Hãy vui mừng luôn!

0

Sr. Têrêsa Đoàn Thuỵ Thuý Phượng (Hv. TVK)

Chúng ta đang bước vào tuần thứ III của Mùa Vọng – ngày Chúa Nhật của niềm vui. Trong ngày hôm nay, cách bày trí trong cử hành Phụng vụ có chút ít thay đổi: Bàn thờ được điểm tô bởi những cánh hoa xinh xắn, phẩm phục của tư tế chuyển từ sắc tím sang hồng. Người tham dự khi nhìn ngắm sự thay đổi này cũng thấy rộn ràng tâm hồn như được khơi dậy một nguồn sống mới. Nhưng tại sao, ngay giữa trong mùa chờ đợi, Giáo Hội lại mời gọi con cái mình hãy vui lên? Sự vui mừng này có ý nghĩa đặc biệt gì chăng? Tìm hiểu ý nghĩa ngày lễ và suy niệm các bài đọc Lời Chúa hôm nay phần nào giải đáp cho chúng ta những thắc mắc trên.

Thứ nhất, đây là một sự khích lệ tinh thần, động viên niềm tin và cổ võ việc tiếp tục tiến bước. Thật vậy, lịch sử và truyền thống cho thấy, dân Chúa đã chờ đợi Đấng Thiên Sai đến cứu độ nhân loại trong một khoảng thời gian khá dài. Trong một hành trình dài của Niềm tin, con người ta thường đối mặt với những khó khăn và thử thách, chán nản và mệt mỏi, kết quả là dẫn đến sự hoài nghi. Trong giới hạn phận người, chúng ta cần lắm một sự động viên để vững tin và can đảm tiếp tục cuộc hành trình. Tương tự như thế, ngay giữa chặng đường Mùa Vọng, Giáo Hội mời gọi người tín hữu “Hãy vui mừng” để nhắc nhớ về niềm hy vọng ngày Chúa đến đã rất gần và tin tưởng con đường chúng ta đi đang đúng hướng. Ngoài ra, đây còn là một sự cảnh tỉnh cho những ai chưa mặc lấy tâm tình Mùa vọng, thì ngay từ hôm nay, hãy hoà nhịp cùng toàn thể Dân Thánh sống niềm vui đón chờ ngày Chúa đến!

Thứ hai, Phụng vụ Lời Chúa cho chúng ta lý do để vui mừng với 3 điểm:

1. Chúa đã ở giữa chúng ta

Trong bài Tin Mừng, Thánh Gioan Tẩy Giả đã trả lời cho đoàn người đến hỏi Thánh nhân về thân thế của ngài. Họ thắc mắc về những biểu hiệu của Gioan và họ mong muốn tìm đáp án: “Ông là ai? Ông có phải là Đấng Kitô?”. Gioan đã khẳng khái trả lời: “Không phải.” Thoạt tiên, người nghe sẽ hụt hẫng, buồn sầu vì nếu Gioan không là Đấng Messia thì họ vẫn phải tiếp tục chờ đợi. Tuy nhiên, niềm vui đã bừng nở khi Gioan trả lời: “Đấng ấy đang ở giữa các ông mà các ông không biết.” Câu trả lời ấy gợi lên hai sự thật: Vì không biết nên họ chần chừ, sống trong tâm thế  hoang mang; và bây giờ, khi đã biết rồi thì hãy vui lên vì điều đó. Chúa ở giữa chúng ta. Đây quả là niềm vui lớn nhất!

2. Chúng ta được giải thoát

Những lời được ghi trong sách Isaia ở bài đọc 1 là những lời được ứng nghiệm nơi Đức Giêsu khi Người long trọng công bố tại Hội Đường Ca-phac-na-um (Lc 4,21). Ai nghe cũng xôn xao vì điều Người nói: Đấng được sai đến sẽ đem Tin Mừng đến cho người nghèo, người nghèo bị bóc lột, bị áp bức, bị giam cầm, người tù tộ, thời gian ân phúc đã bắt đầu. Đọc đến đây, chúng ta tự hỏi: Điều này liên can gì đến tôi? Tôi thuộc gì trong số những người vừa kể trên? Tôi là người tự do cơ mà. Nhìn về bản thân, tôi chân nhận mình là người nghèo vì tôi có gì mà không phải do nhận lãnh (x. 1Cr 4,7b). Mọi sự tôi sở hữu đều có thể bị tước đoạt bất cứ lúc nào, ngay cả đến mạng sống (Lc 12,20). Tôi không nghèo sao được khi tôi vẫn bị sự dữ và tội lỗi cùng với những đam mê giam cầm, và dù có cố gắng thoát ra, tôi vẫn cứ bế tắc trong đó. Nhưng tôi vui mừng luôn vì có Đức Kitô là Đấng giải thoát tôi (x. Rm 7,25a). Tuy nhiên, chúng ta có để cho Người giải thoát hay không là quyền lựa chọn của mỗi người. Ai để cho mình được Đức Kitô giải thoát thì có tự do và niềm vui thật.

3. Thiên Chúa muốn con người được vui mừng và Người sẽ thực hiện điều đó.

Bài đọc 2, trong thư thứ nhất gửi tín hữu Thesalonica, Thánh Phaolô kêu gọi: Anh em hãy vui mừng luôn và cầu nguyện không ngừng, hãy tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh vì đó là điều Thiên Chúa muốn. Chúng ta có thể vui mừng vì lý do duy nhất là Người đang ở bên, Người là sự giải thoát, là nguồn bình an, là Đấng gìn giữ tâm hồn và thân xác chúng ta vẹn toàn. Người đã hứa và Người sẽ thực hiện điều đó. Chúng ta tin tưởng điều đó và vì thế, “Thưa anh em, anh em hãy vui mừng luôn! (1 Tx 5,16a)

Nguyện chúc mọi người có được niềm vui thật sự trong Chúa và trong nhau trong Ngày Chúa Nhật Hồng hôm nay và mọi ngày của cuộc đời. Amen! 

Comments are closed.

phone-icon