Ngày Đại hội Văn hóa năm 2015 của Hội Dòng

0

Cứ đến hẹn lại lên, mỗi năm một lần, vào dịp mừng lễ Thánh Phaolô Trở Lại, quan thầy của Ủy ban Học vụ, chị em trong Hội Dòng từ các cộng đoàn lại hân hoan trở về Nhà Mẹ Tam Hiệp để tham dự Đại hội Văn Hóa. Năm nay, Đại hội Văn Hóa được tổ chức vào sáng ngày 24.01.2015 với chủ đề: NIỀM VUI DÂNG HIẾN.

Chị em trở về đem theo niềm vui, sự hân hoan, lòng nhiệt thành phấn khởi trong đời tu để trao cho nhau nhằm tiếp thêm lửa cho chị cho em vững vàng, hân hoan đi đến cùng hành trình dâng hiến của mỗi người trong Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp thân yêu. Riêng trong năm mới 2015, năm được Đức Thánh Cha Phanxiô chọn là năm Đời Sống Thánh Hiến, chủ đề của ngày Đại hội cũng là lời mời gọi chị em nhìn về phía trước để hy vọng, để tiếp tục vươn lên và để làm mới lại hành trình bước theo Đức Kitô với niềm vui của Tin mừng.

Trong lời nhạc rộn rã, với tiếng cười giòn giã vui tươi, Đại hội được bắt đầu. Sau lời giới thiệu chương trình và chào mừng chị em về tham dự đại hội của hai MC, chị em thinh lặng cầu xin ơn Chúa Thánh Thần với phần diễn nguyện của các em Tập Sinh. Tiếp đến là phần tôn vinh Thánh Phaolô và trình diễn một vài nét về cuộc đời Thánh nhân qua ca kịch “Bài Ca Mới” do các em Thỉnh Sinh biểu diễn. Lời tuyên bố lý do của chị đại diện cho Ủy ban học vụ Agnès Nguyễn Thị Cảnh Tuyết đưa Đại hội vào phần nội dung chính với những chia sẻ của chị em, thi đố vui và chơi lôtô tìm may mắn cho năm mới.

Các em Tập Sinh xin ơn Chúa Thánh Thần

Các em Thỉnh Sinh và diễn khúc : “Bài Ca Mới”

Mở đầu là phần chia sẻ của chị Maria Trần Thị Ngọc Hương về hành trình tu học của chị mới vừa hoàn tất tại Rôma. Sau đó, một số chị em trong Hội Dòng lên chia sẻ bí quyết để có niềm vui và giữ được niềm vui trong đời sống thánh hiến. Mỗi chị chia sẻ về một khía cạnh, một hoàn cảnh sống, một chặng đường lịch sử riêng, nhưng tựu trung các chị đã “bật mí” bí quyết giúp cho các chị yêu đời tu, trung thành với Lời Khấn và kiên vững ở lại trong Nhà Dòng giữa những thách đố, khó khăn và đau khổ tưởng chừng như không thể vượt qua được do những biến cố lịch sử, đau bệnh, và những hạn chế của chính bản thân. Ngoài những bí quyết riêng của từng chị em, có một bí quyết chung của các chị để giữ được niềm vui và tình yêu đối với Chúa và Hội Dòng là “lòng biết ơn”. Biết ơn vì tình thương hải hà Chúa dành cho chị em qua việc chọn gọi và gìn giữ chị em được thể an hồn tĩnh giữa biết bao thăng trầm của kiếp nhân sinh; biết ơn vì Hội Dòng đã cưu mang, đón nhận, dạy dỗ và tạo điều kiện cho chị em được sống ơn gọi Chúa ban; biết ơn vì có chị có em chia sẻ, nâng đỡ trong mọi niềm vui nỗi buồn, … Tâm tình biết ơn ấy khiến các chị luôn cảm thấy mình rất may mắn, rất hạnh phúc vì được yêu thương và luôn mong muốn thể hiện lòng biết ơn đó bằng chính cuộc sống vui tươi hạnh phúc của mình. Những lời chia sẻ chân chất, đơn sơ, chân thành của các chị lúc thì gây xúc động sâu xa, khi thì đem lại những nụ cười phấn khởi cho khán giả. Chị em rất thích thú khi nghe những câu chuyện người thực việc thực cùng với những cảm nghiệm về tình Chúa tình người, nhưng vì thời gian chỉ có hạn nên phần chia sẻ được khép lại để bước vào phần thi ngắn về Nội san Ánh Sáng của Dòng và tuyên dương các cộng đòan đã tích cực đóng góp cho Văn hóa của Hội dòng trong năm qua.

Chị Maria Trần Thị Ngọc Hương chia sẻ hành trình Tu học

Các chị chia sẻ bí quyết sống vui trong Nhà Chúa

Nhanh nhẹn, vội vã trong phần thi về Văn hóa

Khép lại những chia sẻ và thi cử, bầu khí của Hội trường nóng lên với phần chơi lôtô tìm người may mắn trong năm 2015. Sau nhiều vòng quay và hồi hộp chờ đợi, chị Maria Phạm Thị Quế, người chị em đang truyền giáo tại Kontum đã giành được giải đặc biệt. Các chị em khác cũng giành được nhiều giải thưởng may mắn để đem về cộng đoàn của mình chung vui với các chị em không được về tham dự Đại hội.

Hai vị thần may mắn đem  lộc năm mới đến cho chị em

Chương trình bước sang phần kết thúc với định hướng cho sinh hoạt Văn hóa của Hội Dòng năm 2015, và lời cám ơn của chị Tổng Cố vấn đặc trách Học vụ Hội Dòng Maria Đinh Thị Sáng gởi đến chị em toàn Dòng. Ngay sau đó, cùng với vũ khúc dễ thương “Xuân Hồng Ân” của các em Thỉnh Sinh, chị Bề trên Tu viện Truyền Tin Lucia Cao Thị Xuân Trang đại diện cho tất cả chị em chúc mừng Xuân Ất Mùi đến Bề trên Tổng quyền và quý chị trong ban Tổng cố vấn. Đáp lời, chị phụ tá Bề trên Tổng quyền Têrêsa Phạm Thị Oanh cám ơn chị em và ban lời Huấn từ cho Đại hội.

Chị Đặc trách Học vụ nêu định hướng Văn hóa năm 2015

Chị Phụ tá Bề trên Tổng quyền ban lời huấn từ

Ngày Đại hội Văn Hóa năm 2015 kết thúc với giờ Chầu Thánh Thể tại nguyện đường để tạ ơn Chúa và cầu xin phúc lành cho chị em cũng như các sinh hoạt của Hội Dòng trong năm mới. Sau đó, chị em chia sẻ niềm vui với nhau trong bữa tiệc Agapê thân ái và chan hòa niềm vui tại nhà cơm Tu viện.

Các em Thỉnh Sinh rạng rỡ đón Xuân sang

Xin tạ ơn Chúa vì biết bao ơn phúc Ngài ban cho Hội Dòng và từng chị em. Ước mong sao ngày Đại hội Văn hóa năm nay lưu lại nơi chị em sự bình an và chan chứa niềm vui trong đời hiến dâng để tiếp tục hành trình ơn gọi trong hân hoan và hy vọng, nhất là trong năm Đời Sống Thánh Hiến này.

Ban Truyền Thông

Comments are closed.