Chiếc đồng hồ

0

Lần đầu tiên trong đời có chiếc đồng hồ, đó là vào lúc tôi lãnh lương lần đầu tiên trong cuộc đời.

Đã từ lâu lắm rồi ngắm nhìn chiếc đồng hồ với sự ước ao, chiếc đồng hồ mới là sở hữu đầu tiên giá trị tôi có được. Tự tặng thưởng mình sau những nỗ lực bằng việc mua chiếc đồng hồ, đó là một quyết định đầy ý nghĩa đối với tôi.

Nhớ lại thưở thơ ấu ngồi lưng trâu, mỗi khi đi chăn, những bọn trẻ chúng tôi không đứa nào chăn trâu mà không biết đền việc xem giờ mỗi khi có người hỏi. Để định giờ, với những đứa trẻ chăn trâu, chúng tôi chỉ cần nhảy xuống khỏi lưng trâu, đứng thẳng người lên và xem bóng của mình đổ bao xa đối với mặt trời, chúng tôi sẽ nói ngay giờ ước lượng khá chính xác và còn có thể gây được lòng tin nơi những người hỏi.

Chúng tôi xem giờ thưở ấy là để biết giờ cần phải dắt trâu về, có khi lo chuyện nấu bếp ở nhà, sau khi mọi người đã ra đồng; có khi là những lúc cần biết giờ để đến trường hoặc có khi biết giờ để hẹn nhau đá banh.

Giờ giấc ở nhà quê, không cần chính xác đến từng phút, mà chỉ vuông tròn theo từng nửa giờ, nên chiếc đồng hồ đo bóng của chúng tôi có giá trị với nhiều người lắm và cũng hữu ích cho chúng tôi nữa.

Sau này khi lớn lên, rời khỏi ruộng đồng, xa dần với các con trâu, chúng tôi mới ý thức hơn về từng phút của của cuộc sống. Chúng tôi tranh thủ vừa đi học vừa đi làm thêm vặt vãnh gì đó để phụ thêm tài chánh cho gia đình. Riêng tôi, công việc ngày đầu ấy là chẻ củi mướn cho vựa than củi. Khi nhận đồng lương đầu tiên, tôi quyết định mua cho mình chiếc đồng hồ, để nhắc nhở “thời gian là vàng bạc”.

Có chiếc đồng hồ, tôi biết cần làm gì để chuẩn bị cho tương lai, dẫu có nhiều khó khăn nhưng không bao giờ xa rời việc học, tranh thủ học, biết nhiều để có nhiều cơ hội. Chúng tôi lớn lên trong những ngày gian khổ, vất vả mới có miếng ăn, và vất vả hơn nữa mới có thể đến trường. Chiếc đồng hồ mang một ý nghĩa quan trọng, nó đánh dấu sự đổi thay cuộc đời của tôi, nó nhắc nhở tôi quý lấy thời gian, nó giúp tôi quản lý những gì mình có tốt hơn.

Chiếc đồng hồ, sau này khi trải qua nhiều năm tôi càng khám phá ra sự quý giá của thời gian hơn nữa:

Cứ thử hỏi một vận động viên đua về đích, thời gian tính bằng sao.  

Cứ thử hỏi bà mẹ trong lúc sinh con, thời gian tính bằng giây.

Và cứ hỏi như thế nhiều phần nhỏ hơn sao vẫn được tính khi cần thiết.

Bạn thân mến! Chiếc đồng hồ với bạn có nhiều ý nghĩa tuỳ theo cách thức bạn dùng thời gian. Lúc nào đồng hồ cũng chỉ chạy theo một nhịp độ, nhưng con người có thể đạt được sớm hơn hay muộn hơn điều mình mơ ước.

Lm. Giuse Hoàng Kim Toan 

Comments are closed.