Năm mới, cùng Đức Kitô loan báo Tin mừng

0

Kính thưa quí Bề trên và chị em,

Hôm nay Lễ Hiển Linh, Chúa Nhật đầu Năm Mới 2015,

Nguyện xin niềm an vui, phước lành và ân sủng của Thiên Chúa xuống đầy tràn tâm hồn chị em chúng ta trong suốt năm 2015.

Vâng, chúng ta cùng tạ ơn Chúa đã ban cho Hội dòng và từng chị em chúng ta được sống trong Năm Mới này. Chúng ta có thêm thời gian tiếp tục hành trình trên trái đất thật đáng yêu nhưng cũng đầy tràn những thách đố. Trong tâm trạng vừa vui mừng và hy vọng vừa băn khoăn và xao xuyến chắc ai trong chúng ta cũng thường tự hỏi:

 “Năm nay điều gì sẽ đến với tôi, gia đình hay Hội dòng của tôi;  và xã hội hiện đại này sẽ ra sao?”

Thực ra, trong quá khứ chúng ta đã có những kinh nghiệm về cuộc sống, không chỉ những điều tốt lành vừa ý nhưng cả những đau thương như đưa tiễn những người thân yêu hay bệnh tật, những cảnh thiên tai, tệ nạn xã hội, bạo lực, chiến tranh và khủng bố tại nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta không ngồi đó để chờ vận may hay sợ vận rủi đến với mình nhưng hãy thưa với Chúa như người thợ vườn nho:

“Lạy Chúa! Này con đây, Chúa muốn con làm gì?”

Vâng, trong chính những thực trạng của cuộc sống nhân sinh, Chúa Giêsu luôn mời gọi chúng ta lên đường tiếp bước sứ vụ của Chúa để loan báo Tin Mừng Nước Trời.

Hôm nay, trong ý nghĩa của Lễ Hiển Linh, ngày dân ngoại được nhìn thấy ánh sáng của Thiên Chúa, chúng ta hãy cùng nhịp bước với ba vị đạo sĩ theo ánh sao tự nhiên và ánh sáng của Lời Chúa đến thờ lạy và chiêm ngắm Chúa Giêsu –Nguồn Sáng để được Chúa biến đổi thành ánh sáng niềm vui và bình an cho những ai tiếp cận với chúng ta.

Đó cũng là căn tính và đặc sủng của đời tu Đa Minh: “Chiêm niệm và chia sẻ cho tha nhân những chân lý mình đã chiêm niệm”

1. Chiêm ngắm Chúa Giêsu – mẫu gương đời thánh hiến

Căn tính của người môn đệ là ở với Chúa và được sai đi. Vì thế, chúng ta luôn được Giáo hội khuyên dạy phải ưu tiên đặt đời sống thiêng liêng lên hàng đầu; cụ thể là việc cầu nguyện. Nếu trong mùa Giáng sinh, khi chiêm ngắm Thiên Chúa ngự đến viếng thăm nhân loại với hình ảnh trẻ thơ, đơn sơ, nơi hang đá nhỏ, nghèo khó giữa đồng hoang Belem, chúng ta đã học được nơi Chúa mẫu gương nghèo khó, khiết tịnh và vâng phục của đời thánh hiến, thì hiện nay, hằng ngày chúng ta vẫn được tiếp tục chiêm ngắm và học nơi Chúa Giêsu Thánh Thể trong tấm bánh tròn bé nhỏ, mỏng manh và đơn sơ – mẫu gương đời thánh hiến:

– Một sự hiện diện trao ban: Chúa trở nên lương thực nuôi dưỡng chúng ta.
– Một sự hiện diện hiến tế: Chúa chịu chết đền thay tội lỗi chúng ta.
– Một sự hiện diện không kết án để ai đến với Chúa cũng được bình an và niềm vui vì được thông cảm và tha thứ.

Vâng, trước Thánh Thể Chúa Giêsu, Thiên Chúa cứu độ, chúng ta được hiện diện với con người thật của mình như:

– Một hạt bụi được Chúa yêu thương và tuyển chọn nên bạn hữu của Chúa trong đời thánh hiến
– Một con chiên lạc đã được Chúa tìm về bên đồng cỏ xanh tươi và suối nước trong lành.
– Một đứa con phung phá được phục hồi phẩm giá của mình là con Thiên Chúa.

Trong năm mới này nếu chúng ta thường xuyên chiêm ngắm chân lý tình yêu nhập thể và cứu độ của Thiên Chúa nơi Bí tích Thánh Thể, chúng ta sẽ được biến đổi trở nên con người mới – sống như Đức Kitô đã sống và yêu như Đức Kitô đã yêu.

2. Năm mới, cùng Đức Kitô loan báo Tin Mừng

Năm mới 2015, năm ĐSTH, chúng ta được mời gọi làm mới lại đặc sủng của Đấng sáng lập, xuất phát lại từ Đức Kitô vì “Đời sống thánh hiến thực sự là một ký ức sống động về lối sống và hành động của Đức Giêsu trong tương quan với Cha và với anh em Người” (HP 1). Vì thế, noi gương Chúa Giêsu nơi máng cỏ Belem và trong Bí tích Thánh Thể, phương cách loan báo Tin Mừng của chúng ta phải là sự hiện diện khiêm tốn của trẻ thơ – một sự hiện diện trao ban, hiến tế và không kết án để qua chúng ta Chúa Giêsu sẽ chiếu sáng và tỏa hương thơm Nước Trời thu hút chiên lạc về đàn của Người.

– Hiện diện như một trẻ thơ để loan báo Tin Mừng bình an của Chúa, chúng ta cần có một tâm hồn tự do, thanh thoát và trong sáng. Lòng tín thác sẽ giúp chúng ta được tái sinh để trở nên trẻ thơ buông bỏ mọi sự và từ bỏ chính mình để chỉ cậy nhờ vào Thiên Chúa là điểm tựa duy nhất.

– Hiện diện như tấm bánh được trao ban để loan báo niềm vui Nước Trời, chúng ta noi gương Chúa Giêsu đã hy sinh quên mình chịu chết thay cho nhân loại tội lụy chúng ta. Đó chính là sự hiện diện hiến tế Chúa vẫn tái diễn trên bàn thờ trong mọi thánh lễ khi linh mục thừa tác đọc lời truyền phép: “Các con hãy nhận lấy mà ăn. Đây là Mình Thầy hiến tế vì các con. Đây là Máu Thầy, Máu Tân ước đổ ra cho các con và mọi người được ơn tha tội”. Khi ý thức hiện diện cùng với Đức Kitô để tham dự vào sứ mạng cứu độ của Chúa, chúng ta sẽ tích cực hơn để hiến tế khi chu toàn việc bổn phận của mình với hết khả năng, trí hiểu và lòng muốn. Rồi trước những biến cố người thân yêu ra đi hay trải qua những căn bệnh trầm trọng, chúng ta cũng biết đón nhận như một hiến tế cùng với Chúa Giêsu. Trong ý nghĩa đó, chúng ta cũng có thể bình thản hơn để sống bên cạnh những người có vấn đề không hợp với chúng ta với mục đích chinh phục hơn là loại trừ.

– Hiện diện không kết án là sự hiện diện yêu thương thật lòng, kết quả của sự hiện diện như trẻ thơ, trao ban và hiến tế. Đó là sự hiện diện hiền lành không làm người khác sợ hãi và luôn đem lại bình an trong mối tương quan. Theo cha Henri Nouwen, một khi chúng ta cảm nghiệm mình là một tội nhân được giao hòa với Thiên Chúa, chúng ta sẽ ứng xử với những người làm phiền lòng chúng ta bằng một sự hiện diện không kết án.

Để kết:

Trở nên trẻ thơ để loan báo Tin Mừng bình an như Chúa Giêsu Thánh Thể thật không dễ chút nào! Trong năm mới 2015 này, chúng ta hãy đến với Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ chúng ta. Xin Mẹ dạy chúng ta sống đời thánh hiến cùng với Chúa Giêsu con Mẹ trong mầu nhiệm thập giá của cuộc đời để có thể chia sẻ cho tha nhân tình yêu cứu độ của Thiên Chúa.

Chúng ta cũng xin với Cha thánh và các Anh Chị thánh Dòng, thông truyền niềm tin giúp chúng ta yêu mến cầu nguyện và loan báo niềm vui Tin Mừng ân sủng và bình an của Chúa trong mọi nơi chúng ta hiện diện và phục vụ.

Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh, OP

Comments are closed.