy chúng ta quỳ gối và nài xin Chúa cứu giúp. Khi chúng ta trải qua thử thách cá nhân hoặc khi chúng ta thấy một thành viên trong gia đình đau khổ, chúng ta muốn cùng với thánh vịnh gia dâng lời cầu nguyện: “Lạy Chúa Trời, xin cứu vớt con vì nước đã dâng lên tới cổ… Xin đáp lại, vì ơn cả nghĩa dày” (Tv 69,1.14).

Trong mọi tình huống, Thánh Thần đều ở với chúng ta để giúp chúng ta thưa lên: Con phải thực hiện ý của Cha con. Và mỗi lần chúng ta làm như thế, chúng ta sẽ đến gần Chúa hơn một chút và sẽ nhận biết tình yêu của Người sâu sắc hơn một chút.

Tuần này, bạn hãy tự vấn:
– Tôi đã cảm thấy được thôi thúc để thực hiện ý Chúa theo những cách nào?
– Có những lĩnh vực nào trong cuộc sống của tôi, tôi cần nhiệt thành với Chúa hơn?
“Lạy Chúa, xin hãy nói với con và thôi thúc tâm hồn con thực hiện ý Chúa! Xin hãy dạy con đường lối của Ngài và xin đổ đầy trong con niềm mong muốn vâng phục Chúa cách sâu sắc hơn!”

Comments are closed.

phone-icon