Phúc làm người Nam và Nữ

0

Phúc làm người Nam và Nữ

Cuộc sống thật dễ thương có màu hồng của con gái và màu xanh của con trai! Thưở bé tôi nhận thức mình là con gái khi được mẹ cho mặc những chiếc áo đầm xinh xắn dễ thương, hiểu hơn chút xíu khi mẹ luôn miệng dặn con gái nhớ: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, lớn hơn chút nữa mẹ dạy không chỉ lời ăn, tiếng nói mà cách đi, đứng, ngồi sao cho nết na: “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”. Bước vào ngưỡng cửa trung học cấp ba, mẹ bảo con gái đã lớn ý tứ trong chiếc áo dài! Những chân giá trị của người nữ mẹ luôn hướng chị em gái chúng tôi tới: Công – DungNgônHạnh, cầm – kỳ – Thi – Họa, Tam tòngTứ đức. Cứ thế tôi vui sống và lớn lên, tôi luôn hạnh phúc vì mình là một người nữ, được mệnh danh là phái yếu, phái đẹp. Còn Bạn thì sao? Bạn có hạnh phúc mình là phái mạnhphái yếu? Bạn có ra phúc được làm người nam – người nữ?

Nam Nữ khác biệt và bổ sung cho nhau

Bạn chỉ thật sự hạnh phúc khi bạn khám phá ra một ơn rất lớn mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại khi người dựng nên người nam – người nữ với sự khác biệt và việc bổ túc cho nhau giữa người nam và người nữ, họ vốn là chóp đỉnh trong công trình tạo dựng của Thiên Chúa. Trình thuật sách Sáng Thế kể lại rằng Thiên Chúa, sau khi dựng nên vũ trụ và tất cả mọi loại thọ sinh, Ngài đã sáng tạo nên một kiệt tác, là chính con người, giống hình ảnh của Ngài: “Thiên Chúa dựng nên con người giống hình ảnh Ngài, Ngài dựng nên loài người có nam và có nữ” (St 1,27). Youcat (64) – sách Giáo Lý dành cho các bạn trẻ đã khẳng định: Thiên Chúa dựng nên con người có nam có nữ để mỗi người ước ao hoàn thành chính mình và đạt tới sung mãn trong việc gặp gỡ với một người khác giới với mình. Người nam và người nữ bình đẳng tuyệt đối với nhau trong phẩm giá, nhưng Đấng Sáng Tạo đã có ý dựng nên có nam có nữ để mỗi bên biểu lộ ra những phương diện khác nhau của sự hoàn hảo của Thiên Chúa.

Giữa các người nam, có những người là những vĩ nhân của thế giới như Albert Einstein nhà vật lý học người Đức gốc Do Thái; Isaac Newton nhà thiên văn học, triết học, toán học và vật lý học; Thomas Edision nhà phát minh và thương gia nổi tiếng, Stephen Havvking nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học…

Thiên Chúa cũng tạo dựng nên “người nữ không phải là một bản sao của người nam, nhưng trực tiếp phát xuất từ hành động sáng tạo của Thiên Chúa”. “Hình ảnh của “xương sườn” không bầy tỏ sự thua kém hay phải tùng phục, trái lại, người nam và nữ là cùng một bản thể và bổ túc cho nhau.” (bài giáo lý của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 15.04.2015). Chúng ta có thể kể đến một số gương mặt nổi bật như Marie Curie, nhà khoa học vĩ đại cùng với chồng là Piere Curie; Maria Montessori, nhà giáo dục người Ý; Emmeline Pankhurst, nhà đấu tranh cho quyền của phụ nữ trong việc bầu cử, Augusta Ada Byron, người phụ nữ góp phần về kỹ thuật lập trình cho máy tính…

Nam Nữ trong kế hoạch của Thiên Chúa

Dù là nam hay là nữ, bạn và tôi đều có thể sống tròn đầy ơn gọi của mình. Con người chỉ thật sự sống bình an và hạnh phúc khi sống đúng với kế hoạch yêu thương mà Chúa đặt để nơi tôi là người nam – là người nữ. Trong sách Giáo lý Hội thánh Công giáo số 369 có nói: “Người nam và người nữ được sáng tạo, nghĩa là họ hiện hữu do ý muốn của Thiên Chúa: người nam và người nữ có một phẩm giá không thể mất được, do Thiên Chúa Đấng Sáng Tạo trực tiếp ban cno (x. St 2,7.22). Người nam và người nữ có cùng một phẩm giá “là hình ảnh của Thiên Chúa”. Là người nam hay là  “là người nữ”, họ đều phản ánh sự khôn ngoan và sự tốt lành nhân hậu của Đấng Sáng Tạo”.

Bạn thân mến! Tục ngữ Việt Nam có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”., Vai trò người nam là cột trụ trong gia đình lo toan những việc lớn, và phải “Tu thân, Tề gia, Trị quốc, Bình Thiên hạ”, thì vai trò của người nữ cũng rất quan trọng trong thiên chức làm vợ, làm mẹ và gầy dựng, duy trì tổ ấm yêu thương của gia đình hạnh phúc và người nữ cũng sẽ góp phần to lớn vào bước đường công danh sự nghiệp và sự thành đạt của các đức lang quân như câu tục ngữ: “Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ”.

Thế giới thêm xanh tươi hơn khi có bàn tay của người nam, nhân gian hữu tình và cuộc đời thêm ngọt ngào hương sắc khi có sự hiện diện của người nữ. Nhưng tiếc thay trên thế giới hôm nay vẫn còn nhiều nơi miệt thị người nữ. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong bài giáo lý tại Vatican hôm 15.04.2015 vừa qua đã kêu gọi thế giới cần phải nỗ lực hơn nữa vì lợi ích của nữ giới, nếu chúng ta muốn tương quan hỗ tương giữa người nam và người nữ được mạnh mẽ hơn thì cần thiết phải lắng nghe người nữ, làm sao để tiếng nó: của họ phải có thế giá, được thừa nhận, trong xã hội cũng như trong Giáo hội. Vì chính Đức Giêsu, trong sứ vụ công khai của Ngài, đã không xem người nữ thấp hơn người nam, dù thời ấy, người ta xếp người nữ ở hàng thứ yếu.

Bạn là nam thanh hay Tôi là nữ tú, trước mặt Thiên Chúa chúng ta đều là con yêu dấu của Ngài: Để luôn sống tròn đầy ơn gọi làm người và cảm nhận Phúc làm người nam – người nữ. Mời bạn cùng bước vào thao trường mỗi ngày sau khi đã kết thúc mọi sinh hoạt của ngày sống. Bạn hãy dừng và ghi lại list những công việc bạn đã làm, hành động và cử chỉ galăng, dễ thương bạn đã trao tặng cho những người thân, bạn bè, đồng nghiệp… sau đó bạn hãy đánh dấu like vào những công việc, hành động và cử chỉ mà bạn hài lòng. Nếu mỗi ngày bạn càng hài lòng về mình bao nhiêu thì thật là Phúc cho Bạn là người nam – người nữ. Các bạn hãy thưởng cho mình ít phút cuối ngày với Origami làm cho tinh thần bạn phấn khởi trước khi “mơ về Thiên Đàng”. Bạn nam sẽ gấp chú cú mèo tinh khôi, bạn nữ hãy gấp chị bướm xinh xắn bạn nhé. Cầu chúc các bạn thành công và luôn hạnh phúc vì mình là người nam, bình an vì mình là người nữ.

Diễm Hương, FMA
Trích Chuyên đề Don Bosco, số 36

Comments are closed.

phone-icon