Đức Thánh Cha gặp gỡ các Linh mục, Tu sĩ và Chủng sinh Uganda: “Hãy ghi nhớ, tín trung và cầu nguyện”

0

Đức Thánh Cha gặp gỡ các Linh mục, Tu sĩ và Chủng sinh Uganda

“Hãy ghi nhớ, tín trung và cầu nguyện”

Vào cuối ngày thứ Bảy vừa qua, đúng theo lịch trình, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã gặp gỡ với các Linh mục, Tu sĩ, và các Chủng sinh tại Nhà Thờ Chánh Tòa Kampala. Bỏ sang một bên bài bài diễn văn đã được soạn sẵn, Đức Thánh Cha đã nói buông với những người hiện diện bằng ngôn ngữ Tây Ban Nha quen thuộc của Ngài. Ngài đã nhấn mạnh tới ba điểm cần thiết dành cho giới Tu sĩ – Hãy ghi nhớ, Trung thành, Cầu nguyện – và cố gắng củng cố Đức Tin Ki-tô giáo trong đất nước của họ.

Sau đây là bài tường thuật của Devin Watkins

Trước tiên, Đức Thánh Cha nói với họ rằng hãy gìn giữ cách sống động chứng ta của các vị Tử đạo Uganda; đừng cho phép chính mình trở nên thoải mái với những ký ức hời hợt trong quá khứ, nhưng hãy tiếp tục trở thành chứng nhân đích thực về niềm tin trong thế giới ngày nay.

Thứ hai, Đức Thánh Cha đã hối thúc các Linh mục và Tu sĩ hãy duy trì lòng trung thành, tiếp bước theo con đường thánh thiện của các vị tử đạo, và trở thành những nhà truyền giáo. Ngài lưu ý rằng, nhiều giáo phận trong đất nước đang có nhiều giáo sĩ, nhưng một số giáo phận khác thì lại có quá ít giáo sĩ. Đức Thánh Cha nói rằng, trung thành có nghĩa là vị giám mục giáo phận hãy quảng đại trong việc trao gửi các Linh mục của mình đến với các giáo phận lân cận, mà tại đó đang có nhu cầu.

Thứ ba, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh rằng, lòng trung thành chỉ có thể có được nhờ vào việc cầu nguyện. Nếu một Linh mục hay Tu sĩ ngừng cầu nguyện, vì vị ấy có quá nhiều việc để làm –  Đức Thánh Cha cảnh báo -, thì khi ấy, ngay lập tức họ sẽ bắt đầu suy giảm sự ghi nhớ và sự trung tín của họ. Cầu nguyện có nghĩa là luôn luôn thừa nhận tội lỗi chúng ta –  Đức Thánh Cha kết luận –  không dẫn đến một cuộc sống nghi ngờ, nhưng kêu xin sự tha thứ và sức mạnh để giữ được tinh thần truyền giáo sống động.

Dưới đây là nguyên văn bài diễn văn được chuẩn bị trước của Đức Thánh Cha:

Anh chị em Linh mục, Tu sĩ và Chủng sinh thân mến,

Cha thật hạnh phúc ở đây với anh chị em, và Cha cám ơn sự đón tiếp chân thành của anh chị em. Cha đặc biệt cám ơn các nhà diễn thuyết về việc sản sinh chứng nhân cho niềm hy vọng và những mối quan tâm của anh chị em, và trên hết, đó là niềm vui đã truyền cảm hứng cho anh chị em trong việc phục vụ dân Thiên Chúa ở Uganda.

Cha rất hài lòng về cuộc gặp gỡ của chúng ta diễn ra vào trước ngày Chúa Nhật Thứ Nhật Mùa Vọng, một mùa mời gọi chúng ta mong đợi những khởi đầu mới. Mùa Vọng là thời điểm chúng ta cũng đang chuẩn bị bước qua cánh cửa của năm Thánh Tư Bi ngoại thường mà Cha đã kêu gọi toàn thể Giáo Hội.

Chúng ta đến gần với Năm Thánh Từ Bi như thế nào, cha xin hỏi anh chị em hai câu hỏi. Câu hỏi thứ nhất: Anh chị em là ai, là các linh mục, hay các Linh mục tương lai, và với tư cách là những người sống đời thánh hiến? Theo một nghĩa nào đó, câu trả lời này xem ra quá dễ dàng: chắc chắn anh chị em là những người nam nữ mà cuộc đời của mình đã được định hướng bởi một “cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Giê-su Ki-tô” (Thông điệp Niềm Vui Tin Mừng, số 3). Chúa Giê-su đã đụng chạm tới tầm hồn  anh chị em, đã gọi chính tên anh chị em, và đã kêu mời anh chị em bước theo Người với một trái tim không chia sẻ trong việc phục vụ dân thánh của Người.

Giáo Hội tại Uganda đã được chúc phúc, trong một lịch sử đáng kính tuy ngắn của mình, với một đám mây nhân chứng to lớn – các Tín hữu trung thành, các Giáo lý viên, Linh mục và Tu sĩ  – những người đã từ bỏ mọi sự vì tình yêu Chúa Giê-su: nhà cửa, gia đình, và trong trường hợp của các vị tử đạo, các ngài đã từ bỏ mạng sống của mình. Trong đời sống riêng của anh chị em, cho dù là sứ vụ linh mục hay trong sự thánh hiến của các Tu sĩ, anh chị em được mời gọi mang vác gia sản to lớn này, trên hết tất cả với những hành động âm thầm của sự phục vụ khiêm tốn. Chúa Giê-su muốn dùng anh chị em để đụng chạm tới những trái tim của những người khác: Người muốn sử dụng môi miệng anh chị em để công bố Lời cứu độ, sử dụng cánh tay anh chị em để ôm lấy người nghèo, những người mà Người yêu thương, sử dụng đôi bàn tay anh chị em để xây dựng những cộng đoàn của những người môn đệ truyền giáo nhiệt thành.

Câu hỏi thứ hai mà Cha muốn hỏi anh chị em tối nay là: Anh chị em được mời gọi để thi hành một cách cụ thể hơn về điều gì trong cuộc sống ơn gọi? Bởi luôn luôn có nhiều điều mà chúng ta có thể thực hiện, để có thể đi trên những chặng đường tiếp theo trong cuộc hành trình của chúng ta.

Dân Thiên Chúa, thật ra là tất cả mọi người, đang nóng lòng trông đợi một cuộc sống mới, sự tha thứ và bình an. Tiếc là đang có quá nhiều tình huống rắc rối trong thế giới mà chúng ta phải cầu nguyện, bắt đầu với những thực tế gần nhất với chúng ta. Cha cầu nguyện đặc biệt cho những người dân Burundi thân thương, để Thiên Chúa có thể đánh thức những nhà lãnh đạo của họ và trong xã hội như là một lời cam kết để đối thoại và hợp tác, hòa giải và hòa bình. Nếu chúng ta đồng hành với những người nghèo khổ, thì khi ấy giống như ánh sáng xuyên qua những cánh cửa sổ kiếng màu của Thánh đường này, chúng ta phải để cho quyền năng của Thiên Chúa và sự chữa lành xuyên qua chúng ta. Trước hết chúng ta phải để cho những con sóng của lòng thương xót Ngài tuôn đổ trên khắp con người chúng ta, thanh tẩy chúng ta, và làm tươi mới chúng ta, để chúng ta có thể mang lòng xót thương tới cho người khác, đặc biệt cho những ai đang sống tại những vùng ngoại vi.

Tất cả chúng ta đều biết rõ là nó khó khăn thế nào. Có quá nhiều việc để thi hành. Cùng lúc, cuộc sống hiện đại cũng đưa đến quá nhiều những rắc rối mà nó có thể bào mòn lương tâm của chúng ta, làm tiêu tan lòng nhiệt thành của chúng ta, và ngay cả lôi kéo chúng ta vào trong “tính thế tục thiêng liêng” mà nó ăn mòn nền móng đời sống Ki-tô hữu. Công cuộc hoán cải – mà việc hoán cải là trọng tâm của Tin Mừng Chúa Giê-su (Mc 1,15) – phải được thực hiện mỗi ngày, trong cuộc vật lộn để nhận ra và vượt qua những thói quen đó, và những cung cách suy tư mà nó có thể làm thỏa tính tự mãn thiêng liêng. Chúng ta cần thẩm tra lương tâm chúng ta, kể cả với tư cách là cá nhân hay cộng đoàn.

Như cha đã đề cập, chúng ta đang bước vào Mùa Vọng, đó là khoảng thời gian của một khởi đầu mới. Trong Giáo Hội, và với lý do tốt lành, chúng ta thích nói rằng, Châu Phi là lục địa của niềm hy vọng. Giáo hội trong những vùng đất này được chúc lành với mùa bội thu về ơn gọi Tu sĩ. Tối nay, cha muốn gởi lời khích lệ tới những Chủng sinh trẻ và các Tu sĩ đang hiện diện. Lời mời gọi của Thiên Chúa là nguồn của niềm vui và là một mệnh lệnh để phục vụ. Chúa Giê-su nói với chúng ta rằng, “có đầy trong lòng mới nói ra” (Lc 6,45). Xin ngọn lửa của Chúa Thánh Thần thanh tẩy tâm hồng anh chị em, để anh chị em có thể ngập tràn niềm vui, và trở nên nhân chứng đầy thuyết phục cho niềm hy vọng của Tin Mừng. Anh chị em hãy nói những lời tốt đẹp! Xin anh chị em hãy luôn luôn nói những lời tốt đẹp đó, trên tất cả, bằng sự chính trực và sự thuyết phục của đời sống anh chị em.

Anh chị em thân mến, chuyến viếng thăm của cha tới Uganda khá ngắn ngủi, và hôm nay là một ngày thật dài! Nhưng cha nghĩ, cuộc gặp gỡ của chúng ta tối nay là một ngày thật đẹp khi cha có thể đi như là một khách hành hương tới Đền Các Vị Tử Đạo Uganda ở Namugongo, và để gặp gỡ nhiều bạn trẻ, những bạn trẻ ấy là tương lai của quốc gia và Giáo hội của chúng ta. Thật sự, cha rời Châu Phi với niềm hy vọng lớn lao trong mùa gặt của ân sủng mà Thiên Chúa đang chuẩn bị ở giữa anh chị em! Cha xin tất cả anh chị em hãy cầu nguyện với sự trào tràn của lòng nhiệt tâm tông đồ, vì sự kiên tâm tràn đầy niềm vui trong lời mời gọi mà anh chị em đã lãnh nhận, và trên hết mọi sự, là vì món qùa của tâm hồn thanh khiết mở ra tới những người túng thiếu nơi tất cả anh chị em chúng ta. Bằng cách này, Giáo hội Uganda sẽ thật sự tỏ ra xứng đáng với di sản vẻ vang của mình, và đối mặt với những thử thách trong tương lai với một niềm hy vọng chắc chắn vào những lời hứa của Chúa Giê-su. Cha sẽ nhớ tất cả anh chị em trong lời cầu nguyện, và cha xin anh chị em cũng hãy cầu nguyện cho cha nữa.

Nhà Thờ Chánh tòa St Mary, Kampala, Thứ bảy, ngày 28 tháng 11 năm 2015

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Duyên Vilinh – chuyển ngữ

Theo en.rv 28/11/2015 17:30

Comments are closed.