Cảm tạ, tri ân 50 năm hiện diện

0

“Một dòng sông chảy ra bao nhánh,
Đem niềm vui cho thành của Chúa Trời”

Nội san Ánh sáng cũng như một dòng sông chuyển tải nhiều sứ điệp mang đến niềm vui cho người ở xa cũng như ở gần. Tuy xa mặt, nhưng chị em Đa Minh Tam Hiệp rất gần bên nhau nhờ Ánh sáng, Ánh sáng đã liên kết chị em trong tình gia đình thiêng liêng thành một mối duy nhất. Nhưng như bao dòng sông, Ánh sáng cũng có điểm khởi hành và chảy dài đến đại dương mênh mông trong tình thương Thiên Chúa.  

Ánh sáng ra đời trong Thiên Ý

Nội san Ánh Sáng bước vào đời không phải một cách ngẫu nhiên, nhưng đã được ấp ủ từ sáng kiến của cha Giuse Phạm Phúc Huyền, một con người vừa khôn ngoan, vừa hết lòng với sự nghiệp thăng tiến văn hóa. Với tuổi đời của một linh mục thánh thiện thì không thể nói rằng Ánh sáng ra đời trong một giây phút bồng bột, thiếu suy nghĩ hay như danh từ người ngày nay thường dùng “Đứa con ra đời ngoài ý muốn”. Ngược lại Ánh sáng ra đời trong đôi tay yêu thương của cha Cố Giuse và chị em Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp. Ánh sáng như đứa con tinh thần, đứa con đầu lòng với nhiều nỗi ước mong và hy vọng. Từ những ngày đầu năm 1964, Ánh sáng ra đời rất đơn sơ, bé nhỏ, gồm những bài huấn đức của cha Linh hướng, những thông tin trong Dòng, lịch tháng và ngay cả những câu chuyện ngắn, câu đố vui. Chập chững vào đời với một gói hành trang bé nhỏ, Ánh sáng đã mang lại cho toàn Dòng niềm vui sẻ chia và tình hiệp thông huynh đệ.

Ánh sáng lớn lên trong ân sủng

Thời gian 50 năm không phải là ngắn ngủi, nửa thế kỷ trôi qua với biết bao thăng trầm của Đất nước, đặc biệt biến cố 1975, Ánh sáng tưởng như đã vụt tắt, vì các ngòi bút đã trở “thành cày, thành cuốc”, những điều kiện cần và đủ để cho Ánh sáng được chiếu tỏa dường như đã đi vào thầm lặng. Thế nhưng, tình yêu và ân sủng Thiên Chúa đã luôn đồng hành với Ánh sáng, những cây viết cùn không chịu “bó tay” trước thời cuộc, ngược lại âm thầm bên ánh đèn dầu leo lét sau một ngày làm việc rã rời trên đồng án, để mang lại cho đời những tia sáng hy vọng. Với ý chí sắc bén, Ánh sáng đã tỏa sáng trong đêm tối. Nếu bạn có kinh nghiệm đi trong đêm tối, một tia sáng sẽ mang lại niềm vui, hy vọng, thì cũng thế, niềm vui của chị, của em, khi thấy Ánh sáng vẫn tiếp tục cho ra đời những số báo. Vâng, Ánh sáng vươn lên giữa đêm tối, giữa những khó khăn. Điều này không phải tự sức mình, nhưng Ánh sáng cảm nhận được đó là do ân sủng Thiên Chúa.

Ánh sáng bền vững trong tình yêu

Tình yêu mạnh hơn sự chết. Vâng, chính tình yêu đã làm cho Ánh sáng vững bền dù 50 năm trôi qua với bao thăng trầm. Chính tình yêu đối với Hội dòng, đối với vị sinh thành mà Ánh sáng tiếp tục hiện hữu. Những cây viết cùn vẫn tiếp tục sứ mạng rao loan Tin Mừng, những cây viết mới cũng được lớn lên nhờ sự động viên, khích lệ của chị em. Ánh sáng không cô đơn, nhưng được mọi thành viên trong gia đình lưu tâm, từ em đệ tử đến chị về hưu, ai cũng góp bút để Ánh sáng được trao ban. Nội dung càng thêm phong phú với những trang suy tư, những lời thơ, những câu chuyện, những bài học bổ ích cho sứ vụ tông đồ. Trong thời đại hôm nay, Ánh sáng cũng đang đối diện với những khó khăn, không còn là chiến tranh thời cuộc, nhưng là những phương tiện truyền thông facebook, inter, iphone, ipac, làm cho giới trẻ ngày nay ít để ý đến đọc sách, báo. Tuy nhiên, Ánh sáng vẫn ý thức sứ vụ của mình là rao loan Lời trong mọi nơi, bằng mọi phương cách, vì thế, không nản lòng, nhưng tiến bước trong tình yêu, trong sự tín trung.

Thay lời kết

Nhìn lại cuộc hành trình 50 năm để cảm tạ tình yêu Chúa và tri ân cha cố Giuse, các Mẹ và các chị đã khai sinh và nuôi dưỡng Ánh sáng cho đến hôm nay. Ánh sáng đã trở nên một gia sản của Hội dòng, nói đến gia sản là nói đến bổn phận, trách nhiệm của từng thành viên trong Dòng. Hãy cùng nhau thắp lên ngọn đuốc “Ánh sáng” đi vào những đêm tối của cuộc đời. Trong tâm tình tạ ơn, xin mượn lời Thánh vịnh 118 để cùng cất tiếng hát tạ ơn: “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”.

Nt.Anna Hoàng Thị Kim Oanh

Comments are closed.

phone-icon