Nhớ ĐGM Giuse Lê Văn Ấn

0

Tháng Sáu là tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, Thiên Chúa Tình Yêu và giàu Lòng Thương Xót, Giáo phận Xuân Lộc có liên quan tới tháng Sáu. Trong những ngày này, GP Xuân Lộc đang chuẩn bị mừng kim khánh thành lập vào năm 2016, đặc biệt là giỗ 40 năm của ĐGM Giuse Lê Văn Ấn, giám mục tiên khởi của GP Xuân Lộc, vào ngày 17-6-2014. Trong một tập kỷ yếu của GP Xuân Lộc, có hai câu thơ này:

Cây XUÂN nảy LỘC đầu “sáu sáu”

Quả Đức thành Nhân giữa “bảy tư”

GP Xuân Lộc được thành lập đầu năm 1966, tách từ TGP Saigon, tức là cây Xuân bắt đầu nảy Lộc; ĐGM Giuse Lê Văn Ấn sớm qua đời vào giữa năm 1974, khi mới 58 tuổi đời và 8 năm làm giám mục.

ĐGM Giuse Lê Văn Ấn sinh ngày 10-9-1916 tại Gx Thác Đá Hạ, Bồng Sơn, Bình Định, trong một gia đình khá đông con gồm 9 trai và 3 gái. Cha là ông Lê Đồ, người đã từng tháp tùng ĐGM Cuénot (Thể), giám mục Đông Đàng Trong (Qui Nhơn), trên những bước đường gian truân trốn tránh cơn bắt đạo dữ dội dưới triều Tự Đức, và mẹ là bà Đào Thị Sự.

Năm 1929 (13 tuổi), cậu Lê Văn Ấn nhập Tiểu chủng viện Làng Sông của giáo phận Qui Nhơn (Bình Định). Khoảng năm 1935-1936, thầy Lê Văn Ấn lên Đại chủng viện Qui Nhơn (thị xã Qui Nhơn). Học ở Đại chủng viện được vài năm, thầy Ấn được ĐGM Tardieu chọn đi du học tại Trường Truyền Giáo Rôma.

Ngày 10-3-1944, Phó tế Giuse Lê Văn Ấn được ĐHY Fumasoni Biondi phong chức linh mục tại Rôma. LM Giuse Lê Văn Ấn đã tốt nghiệp Tiến sĩ Thần học tại Rôma, Cử nhân Kinh tế – Chính trị (Pháp quốc), và Cử nhân Văn chương tại Luân Đôn (Anh quốc).

Năm 1947, LM Giuse Lê Văn Ấn về nước phục vụ giáo phận, được bổ nhiệm chính xứ An Ngãi Tây (Quảng Nam). Năm 1955, ngài được thuyên chuyển ra Đà Nẵng, lần lượt giữ các chức vụ Hạt trưởng Đà Nẵng, sau đó là Bề trên Đà Nẵng.

Năm 1963, Tòa thánh thiết lập GP Đà Nẵng gồm phần lãnh thổ tách ra từ GP Qui Nhơn. ĐGM Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi làm giám mục chính tòa, và đã cử LM Giuse Lê Văn Ấn giữ chức quản lý (lâm thời) của giáo phận. LM Giuse Lê Văn Ấn là người đã sáng lập và làm Hiệu trưởng Trường Trung học Tư thục Sao Mai, một trong những trường lớn ở Đà Nẵng, với khẩu hiệu: “An vui và Tình thương”.

Ngày 14-10-1965 Tòa thánh quyết định thành lập mới là GP Xuân Lộc, tách ra từ TGP Saigon. LM Giuse Lê Văn Ấn được bổ nhiệm làm Giám mục Chính tòa Tân giáo phận. Khẩu hiệu Giám mục của ngài: “Hãy giết và ăn” (Cv 10:13). Một khẩu hiệu cho thấy tinh thần hy sinh, yêu thương và dấn thân của vị mục tử đích thực, sẵn sàng vì đoàn chiên. Lễ tấn phong giám mục được cử hành tại Đà Nẵng ngày 09-1-1966 do Đức khâm sứ Salvator Asta chủ phong, phụ phong là ĐGM Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi (1963-1988) và ĐGM Đa-minh Hoàng Văn Đoàn (1912-1974).

Trong thời gian làm giám mục, ĐGM Lê Văn Ấn đã cho xây dựng Nhà thờ Chính tòa, Tòa Giám mục, Tiểu chủng viện Thánh Phaolô (nay là Đại chủng viện Thánh Giuse II). Ngài còn kiêm nhiệm đặc trách Tổng tuyên úy Công giáo cho Quân đội Việt Nam Cộng hòa thời đó.

Sau nhiều ngày bị bệnh nặng, ĐGM Giuse Lê Văn Ấn qua đời tại Tổng y viện Cộng hòa Saigon (nay là Bệnh viện 175) vào ngày 17-6-1974, thọ 58 tuổi, và được an táng trong khuôn viên Tòa giám mục Xuân Lộc.

Khi ngài qua đời, có điều lạ là có một con chim lạ đậu trên cây Thánh Giá của Nhà thờ Chính tòa Xuân Lộc. Được biết, loài chim này sẽ lấy chính thịt mình để giữ sự sống cho chim con ăn khi cần. Đặc điểm “quên mình vì con” của loài chim này trùng khớp với khẩu hiệu giám mục của ĐGM Giuse Lê Văn Ấn: “Hãy giết và ăn” (Cv 10:13). Kỳ diệu thay!

Ngày tôi lãnh nhận Bí tích Thêm sức thì GP Xuân Lộc lúc đó còn thuộc TGP Saigon. Sau đó vài tháng thì GP Xuân Lộc được thành lập. Và rồi khi còn là lễ sinh của một giáo xứ nhỏ, tôi đã may mắn được vài lần giúp lễ khi ĐGM Giuse Lê Văn Ấn về cử hành Bí tích Thêm sức. Dù chưa biết gì nhiều, nhưng tôi đã thực sự có ấn tượng về ngài: Điềm đạm, cười tươi, thân thiện.

Xin thắp nén nhang lòng tưởng niệm ĐGM Giuse Lê Văn Ấn. Nhờ Máu Thánh châu báu của Đức Giêsu Kitô đã đổ ra, chắc hẳn Thiên Chúa giàu lòng thương xót đã cho ngài hưởng vĩnh phúc nơi Thiên Quốc.

TRẦM THIÊN THU

Comments are closed.