Thư của ĐTC Phanxico gởi Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella – Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Tái Phúc Âm Hóa, về năm thánh 2025

0

Sr. Teresa Nguyễn Thị Ngọc Hà, OP chuyển ngữ
Nguồn: Vatican.va

Thân gửi Hiền Huynh,
Tổng Giám mục Rino Fisichella,
Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Tái Phúc Âm Hóa

Năm Thánh luôn là một sự kiện mang ý nghĩa quan trọng về mặt thiêng liêng, xã hội và Giáo hội trong đời sống của Hội thánh. Kể từ khi Đức Boniface VIII thiết lập Năm Thánh đầu tiên vào năm 1300 – Lúc ban đầu, Năm Thánh được cử hành theo chu kỳ cứ mỗi một trăm năm. Sau đó, theo truyền thống trong Kinh Thánh, cứ mỗi năm mươi năm cử hành Năm Thánh một lần. Và cuối cùng thì cứ mỗi hai mươi lăm năm cử hành Năm Thánh một lần. Dân Thiên Chúa, những người thánh thiện và trung thành đã trải nghiệm việc cử hành Năm Thánh như một hồng ân đặc biệt, được cụ thể qua sự tha thứ tội lỗi, đặc biệt là Ơn Toàn Xá như một dấu chỉ biểu lộ trọn vẹn lòng thương xót của Thiên Chúa. Thông thường, khi kết thúc một cuộc hành hương dài ngày, các tín hữu được đón nhận ơn thánh từ kho tàng thiêng liêng của Giáo hội bằng cách đi qua Cửa Thánh và tôn kính thánh tích của hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô được lưu giữ tại các vương cung thánh đường ở Rôma. Qua nhiều thế kỷ, hàng triệu triệu người đã hành hương đến những nơi thánh thiêng này, như một bằng chứng sống động của đức tin được tuyên xưng qua mọi thời đại.

Năm Thánh 2000 mở lối cho Giáo hội bước vào Ngàn Năm thứ Ba trong hành trình lịch sử của mình. Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã chuẩn bị từ lâu và tha thiết mong chờ sự kiện đó, với hy vọng rằng tất cả các Kitô hữu biết gạt bỏ những chia rẽ lịch sử để có thể cùng nhau kỷ niệm hai ngàn năm ngày sinh của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ nhân loại. Giờ đây, khi hai mươi lăm năm đầu của thiên niên kỷ mới sắp qua, chúng ta được kêu gọi bước vào một mùa chuẩn bị để giúp các Kitô hữu trải nghiệm và sống Năm Thánh với tất cả sự phong phú mục vụ của Năm Thánh. Trên cuộc hành trình này, chúng ta đã trải qua một bước tiến quan trọng đó là việc cử hành Năm Thánh Ngoại thường Lòng Thương Xót, một năm giúp chúng ta cảm nghiệm sâu hơn về sức mạnh và sự dịu dàng của tình yêu thương xót của Chúa Cha, để đến lượt mình, chúng ta cũng được mời gọi trở nên những chứng nhân sống động của lòng thương xót Chúa.

Trong hai năm qua, sự bùng phát bất ngờ của dịch bệnh đã ảnh hưởng đến tất cả mọi quốc gia. Dịch bệnh khiến chúng ta tận mắt chứng kiến không chỉ là bị kịch của sự chết chóc trong đơn độc mà cả sự bất định và chóng qua của cuộc đời, điều đó đã thay đổi cách sống của chúng ta. Cùng với tất cả anh chị em, chúng ta, những Kitô hữu, đã trải qua những khó khăn và hạn chế đó. Các nhà thờ, trường học, công ty, văn phòng, cửa tiệm và các điểm giải trí, tất cả đều phải đóng cửa. Một số quyền tự do nhất định của chúng ta cũng bị hạn chế, trong khi đại dịch không chỉ gây ra những cảm giác đau khổ mà đôi khi còn tạo nên sự nghi ngờ, sợ hãi và mất phương hướng. Cộng đồng khoa học đã nhanh chóng tìm ra một phương pháp điều trị ban đầu giúp chúng ta dần trở lại với cuộc sống bình thường. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng dịch bệnh sẽ được khắc phục và thế giới sẽ trở lại mô hình bình thường về các mối quan hệ cá nhân và đời sống xã hội. Điều này sẽ đạt được cách dễ dàng hơn khi chúng ta sống tinh thần liên đới hợp tác với nhau cách hiệu quả hơn, để những người bên cạnh chúng ta đang cần sự giúp đỡ nhất không bị bỏ rơi và mọi người đều có cơ hội tiếp cận và đón nhận được những đột phá khoa học và các phương thức chữa trị cần thiết.

Chúng ta cần thổi bùng lên ngọn lửa hy vọng đã được ban cho chúng ta và giúp mọi người tìm lại sức mạnh và niềm xác tín mới để hướng tới tương lai với tinh thần cởi mở, một tâm hồn tín thác và một viễn cảnh rộng lớn. Năm Thánh sắp tới có thể góp phần rất lớn vào việc khôi phục bầu khí hy vọng và cậy tin như một bản giao hưởng cho sự đổi mới và tái sinh mà chúng ta hết lòng mong đợi; đó là lý do tại sao tôi đã chọn khẩu hiệu của Năm Thánh, “Những Người Lữ Hành Hy Vọng”. Điều này sẽ thực sự đạt được nếu chúng ta có khả năng khôi phục lại cảm thức về tình huynh đệ phổ quát và từ chối nhắm mắt làm ngơ trước thảm kịch nghèo đói tràn lan đang ngăn cản hàng triệu người nam, người nữ, thanh niên và trẻ em sống xứng với nhân phẩm của họ. Ở đây tôi đặc biệt nghĩ đến những người tị nạn bị buộc phải rời bỏ quê hương của mình. Ước gì trong thời gian chuẩn bị Năm Thánh này, tiếng nói của người nghèo được lắng nghe, điều đó có nghĩa là tạo mọi điều kiện để mọi người được quyền hưởng dùng hoa lợi của đất. Như Kinh thánh dạy: “Sản phẩm tự nhiên của đất trong năm sa-bát sẽ nuôi các ngươi, tôi tớ nam nữ của các ngươi, người làm thuê của các ngươi, khách trọ nhà các ngươi; tóm lại các người trú ngụ nơi các ngươi. Còn gia súc và dã thú ở trong đất các ngươi, thì tất cả hoa lợi của đất sẽ là lương thực cho chúng” (Lv 25, 6-7).

Chiều kích thiêng liêng của Năm Thánh là lời mời gọi hoán cải. Lời mời gọi này phải được bao trùm trên mọi lãnh vực căn bản của đời sống, như một phần của một tổng thể thống nhất. Khi nhận ra rằng tất cả chúng ta đều là những người lữ hành trên trái đất này, nơi mà Chúa đã truyền cho chúng ta phải canh tác và gìn giữ (x. St 2,15). Ước gì trong cuộc lữ hành này, chúng ta đừng bao giờ đánh mất việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tạo vật và quên đi bổn phận chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. Tôi hy vọng rằng Năm Thánh sắp tới cũng sẽ được cử hành và trải nghiệm với mục đích này. Càng ngày càng có nhiều người nam nữ, trong đó có nhiều người trẻ và trẻ em, ý thức rằng việc chăm sóc công trình sáng tạo là một biểu hiện thiết yếu của đức tin của chúng ta vào Thiên Chúa và sự vâng phục của chúng ta trước thánh ý của Chúa.

Hiền huynh thân mến, tôi trao phó cho Hiền Huynh trách nhiệm tìm ra những cách thức thích hợp để Năm Thánh được chuẩn bị và cử hành với đức tin sâu sắc, đức cậy vững vàng và lòng mến thiết tha. Bộ Truyền Giáo Tin Mừng sẽ giúp làm cho thời điểm ân sủng này trở thành một thời điểm quan trọng thúc đẩy việc chăm sóc mục vụ tại các Giáo hội địa phương, cả Giáo hội La Tinh và Đông Phương, mà trong những năm này, vốn được mời gọi để tăng cường sự cam kết của mình trong sự hiệp hành. Trong ý hướng đó, cuộc hành hương của chúng ta hướng tới Năm Thánh sẽ thể hiện và xác nhận cuộc hành trình chung mà Giáo hội được mời gọi thực hiện, để trở thành một dấu chỉ hữu hình và khí cụ hữu hiệu hơn cho sự hiệp nhất trong sự đa dạng. Điều quan trọng là thúc đẩy sự tái khám phá về những đòi hỏi của lời mời gọi phổ quát về việc tham gia có trách nhiệm bằng cách phát triển các đặc sủng và tác vụ mà Chúa Thánh Thần không ngừng ban cho trong việc xây dựng một Giáo hội duy nhất. Bốn Hiến chế của Công đồng Vaticanô II, cùng với Huấn quyền của Giáo hội trong những thập kỷ gần đây, sẽ tiếp tục cung cấp những định hướng và chỉ dẫn cho dân Chúa, để thúc đẩy mọi thành phần dân Chúa tiến bước trong sứ vụ mang niềm vui loan báo Tin Mừng đến cho mọi người.

Theo thông lệ, Tông Sắc ấn định Năm Thánh sẽ được ban hành vào thời gian ấn định, trong đó bao gồm những hướng dẫn cần thiết trong việc cử hành Năm Thánh 2025. Trong thời gian chuẩn bị này, tôi ước mong chúng ta dành năm 2024, năm trước biến cố Năm Thánh, cho một “bản hòa tấu” tuyệt vời của lời cầu nguyện. Trên hết, cầu nguyện là khơi dậy ước muốn của chúng ta được ở trước sự hiện diện của Chúa, được lắng nghe và tôn thờ Chúa. Hơn nữa, cầu nguyện còn là để tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao nhiều hồng ân và tình thương mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta. Cầu nguyện là để ca ngợi Chúa trong công trình sáng tạo của Ngài, kêu gọi mọi người tôn trọng và có những hành động cụ thể đầy trách nhiệm trong việc bảo vệ các công trình tạo dựng. Cầu nguyện như sự biểu hiện của sự đồng tâm nhất trí “một lòng một ý” duy nhất (x. Cv 4,32), để từ đó tiến đến tình liên đới và sự chia sẻ lương thực hằng ngày của chúng ta. Cầu nguyện giúp mọi người, nam cũng như nữ, trên thế giới này hướng về một Thiên Chúa duy nhất và mở ra với Thiên Chúa tất cả những gì đang ẩn giấu trong đáy sâu tâm hồn của họ. Cầu nguyện là con đường dẫn đến sự thánh thiện, giúp chúng ta có thể chiêm niệm ngay giữa những hoạt động. Tóm lại, ước gì năm 2024 sẽ là một năm cầu nguyện tha thiết, trong đó tâm hồn được mở ra để đón nhận ân sủng của Thiên Chúa tuôn đổ trên chúng ta và làm cho lời kinh “Lạy Cha”, lời cầu nguyện mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta, trở thành chương trình sống của mỗi người môn đệ của Đức Kitô.

Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria luôn đồng hành cùng Giáo hội trên hành trình chuẩn bị cho biến cố hồng ân Năm Thánh, và với lòng biết ơn, tôi ưu ái ban phép lành cho Hiền Huynh và các cộng tác viên.

Làm tại Vương Cung Thánh Đường Gioan Latêranô, Roma, ngày 11/02/2022

Lễ Đức Mẹ Lộ Đức
PHANXICÔ

Comments are closed.

phone-icon