Suy niệm Kinh Mân Côi – Tuần II, tháng 5/2024

0

Hv. Tiền Vĩnh Khấn – 2024  

 Kính thưa cộng đoàn, tháng Năm, tháng mà tâm hồn mỗi người tín hữu hướng về tôn nhan Mẹ Maria, với biết bao tâm tình tạ ơn và yêu mến dành cho Mẹ. Đặc biệt hơn, tháng Năm cũng là cơ hội để mỗi người chúng ta suy gẫm và sống Mầu Nhiệm Kinh Mân Côi., để gởi trao về Mẹ những nỗi khát khao, những băn khoăn thao thức và niềm hạnh phúc trong đời hiến dâng.

 Giờ đây, trong tâm tình của người con thảo hiếu kính Mẹ, chúng ta cùng dâng lên Mẹ tràng chuỗi Mân Côi Mùa Mừng.                             

MẦU NHIỆM THỨ NHẤT:  CHÚA  GIÊSU SỐNG  LẠI

Đức Giêsu nói với các bà: “Chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Galilê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó”(Mt 28.10). Kinh nghiệm Phục sinh là một kinh nghiệm hoàn toàn mới mẻ. Vì mới mẻ nên các bà rất kinh ngạc. Và từ kinh ngạc đã dẫn đến niềm vui vô cùng lớn lao, các phụ nữ được Đức Giêsu Phục sinh hiện ra đã vội vã chạy về báo tin cho các môn đệ.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết sống niềm tin Chúa sống lại: bằng chính đời sống thánh thiện, niềm vui và mang bình an của Chúa đến cho mọi người.

MẦU NHIỆM THỨ  II:  CHÚA GIÊSU  LÊN  TRỜI

“Ðang khi chúc lành cho các môn đệ, Ðức Giêsu rời khỏi các ông và được đem lên trời.”(Lc 24,51). Trong cuộc Thăng thiên của Chúa Giêsu, lòng tin của các môn đệ được củng cố vì biết rằng Người thực sự đã sống lại và hiện diện ở giữa họ: “Này đây, Thầy ở với các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20) .

Lạy Chúa Giêsu đang ngự bên hữu Chúa Cha, xin cho chúng con cũng biết hướng nhìn lên trời, nơi mà mỗi người chúng con luôn khao khát được nhìn thấy Chúa, được hưởng tôn nhan Chúa là niềm hạnh phúc đích thực của đời chúng con.

MẦU NHIỆM THỨ III:  CHÚA THÁNH THẦN  HIỆN  XUỐNG            

“Ai nấy tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho”(Cv 2,1-4). Hoa trái của Thánh Thần là bình an, hoan lạc, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, hiền hoà và tiết độ. Chúng ta chỉ nhận được ơn Chúa Thánh Thần, khi chúng ta dám nhận lãnh và chu toàn trách nhiệm được trao, ngay cả lúc chúng ta không nhìn thấy kết quả, hay khi có sự mâu thuẫn hiểu lầm trong đời sống cộng đoàn.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết vui vẻ đón nhận tất cả vì tin rằng có Chúa Thánh Thần đồng hành và nâng đỡ chúng con trong cuộc sống, để những gì chúng con chịu đựng sẽ trở thành hoa trái của Thánh Thần.

MẦU NHIỆM THỨ IV: ĐỨC MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI

“Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Ðấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.” (Mt 12,50). Chúa Giêsu đã hứa ban cho tất cả những ai tin vào Người là khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời. Hình ảnh Đức Maria được vinh hiển cả thân xác và linh hồn, là dấu chỉ hy vọng chắc chắc và an ủi cho chúng ta con trên đường lữ hành.

Lạy Chúa Giêsu, nguyện ước đời tu của chúng con là: được ở kề bên Chúa. Xin Chúa cho chúng con được diễm phúc như Mẹ Maria, chiêm ngưỡng vinh quang của Chúa trên Nước Trời.

MẦU NHIỆM V: ĐỨC MARIA ĐƯỢC THƯỞNG TRÊN TRỜI

“Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Ðấng cứu độ tôi.” (Lc 2,46). Đức Maria biết rằng mình đã nhận lãnh tất cả là do bởi Thiên Chúa, và duy chỉ có Chúa mới thực sự là Đấng Cao cả. Thiên Chúa đã trao cho Đức Maria sứ mạng làm Thân Mẫu của Con Chúa. Đức Maria đã đáp lại bằng lời “Xin vâng”. Từ lúc ấy, Chúa đã đặt ngai ở trong tâm hồn của Mẹ. 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con cảm nếm được niềm vui Nước Trời ngay trong cộng đoàn và trong từng chị em chúng con, để mỗi ngày chúng con biết sống cho nhau và vì nhau mà tiến bước.

Comments are closed.

phone-icon