Cọng rơm

0

Tớ chỉ là cọng rơm nhỏ, suốt đời tớ chỉ làm những việc rất tầm thường. Khi trước tớ là cây cỏ héo khô chẳng ai dùng, nay tớ được người ta nhặt nhạnh đem bỏ vào chuồng cho xúc vật. Tớ nên thực phẩm cho mấy chú bò, chiên … Thế là tốt rồi, cuối cùng tớ cũng đóng góp vào sự vận hành tạo tác hoàn vũ chứ ít gì. Tớ vui nằm gọn lỏn trong cái mõm nhồm nhoàm của chúng. Tiếng kêu rộp rạp cũng hay lắm đấy. Nhất là mấy chú bò gặm tớ lâu hơn để được thưởng ngoạn bản nhạc lạ đến độc đáo.

Nhưng có lẽ đời tớ chỉ dừng lại ở niềm vui này thôi, nếu không có một ngày đôi vợ chồng trẻ nghèo ghé vào tệ xá của thú vật. Tớ thật ngạc nhiên nhìn đôi vợ chồng ấy dọn dẹp tìm chỗ nghỉ chân. Chàng trai cao to cúi xuống nhặt tớ vương vãi khắp chuồng cho vào máng, chẳng lẽ họ cũng dùng tớ như thú vật sao? … Không, giây phút linh thiêng đến, tớ nghe rõ tiếng oe oe của trẻ thơ chào đời. Tớ muốn rướn mình cao như chú bò, chú chiên để được ngắm nhìn Hài Nhi. Tớ không sao cất mình lên được, may có ngọn gió đưa tớ bay cao lên chút đỉnh, nhưng tớ chưa kịp nhìn rõ đôi mắt sáng và nụ cười xinh của trẻ thơ thì tớ đã ngã lăn ra sàn nhà rồi. Hình như, chàng trai biết tớ mong ngóng nhìn cho thỏa lòng nên bồng bé thơ đặt bên tớ. Tớ vui sướng và hãnh diện lắm cơ. Mấy chú bò, chú chiên nhìn tớ ghen tị đấy, vì tớ được ở gần Hài Nhi nhất. Wow, tớ dzui quá!

Tiết trời thanh thanh, trẻ thơ yên giấc ngủ say, tớ thở thật nhẹ nhàng để không đánh thức bé dậy. Tớ thấy hạnh phúc đến cực độ. Ôi, tớ nay trở nên tấm nệm sang trọng cho Vua cực thánh.

Bạn có hay tớ vui đến mức nào không? Khi người đời coi tớ là tầm thường chẳng màng quan tâm thì Vua trên các vua lại chọn ngả lưng yên giấc bên tớ. Bạn có hay người bị lãng quên trong xã hội được ai đó quan tâm trọng dụng thì hạnh phúc đến mức nào không? Tớ mừng đến vỡ ào tiếng khóc, thút thít khi trẻ thơ chuyển mình. Giêsu mỉm miệng cười chêu ghẹo tớ. Nhưng đó là giọt  nước mắt ân tình. Đời tớ từ đây nên ý nghĩa.

Bạn thân mến!

Tớ chỉ là cọng rơm nhỏ chẳng đáng chi nhưng góp chút ấm áp cho Hài Nhi Giêsu yên giấc nồng. Những hy sinh bé nhỏ trong đời đôi khi tưởng là vặt vãnh không ích chi nhưng có thể góp thêm một chút lửa tình mến, thêm chút ấm tình và nhất là góp vào công cuộc cứu độ của Đức Giêsu đấy bạn.

Sr. Bích Mai 

Comments are closed.