“Nước sẽ không bao giờ trở thành lụt hồng thuỷ” – SN Chúa Nhật I Mùa Chay B

0

Suy niệm: St 9,8-15

Bắt đầu Mùa Chay bằng câu chuyện về con tàu của ông Noe có vẻ rất kỳ cục phải không? Có thể vì ông Noe đã trải nghiệm bốn mươi ngày để vượt qua một cơn hồng thủy và Chúa Giêsu đã chịu đựng bốn mươi ngày “giữa các loài dã thú” (Mc 1,13)?

Đúng vậy, Đó là một phần lý do. Nhưng xa hơn thế, có một lời hứa được ẩn giấu trong giao ước của Thiên Chúa với ông Noe. Bằng cách thề hứa sẽ không bao giờ hủy diệt trái đất bằng lụt hồng thủy nữa, Thiên Chúa đã chỉ ra một cách tốt hơn để vượt thắng tội lỗi và sự dữ: Cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Và Mùa Chay cho chúng ta bốn mươi ngày để chuẩn bị cho điều đó!

Trong bài đọc thứ hai hôm nay, Thánh Phêrô nói cho chúng ta biết lý do tại sao Noe và gia đình ông là những người bạn đồng hành hoàn hảo trong Mùa Chay đối với chúng ta. Qua trận lụt, họ đã thoát khỏi môi trường tội lỗi và bước vào cuộc sống mới với Thiên Chúa – giống như chúng ta thoát khỏi tội lỗi và bước vào cuộc sống mới qua dòng nước của Bí tích Rửa Tội.

Nếu bạn đang chuẩn bị lãnh bí tích Rửa Tội trong Mùa Chay này, bạn có một lý do đặc biệt để vui mừng. Bạn sẽ trực tiếp đi qua dòng nước để được cứu rỗi. Nhưng nếu bạn đã được rửa tội rồi, bạn cũng có thể vui mừng, đặc biệt nếu bạn dùng bốn mươi ngày để làm mới lại những lời hứa trong phép Rửa tội của mình. Hãy từ bỏ ma quỷ và tất cả mọi cám dỗ của nó. Hãy khẳng định lòng tin của bạn vào Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Hãy nhớ lại giao ước của Thiên Chúa với bạn. Khi bạn dâng hiến chính mình cho Thiên Chúa trong Mùa Chay này, bạn sẽ biết Chúa cách tốt hơn.    Và điều đó sẽ làm cho bạn tin tưởng hơn vào tình yêu và ân sủng của Người.

Vì thế hãy tìm thêm thời gian để cầu nguyện trong Mùa Chay này. Hãy trao tặng nhiều thời gian và tiền bạc hơn cho những người túng thiếu. Hãy chọn lựa sự chay tịnh, không chỉ việc ăn uống mà cả một hoạt động hay một thói quen tiêu cực. Đôi khi bạn có thể cảm thấy giống như ông Noe trên tàu và nó có thể trở nên lộn xộn. Nhưng hành trình chay tịnh có giá trị bởi vì cuối cùng bạn sẽ chạm đến niềm vui của ngày Chúa Nhật Phục Sinh, bạn sẽ bước vào một sự hiểu biết và cảm nghiệm đầy đủ hơn về sự trung tín của Thiên Chúa cũng như ơn cứu độ của Người.

Mùa Chay đã bắt đầu. Chúng ta hãy lên thuyền!

“Lạy Chúa, xin hãy giúp con theo Chúa bước vào cuộc sống mới trong Mùa Chay này”.

Theo the Word Among us
Nguồn: https://wau.org/meditations/2021/02/21/180744/ 

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.

phone-icon