Dấu ấn hành trình: “Con đường thánh Đa Minh” – (Trang 11 – Roma – Vatican)

0

DẤU ẤN HÀNH TRÌNH

“The Path of saint Dominic”

Ngày 11 – 12 (Wed, 12/10):  SIENA – SANTA SABINA

Đến Siena – quê hương của thánh nữ tiến sĩ Catarina không chỉ là niềm vui khám phá mà còn là khao khát thiêng liêng của rất nhiều thành viên trong đoàn, ước mong đến với vị thánh Bổn mạng của mình. Ở Việt Nam, thánh Catarina  không chỉ là quan thầy của một số các dòng nữ, mà còn là bổn mạng của đông đảo các anh chị em huynh đoàn, các  liên huynh trong các giáo phận. Vì thế tưởng chừng sẽ rất thiếu sót nếu trên hành trình đến với con đường của thánh Đaminh (The Path of saint Dominic) mà vắng bóng,vị thánh nữ tiến sĩ, người con ưu tú đã mang lại bao đóng góp, làm sáng lên linh đạo của thánh tổ phụ và làm vẻ vang cho Dòng.

Quãng đường từ Bologna đến Siena dài tới 300km và phải ngang qua khu du lịch, nơi có cây tháp nghiêng được xếp hạng kỳ quan thế giới. Vì vậy chương trình đã dành giờ cho các thành viên có cơ hội tham quan công trình nghệ thuật nổi tiếng này. Tòa tháp nghiêng Pisa được khởi xây năm 1173. cao 55,86 m tính từ mặt đất lên đến nóc bên thấp và 56,70 m đến nóc bên cao. Từ dưới lên có 294 bậc thang. Tường tháp dày 4,09 m ở phía chân tháp, rồi rút dần, chỉ còn 2,48 m trên đỉnh. Trọng lượng toàn tháp là khoảng 14.500 tấn. Ngay trong khi đang xây, tòa tháp đã bắt đầu nghiêng vì lún. Để ổn định cấu trúc tháp không tiếp tục chao nghiêng, một số biện pháp địa kỹ thuật đã được xúc tiến, giữ cho tháp ở nguyên hiện trạng.

Không có tiêu đề

Tháp Pisa riêng nó đã là tòa nhà mỹ thuật nhưng càng hấp dẫn thêm vì dáng nghiêng nghiêng, thu hút du khách hàng năm tới Pisa. Hòa trong dòng người du lịch đông đảo, chúng tôi thả ga ngắm nghía và tạo dáng bên cây tháp nghiêng. Chúng tôi cũng có cơ hội tham quan phố cổ và mỗi thành viên còn được khuyến mãi thêm một tiếng đồng hồ “free time” hầu có cơ hội thu gom quà lưu niệm vào những chiếc giỏ rỗng, và dùng đến những đồng Euro mới tinh cất giữ mãi chưa được xài. Chính trong thời gian “free time” này, một lần nữa phái đoàn lại gặp sự cố “lạc mất thành viên”. Tệ hơn là lần này còn có sự trách móc cãi vã nặng lời. Các Cha và các Soeur đã cố hòa giải những hình như bầu khí vẫn không khá hơn. Sau bữa tối mọi người lặng lẽ về khách sạn.

Sáng hôm sau, đúng 8g phái đoàn lại tiếp tục lên đường. Và để cho cuộc thăm viếng sắp tới ý nghĩa, cha trưởng đoàn xin các soeur nói cho đoàn hiểu hơn về cuộc đời, sự nghiệp, và con đường nên thánh của thánh Catarina. Vì ai cũng thấy rằng, để đến được với Siena, trước đó các thành viên đã phải làm một cuộc chọn lựa khó khăn, hoặc là từ Bologna đi thẳng về Roma tham dự buổi cầu nguyện đọc kinh truyền tin chung với Đức Thánh Cha tại quảng trường thánh Phêrô trưa thứ tư, hoặc là ghé thăm quê hương Vị thánh nữ, thì dĩ nhiên sẽ bỏ lỡ cơ hội gặp Đức Thánh Cha. Hơi tiếc một chút, vì không thể chọn cả hai, nhưng mọi người an tâm thẳng tiến Siena khi nghĩ đến mục đích chuyến hành hương này là trở về với cội nguồn của Dòng.

Thế là suốt thời gian trên xe, các Soeur thay nhau cầm micrô. Sau phần tiểu sử với chi tiết về bản thân, gia đình. Catarina được nhắc đến như một tấm gương sáng ngời về đời sống kết hợp với Chúa, đặc biệt Catarina được biết đến như một sứ giả của hòa bình với ba hoạt động quan trọng như sau: giải phóng đất thánh, canh tân Giáo Hội và đưa Đức Giáo Hoàng từ Avignon về Roma.

       Năm 25 tuổi, chị bắt đầu viết những bức thư gửi các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo. Bằng lời lẽ hùng hồn, đanh thép, thánh nữ đã thuyết phục và kêu gọi họ lên đường giải phóng đất thánh. Ngoài ý định dành lại quyền tự do cho người công giáo được lui tới viếng thăm thánh địa, chị Catarina còn mong mỏi các lực lượng công giáo đoàn kết với nhau, để tránh những cuộc chiến huynh đệ tương tàn. Với tâm hồn bừng bừng lửa mến Chị cũng viết thư cho đức Thánh Cha, và năm 1376, theo yêu cầu của nhà cầm quyền Florence, Catarina đến Avignon nơi Đức Giáo hoàng Grêgôriô XI đang cư trú, để hòa giải giữa dân thành Florence với Tòa Thánh. Với lời khẩn nài của chị, Đức Giáo hoàng lên đường về Roma vào ngày 13-09-1376. 

Không những thế, Catarina còn được mệnh danh là thiên thần hòa bình khi nhiệt thành không biết mệt mỏi trong việc mang sự hòa giải đến các gia đình. Người ta nói rằng: Không ai có thể cưỡng nổi lời khuyên của Catarina bởi sức mạnh nội tâm và tình mến Chúa cháy bừng nơi Chị.

Không có tiêu đề

Thời gian vụt trôi nhanh, mọi người còn đang háo hức nghe chuyện kể thì Cha trưởng đoàn thông báo, chỉ còn  khoảng 15 phút nữa là tới nơi. Bỗng chị huynh đoàn giáo dân có chuyện xích mích hôm qua đứng lên xin cho chị ít phút. Chị xin lỗi quý cha quý soeur về câu chuyện hôm qua. Rồi với thái độ hết sức khiêm tốn, chị xin người đã làm chị buồn lòng tha thứ, với lời tâm sự: Con vừa nghe các soeur kể về gương thánh catarina, và cảm thấy được đánh động rất nhiều!  Vì tình yêu Chúa, thánh Catarina đã dùng cả đời mình với tất cả nỗ lực, để hòa giải, hàn gắn những tương quan rạn nứt. Thế thì tại sao con lại ích kỷ nhỏ nhen, chỉ vì xích mích nhỏ mà để lòng buồn giận người chị em? Con xin Chúa tha thứ cho con, xin mọi người tha thứ, và nếu được xin chị L cũng tha lỗi cho e và cho em được bắt tay chị. Uh…uh…cả xe reo lên trong niềm hân hoan cổ vũ và những tràng pháo tay vang rền. Hai nguời bắt tay rồi ôm choàng lấy nhau. Đẹp quá cái ôm của sự hòa giải, tha thứ.

Có lẽ đúng như vậy! Catarina không chỉ là sứ giả hòa bình khi còn sinh thời, mà cả khi đã khuất. Chị vẫn tiếp tục là thiên thần hòa bình. Chị qua đời vào ngày 29.4.1380, tròn 33 tuổi. Người ta mai táng và tôn kính thi hài chị tại bàn thờ chính của nhà thờ Sancta Maria sopra Minerva, Roma. Phần thi hài này đợi khi đến Roma sẽ được kính viếng. Còn lúc này phái đòan đang ở quê hương nơi chị Catarina sinh ra và lớn lên. Tại đây có Vương cung thánh đường thánh Đa Minh, còn được biết đến với tên gọi vương cung thánh đường Catariniana, là một nhà thờ quan trọng tại Siena, vùng Tuscany, Ý.

Nơi đây được đặc ân lưu giữ phần thi thể là cái đầu của Catarina, đặt trang trọng trên một tòa cao, có rất nhiều khách hành hương khắp nơi đến kính viếng. Cũng nơi giáo xứ này, có cả một phòng truyền thống lưu giữ hình ảnh và những di tích liên quan đến vị thánh – người con gái yêu quý của quê hương xứ sở Siena.

Thật sự phải một lần đến đây mới thấy được lòng tôn kính sống động và đặc biệt Giáo hội dành cho thánh nữ Catarina. Nếu dấu ấn của Cha thánh Đaminh có hầu hết nơi các nhà thờ ở Tây Ban Nha và Miền Nam nước Pháp, thì hình ảnh của Catarina tại Siena cũng vậy, và có lẽ còn rải rác khắp nước Ý, và có thể cả Châu Âu nữa, vì:

 Ngày 18-06-1939, Đức Piô IX đặt chị làm bổn mạng của Roma..

Ngày 04-10-1970, Đức Piô XII tôn phong chị làm bổn mạng nước Ý. Và Đức Gioan Phaolô II ban tự sắc tôn vinh Catarina cùng với thánh Brigida và thánh Têrêxa Bênêdicta Thánh Giá làm bổn mạng Âu Châu.

Sau khi được tham quan, kính viếng các di tích thánh và cầu nguyện riêng với Chị thánh Catarina, mọi người như được tăng thêm niềm vui, tiếp thêm nghị lực để hân hoan bước tiếp hành trình hơn 200 cây số nữa, tiến về Roma kinh thành muốn thuở của Giáo hội, đến với Santa Sabina trụ sở Dòng anh em thuyết giáo.

Nt. Lucia Xuân Trang

(Tiếp theo trang 11)

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11

Comments are closed.