Dấu ấn hành trình: “Con đường thánh Đa Minh” – (Trang 11 – Roma – Vatican)

0

DẤU ẤN  HÀNH TRÌNH 

“The Path of saint Dominic”

Ngày 3 (Mon, 03/10):THỦ ĐÔ MADRID

“Chúng ta đã đến nơi”, những cặp mắt sáng rỡ hân hoan trong tiếng reo khi máy bay vừa hạ cánh.

da sua 1

Đây rồi! thủ đô Madrid – Tây Ban Nha”. Đất nước của những đội bóng hàng đầu thế giới đã từng đoạt giải vô địch trong các  world cup, Euro và đang giữ kỷ lục là đội có số trận bất bại liên tiếp nhiều nhất thế giới (29 trận). Tuy nhiên niềm hãnh diện đó chẳng là lý do để chúng tôi tìm đến trong hành trình xa xôi này. Điều đang cuốn hút, rạo rực trong nỗi chờ mong của từng người  là cái gì đó thiêng liêng hơn, thân thương gắn bó hơn, nơi mà người cha vĩ đại của chúng tôi được sinh ra và lớn lên.

Bên chiếc xe đời mới của công ty liên minh Châu Âu, anh tài xế  người Tiệp Khắc  đón lấy hành lý, và anh hướng dẫn viên người Tây Ban Nha đón phái đoàn lên xe bằng nụ cười thật tươi. Dĩ nhiên ngôn ngữ duy nhất để chúng tôi có thể trao đổi lúc này là English.

Xe di chuyển chầm chậm trên đường phố để  mọi người có thể thưởng lãm quang cảnh, thỉnh thoảng hướng dẫn viên đề nghị mọi người nhìn qua trái, qua phải, hay tập trung về phía Trước. Điều thật ngạc nhiên là trước mặt chúng tôi, hai sân vận động lớn chiếm diện tích khá rộng giữa thành phố. Như chạm vào sở trường, một số giọng nam phía dưới cuối xe ồn ào bình luận về đội tuyển, về các dịch vụ, doanh thu của những lần tổ chức bóng đá…. Thì ra.. môn thể thao bóng đá không chỉ là văn hóa, truyền thống, là niềm tự hào, mà còn là thu nhập “khủng” góp phần chính cho nền kinh tế nước này.

san van dong da sua

Một giọng nữ dí dỏm:  “Nếu sinh muộn hơn chút vào thế kỷ sau này, biết đâu tổ phụ mình lại chẳng là một cầu thủ nổi tiếng”?- rất có thể ! – Nhưng chỉ là ngôi sao bóng đá thôi, thì sao Ngài có được một hậu duệ con cái và các thánh nhân gồm cả “dàn Sao” như vậy! – Uh.. đúng thế ! Tôi mỉm cười thầm nghĩ. Dù sao, sống trong một đất nước đề cao sự rèn luyện, phấn đấu, ít nhiều cha tôi cũng thừa hưởng được nghị lực phi thường, tinh thần kỷ luật và khổ chế cần thiết cho nếp tu của dòng sau này.

chung

Vòng quanh thành phố bằng xe riêng, đoàn dễ dàng dừng ở  những địa điểm mong muốn. Theo đúng chương trình xe dừng ở: Đấu trường đấu bò tót nổi tiếng của Tây Ban Nha, quảng trường tưởng niệm Cervantes văn hào lừng danh của Tây Ban Nha với tác phẩm “Don Quichote”, quảng trường Thị trưởng (Mayor square), dinh thự hoàng gia Tây Ban Nha và vương cung thánh đường chính tòa Madrid. 

giot mau cua DGH Gioan Paul II Giọt máu của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II

Thánh đường này được Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo  II cung hiến (Nơi đây hân hạnh được lưu giữ thánh tích của vị thánh giáo hoàng này, đó  là môt vài giọt máu khi Ngài bị tên khủng bố bắn).

Sau khi tham quan vương cung thánh đường, đoàn chúng tôi được sắp xếp dâng lễ tại một nhà nguyện cổ kính nằm ngay phía dưới, trông như tầng hầm của ngôi thánh đường. Ngoài trời lúc này khá lạnh với khí hậu 150C, nhưng trong Nhà nguyện lại hết sức ấm áp, các chiếc áo khoác từ từ được bỏ ra. Cái ấm áp của không gian, hòa trong cái ấm của mỗi tâm hồn nhẹ nhàng lan tỏa, kết thành lời kinh, dệt thành tâm tình cảm tạ cùng dâng lên với Đức Giesu Kitô trong hy lễ tạ ơn. Vâng, Chúng con xin tạ ơn Chúa, vì chẳng phải tình cờ mà chúng con có được chuyến đi này, chẳng phải tình cờ mà chúng con được đặt chân trên mảnh đất “ngàn năm kỷ nguyên Kitô giáo” sừng sững bề dày lịch sử và cuồn cuộn mạch ngầm của niềm tin này. Vâng, chúng con xin tạ ơn Chúa về tất cả các cuộc tiếp đón, những nơi chúng con đã tham quan, và cả khách sạn mà chúng con chọn nghỉ đêm hôm nay, trước khi đến với Caleruega ngày mai.

Nt. Lucia Xuân Trang

(Tiếp theo trang 4)

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11

Comments are closed.