Đừng bao giờ đối thoại với ma quỷ

0

Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Anh chị em đừng tranh luận với ma quỷ. Đừng bao giờ! Chúa Giêsu không bao giờ đối thoại với ma quỷ; Ngài đã xua đuổi hắn

Tiếp kiến chung: Chủ đề giáo lý: Những thói xấu và nhân đức.

1. Bài Dẫn nhập: bảo vệ tâm hồn

Buổi tiếp kiến chung sáng nay diễn ra lúc 9 giờ tại Khán phòng Phaolô VI, nơi Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các nhóm khách hành hương và tín hữu đến từ nước Ý và trên toàn thế giới.

Trong huấn từ bằng tiếng Ý, Đức Thánh Cha bắt đầu một chủ đề giáo lý mới về “Những thói xấu và nhân đức”, tập trung suy tư về chủ đề Dẫn nhập: bảo vệ tâm hồn (Bài đọc: Mc 7:14-15,21).

Sau phần tóm lược bài giáo lý bằng các ngôn ngữ khác nhau, Đức Thánh Cha gửi lời chào đặc biệt đến các tín hữu hiện diện.

Buổi tiếp kiến chung kết thúc bằng Kinh Lạy Cha và Phép lành Tòa thánh.

______________________________________

Chủ đề giáo lý. Những thói xấu và các nhân đức. 1. Dẫn nhập: bảo vệ tâm hồn

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay cha muốn giới thiệu một chủ đề giáo lý – một chủ đề mới – về các thói xấu và nhân đức. Và chúng ta có thể bắt đầu ngay từ khởi đầu Kinh thánh, trong Sách Sáng thế, qua lời tường thuật của các bậc tiền nhân, trình bày động lực của sự dữ và sự cám dỗ. Chúng ta hãy xét đến vườn Địa Đàng. Trong bức tranh bình dị được tượng trưng bởi khu vườn Êđen, xuất hiện một nhân vật là biểu tượng của sự cám dỗ: con rắn, một nhân vật chuyên quyến rũ. Rắn là một loài động vật xảo quyệt: nó di chuyển chậm rãi, trườn trên mặt đất và đôi khi bạn thậm chí không nhận thấy sự hiện diện của nó – nó âm thầm – bởi vì nó ngụy trang rất tốt trong môi trường xung quanh, và quan trọng nhất là nó rất nguy hiểm.

Khi hắn bắt đầu trò chuyện với Ađam và Evà, hắn cho thấy hắn cũng là một nhà biện chứng tinh tế. Hắn mở đầu câu chuyện như người ta thường làm bằng tin đồn thổi độc địa, với một câu hỏi đầy ác ý. Hắn nói: “Có thật Thiên Chúa bảo: ‘Các ngươi không được ăn hết mọi trái cây trong vườn không?’” (St 3:1). Câu này là sai: trên thực tế, Thiên Chúa đã ban tặng cho người nam và người nữ tất cả những hoa trái trong vườn, ngoại trừ quả của một cây cụ thể: cây biết điều lành và điều dữ. Điều cấm này không nhằm mục đích cấm con người sử dụng lý trí, như đôi khi bị hiểu sai, mà là thước đo của sự khôn ngoan. Dường như nói rằng: hãy nhận biết giới hạn của mình, đừng cảm thấy mình là ông chủ của mọi sự, bởi vì kiêu ngạo là khởi đầu của mọi tội lỗi. Và như vậy, câu chuyện kể cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa đặt tổ tiên làm người quản lý và người bảo vệ công trình sáng tạo, nhưng muốn giúp con người thoát khỏi tính tự phụ cho rằng mình là toàn năng, biến mình thành ông chủ của mọi điều thiện ác, đó là một cám dỗ – một cám dỗ rất xấu, ngay cả bây giờ. Đây là cạm bẫy nguy hiểm nhất đối với tâm hồn con người.

Như chúng ta biết, Ađam và Evà không thể cưỡng lại sự cám dỗ của con rắn. Ý nghĩ về một Thiên Chúa không lấy gì làm tốt lành lắm, một Thiên Chúa muốn bắt họ phải quy phục, muốn bắt họ phải phục tùng, đã ăn sâu vào tâm trí họ: mọi thứ sụp đổ từ đây.

Với những trình thuật này, Kinh Thánh giải thích cho chúng ta biết rằng sự dữ không bắt đầu trong con người theo cách ồn ào khi hành động lộ hiện, mà sự dữ bắt đầu sớm hơn nhiều, khi người ta bắt đầu suy nghĩ viển vông về nó, nuôi dưỡng nó trong trí tưởng tượng, trong những ý nghĩ, và cuối cùng bị mắc bẫy bởi những cám dỗ của nó. Vụ sát hại Aben không bắt đầu khi một hòn đá ném đi, mà bắt đầu khi sự oán hận mà Cain đã ôm giữ cách nguy hại, biến nó thành một con quái vật trong anh ta. Trong trường hợp này cũng vậy, những lời khuyên dạy của Chúa đều vô giá trị.

Thưa anh chị em, chúng ta đừng bao giờ đối thoại với ma quỷ. Không bao giờ! Anh chị em đừng bao giờ tranh luận. Chúa Giêsu không bao giờ đối thoại với ma quỷ; Người đuổi hắn ra ngoài. Và khi ở trong hoang địa, với những cơn cám dỗ, Người không đáp lại bằng sự đối thoại; Người chỉ đáp lại bằng những lời của Kinh Thánh, bằng Lời Chúa. Hãy cẩn thận: ma quỷ là kẻ quyến rũ. Không bao giờ đối thoại với ma quỷ, vì hắn thông minh hơn tất cả chúng ta và hắn sẽ bắt chúng ta phải trả giá vì điều đó. Khi cám dỗ đến, đừng bao giờ đối thoại. Đóng cửa lại, đóng cửa sổ lại, đóng tâm hồn lại. Và như vậy, chúng ta tự bảo vệ mình trước sự quyến rũ, bởi vì ma quỷ rất mánh khóe và thông minh. Hắn cố tìm cách cám dỗ Chúa Giêsu bằng những câu trích dẫn trong Kinh thánh! Hắn là một nhà thần học lớn ở điểm đó. Với ma quỷ anh chị em không đối thoại. Anh chị em hiểu điều này không? Hãy cẩn thận. Chúng ta không được trò chuyện với ma quỷ và đừng tự chuốc lấy cám dỗ. Không có đối thoại. Cám dỗ đến, chúng ta hãy đóng cửa lại. Chúng ta bảo vệ tâm hồn của chúng ta.

Và đó là lý do tại sao chúng ta không được trò chuyện với ma quỷ. Đây là lời khuyên – hãy canh giữ tâm hồn – mà chúng ta tìm thấy nhiều nơi các cha, các vị thánh: hãy canh giữ tâm hồn. Hãy bảo vệ tâm hồn. Và chúng ta phải xin ơn biết học cách bảo vệ tâm hồn. Đó là một hình thức của sự khôn ngoan, cách bảo vệ lòng mình. Xin Chúa trợ giúp chúng ta [trong]việc này. Ai bảo vệ tâm hồn mình là bảo vệ một kho báu. Thưa anh chị em, chúng ta hãy học cách bảo vệ tâm hồn. Cảm ơn anh chị em.

_________________________________________

Lời chào đặc biệt

Cha chào thân ái những anh chị em hành hương và du khách nói tiếng Anh tham gia buổi tiếp kiến chung hôm nay, đặc biệt là các nhóm đến từ Malta, Hồng Kông và Hàn Quốc. Nguyện xin cho từng người trong anh chị em và gia đình biết trân quý niềm vui của mùa Giáng sinh này, và gần gũi trong lời cầu nguyện với Đấng Cứu Thế đã đến ở giữa chúng ta. Xin Chúa chúc phúc cho anh chị em!

Comments are closed.

phone-icon