Dấu ấn hành trình: “Con đường thánh Đa Minh” – (Trang 11 – Roma – Vatican)

0

DẤU ẤN HÀNH TRÌNH

“The Path of saint Dominic”

Ngày 13  (Fri – Sat, 13- 14 /10): 10

Sau cuộc hành trình dài, những bước chân hàng hai hôm nào nay cũng đã khá mới. Vì vậy, thật may mắn khi chặng kết của hành trình là Roma- mái nhà chung của Giáo hội công giáo, nơi mà các tín hữu luôn cảm thấy ấm áp khi được trở về. Đến với Roma cũng là đến với mái nhà chung của tình huynh đệ Đaminh. Tại Santa Sabina – trụ sở của tỉnh dòng Anh Em Thuyết giáo, như đã thông báo và hẹn trước, các cha các thầy của tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam đang tu học cũng như sứ vụ ở đây, mong mỏi được gặp các anh em mình. Các chị em cũng vậy, các nữ tu trẻ đang trọ học ở các trường quanh đây cũng mong từng phút được tay bắt mặt mừng với các chị em mình. Bao nhiêu thứ từ quà cáp từ Việt Nam mang qua để trong vali mấy tuần qua cứ lôi ra cất vào, giờ mới có dịp trao tay. Mới nghĩ thôi cũng đã náo nức rồi!

Vì vậy trên chuyến xe hôm nay mọi người thấy phấn khích hẳn. Ai cũng cảm thấy rất hồi hộp, nhất là những người lần đầu được đến nơi mệnh danh là “thủ đô của Giáo hội” này. Mọi người muốn biết đâu là nơi Đức Giáo Hoàng đang ở, nơi Ngài xuất hiện đọc kinh truyền tin, nơi tiếp kiếp các phái đoàn ngoại giao cũng như gặp gỡ con cái khắp bốn phương tựu về. Và rồi đâu là không gian đủ lớn dành cho các thánh lễ đại trào… Tuy nhiên trong hoàn cảnh lúc này, khi phải nối đuôi xếp hàng chờ đoàn xe dài trước mặt, mới thấy câu trả lời không dễ. Vatican đất nước nhỏ nhất thế giới, nằm lọt thỏm trong thành phố Roma- Ý, với diện tích chỉ 44ha nhưng không thể đứng đó phóng tầm nhìn một cái là xong. Từng công trình kiến trúc nghệ thuật phải được tỉ mỉ ngắm nhìn, từng di tích phải trân trọng, và những nơi tôn nghiêm phải bái gối. Cho nên chương trình của đoàn dành trọn một ngày cho “thánh địa” này và thêm một ngày nữa cho các nơi khác trong thành phố Roma.

Niềm vui đầu tiên khi đến Santa Sabina là gặp lại người chị em lâu nay xa nhà: Chị Isave Ngô Thị Huyền Diệu. Từ nơi trọ học “The Congregation of Dominican Sisters of saint Catherine, Via degli 17- 00187”, chị đã đến đây trước để đón phái đoàn. Chị em gặp nhau trong cái ôm chặt và niềm vui khôn tả. Sơ “du học sinh” không chỉ ở lại dâng thánh lễ chiều hôm đó, mà còn tháp tùng ngày hôm sau và tạ ơn bế mạc với phái đoàn nữa.

hình ghep

Tại Sabina Cha Vinh Sơn Hà Viễn Lự – phụ tá Bề trên Cả, đặc trách vùng Châu Á Thái Bình Dương và một số Cha cũng đón phái đoàn với tất cả niềm vui và sự thân thiện. Thánh lễ Việt tại nhà thờ Tây diễn ra sốt sắng, rất thuận lợi cho những anh chị em “việt cộng ‘ không biết tiếng Tây, và cũng thật hạnh phúc cho những anh chị em “Việt kiều” lâu không được nói tiếng Việt, nay được thỏa thuê hát xướng, cầu nguyện bằng những bài Thánh ca ngọt ngào mang âm điệu quê hương.

Sau thánh lễ, cha quản lý tu viện hướng dẫn phái đoàn vào tham quan khu bên trong Tu viện. Cha say sưa giới thiệu từng nơi, từng chỗ, cẩn thận giải thích các chi tiết liên quan, nhưng xem ra một số thành viên chỉ uể oải theo sau, không mấy mặn mà. Cho đến khúc quanh rẽ ra hành lang, những cặp mắt mới sáng rỡ ồ lên kinh ngạc: Thì ra là vườn cam! Ai cũng biết câu truyện cây cam Cha thánh Đaminh trồng, và tương truyền rằng đã 800 mà nó vẫn xanh tươi. Câu chuyện nghe như huyền thoại đó giờ đang ở đây, không chỉ một cây cam mà là cả một vườn cam trĩu quả. Gần mép vườn có một cây được bao bằng đá ốp xung quanh, mọi người chỉ trỏ: kìa, cây cam của Cha Đaminh đó! Cha hướng dẫn viên không nói gì, chỉ cười thật tươi. Được Cha cho phép mọi người ùa ra, nguời thì chụp ảnh, kẻ thì xin hái trái mang về làm kỷ niệm.

hinh ghep

Sau khi thỏa thuê với vườn cam của cha thánh, anh chị em hớn hở lên xe tham quan thành phố Roma. Ngoài Vương cung thánh đường Santa Sabina, chỗ phái đoàn đang dừng chân, thì  còn các Vương cung thánh đường khác. Và đặc biệt các nơi này đều có dấu ấn Đaminh một cách kỳ lạ.

Vào tháng 2 năm 1220, các anh em Đa Minh đầu tiên đã đến ngôi thánh đường Santa Sabina. Năm 1221, Đức giáo hoàng Honorius III đã trao ngôi thánh đường này cho Thánh Đa Minh và Dòng Giảng thuyết. Thánh nhân đã sống ở đây trong nhiều tháng khi ngài dừng chân tại Roma. Và giờ đây, chỗ này là nơi ở và làm việc của người kế vị cha thánh Đa Minh: vị Bề trên Tổng quyền của Dòng Giảng thuyết.

hinh ghep

Tiếp theo là Vương cung thánh đường thánh Gioan Lateran, nhà thờ chính tòa của tổng giáo phận Roma, tức nhà thờ chính tòa của Đức giáo hoàng, Giám mục Roma. Thánh Đa Minh đã đến thánh đường này nhiều lần. Đây là nơi đã diễn ra Công đồng Laterano vào năm 1215 vốn có nhiều ảnh hưởng đến tiến trình lập Dòng của cha Đa Minh. Trong thời gian diễn ra Công đồng, ngài đã hiện diện ở Roma. Một bức phù điêu ở cánh cửa dẫn vào viện bảo tàng (phía bên phải của bàn thờ chính) diễn lại cảnh Đức giáo hoàng Innocent III gặp gỡ hai thánh Đa Minh và Phan Sinh.

Phái đoàn cũng dành giờ đến với Vương cung thánh đường Đức Bà Cả (Santa Maria Mag giore). Đây là nơi anh em Đa Minh từ khắp nơi trên thế giới về đảm nhận trách nhiệm cử hành bí tích hòa giải cho khách hành hương đến Roma.

Và một nơi quan trọng nhất, không chỉ đối với anh chị em Đaminh mà với các tín hữu toàn thế giới đó là Đền thờ và quảng trường thánh Phêrô, Vatican.  

hinh ghep

Đền thờ Thánh Phêrô được xây trên mộ của thánh nhân, dưới thời hoàng đế Neron năm 64. Vào năm 1452 thấy đền thờ muốn sập, Đức giáo hoàng Nicolo V quyết định xây đền thờ mới. Nhưng việc xây cất trải qua bao đời Giáo hoàng: Đức giáo hoàng Giulio II, Đức giáo hoàng Phaolo III, Đức giáo hoàng Palolo V. Với nhiều kiến trúc sư và danh họa nổi tiếng, Ngày 18 tháng 11 năm 1626 mới hoàn thành. Đức giáo hoàng Urbano VIII long trọng thánh hiến đền thờ mới nhân kỷ niệm 1.300 năm ngày thánh hiến đền thờ cũ. (xem cẩm nang hành hương 2016).

Sau khi tham quan những nơi đạo đức, đoàn cũng dành một thời gian nho nhỏ cho việc mua sắm. Thế là Con đường thời trang nổi tiếng thế giới Via Condotti lọt vào tầm ngắm quý bà quý cô. Chỉ sau 60 phút, các mặt hàng đủ loại, từ đôi dày da, đến chiếc áo khoác, đầm dạ hội, son môi cao cấp đều tập họp về trên xe, mỗi thứ đều không dưới  vài trăm Euro.

Sáng hôm sau, chúng tôi tranh thủ ghé thăm trường Đại học Giáo hoàng Tôma Aquinô  (Angelicum) , rồi dưới sự hướng dẫn của quý cha du học, phái đoàn đến với hang toại đạo, còn gọi là Hầm mộ thánh Callisto, trùng ngay vào ngày Giáo hội dành kính nhớ Ngài: Lễ nhớ  thánh Sta-lít-lao. Ôi! một sự trùng hợp kỳ diệu! Không nói ra nhưng hầu như ai cũng thấy một cảm giác lâng lâng khó tả. Đúng  vậy “máu các thánh tử đạo là hạt giống nảy sinh các Kito hữu”.  Nhìn hầm mộ biểu tượng của gian khổ, lao tù , cấm cách, lại thấy bừng lên sức sống mãnh liệt, một mạch ngầm cuồn cuộn của niềm tin. Nắm tay nhau lần bước qua những lối nhỏ tăm tối đến rợn người, bỗng giọng ca ai đó cất lên “Đây bài ca ngàn trùng hiệp dâng về Thiên Chúa..” tất cả cùng  hòa theo ..” bài ca thắm nhuộm máu hồng…. từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu” .Giữa hầm tối, khúc khải hoàn tử đạo mới ngân nga, hoành tráng và thấm thía làm sao!

Sau buổi sáng ở hang toại đạo, chúng tôi náo nức về thẳng nơi đã hẹn- Garden Restaurant cho cuộc họp mặt huynh đệ. Bữa trưa hôm nay thật vui vì sự có mặt hầu như đầy đủ của các anh chị em sinh viên Đaminh Việt đang làm việc hay du học tại đây, từ thế hệ đàn anh như cha Nguyễn Đức Anh, Nguyễn Tất thắng, đến Sơ mới nhất vưa mới sang chưa kịp ra mắt. Niềm vui gặp gỡ của những người xa quê mau chóng xóa đi khoảng cách e ngại đồng thời nhân lên sự thân thiện nhờ bữa tiệc buffe, món ăn ngon tự chọn và chỗ ngồi cũng tự chọn.  Có quá nhiều điều để các anh chị em kẻ trong nước, người ngoài nước chia sẻ cho nhau.

Mấy tiếng đồng hồ thoáng chốc đã vụt qua, để lại chút tiếc nuối. Nhưng thôi, những phút bên nhau nhắc chúng tôi thời gian trở về bên Chúa, để gặp lại chính mình, với ơn gọi tu sĩ của mình. Đời tu và tính lữ hành Đaminh không cho phép chúng tôi dừng lại. Giống như Cha thánh tổ phụ. Chúng tôi lên đường và tiếp tục lên đường.

Sau thánh lễ tạ ơn kết thúc cuộc hành trình “The Path of saint Dominic” tại đền thờ thánh Phaolô ngoại thành, chúng tôi chia tay nhau kẻ ở người về. Trước khi xe ra sân bay, mọi người truyền tai nhau: “ai còn đồ gì mang từ VN qua thì cứ gởi lại cho Sơ bé, vì mấy tuần qua ăn đồ Tây mình biết rồi, ngán muốn chết” Thế là trên xe lại một phen truy quét, chỉ trong vòng 5 phút các gói, hộp, bọc to nhỏ của mì tôm, bún, phở, hủ tíu, tương ớt, chà bông, nước mắm, xì dầu, được từ từ mang xuống “dúi’ hết vào tay Sơ bé. Sơ Isave Ngô Thị Huyền Diệu vừa lúng túng ngượng ngùng, vừa vui mừng vì thu được rất nhiều chiến lợi phẩm. Nhưng trên xe còn có một người nữa- thành viên cùng Dòng với Sơ Diệu ngồi ngắm cảnh tượng này mà thấy lòng ấm áp, hạnh phúc, vì đẹp quá nghĩa tình huynh đệ! Tạ ơn Chúa, cám ơn mọi người.

 Nt. Lucia Xuân Trang

 

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11

Comments are closed.