Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đến Kenya

0

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đến Kenya

Vào sáng thứ Tư 25/11/2015, giữa sự thắt chặt về an ninh và theo lịch trình, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã khởi hành từ Phi trường Fiumicino của Roma để bay tới Kenya, bắt đầu chuyến Tông Du kéo dài 6 ngày của Ngài tới ba Quốc gia Châu Phi.

Sau đây là tường thuật của phóng viên tại Nairobi

CaptureĐức Thánh Cha vừa mới đặt chân xuống phi trường Quốc tế Jomo Kenyatta của Nairobi, Kenya vào lúc 17 giờ  chiều thứ Tư hôm nay theo giờ Nairobi. Phi trường Jomo Kenyatta đã được đặt tên theo tên của Tổng thống đầu tiên của Kenya, người cha sáng lập yêu quý và kính trọng của quốc gia Kenya.

Tổng thống đương kim của Kenya – Uhuru (có nghĩa là “tự do” theo tiếng Swahili) và cũng là con trai của Jomo Kenyatta – đã có mặt tại đường băng, cùng với Đức Hồng Y John Njue, Tổng Giám Mục Nairobi, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Kenya, để chào đón Đức Thánh Cha. Một nhóm nhỏ các tín hữu cũng đã hát và nhảy múa để chào đón Đức Giáo Hoàng khi ngài lần đầu tiên đặt chân lên vùng đất Châu Phi.

“Karibu Papa”, họ đã hát bằng tiếng Awahili để dành tặng ngài. Chữ “Karibu” cũng được viết trên những áp phích treo khắp lộ trình đón Đức Thánh Cha. Nó là từ ngữ luôn trên môi của tất cả mọi người dân Kenya, và nó có nghĩa là: “Hân hoan chào đón”!

Sau nghi lễ đón tiếp ngắn tại sân bay, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đi thẳng tới Tòa Nhà chính phủ, nơi đây một lần nữa, ngài được chào đón với nghi thức chào đón danh dự kiểu quân đội với 21 phát súng đại bác.

Tại đó, Đức Thánh Cha đã đến chào thăm xã giao Tổng thống nước chủ nhà, và cuối cuộc hội kiến riêng, ngài sẽ chào thăm gia đình ngài Tổng thống, ký Sổ vàng và trao tặng một món quà tới vị khách của nước chủ nhà: một bản in quý già từ trong bộ sưu tập của Va-ti-căng.

Đức Thánh Cha cũng đã đọc diễn văn bằng tiếng Anh trước các quan chức chính trị và những thành viên của ngoại giao đoàn – đây là một trong hai bài diễn văn bằng tiếng Anh mà Ngài đã lên lịch trình để phát biểu trong suốt chuyến hành trình dài 6 ngày của ngài tại Kenya, Uganda và Cộng Hòa Trung Phi.

Ngay sau đó, Đức Thanh Cha Phan-xi-cô đã được đưa thẳng tới Tòa Khâm Sứ của Nairobi để nghỉ đêm.

Quả thực, Đức Thánh Cha sẽ phải tích lũy sức mạnh và nghị lực nhiều hơn, bởi những hy vọng và sự mong đợi đang lên cao tại Kenya, và vì những người dân có cái nhìn sâu sắc về tôn giáo không chỉ mong ngài trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề chung sống hòa bình, đến việc quản trị tốt, đến những quyền lợi sắc tộc và con người, mà họ cũng còn muốn – và cảm thấy cần phải – nghe sứ điệp về hòa bình của Công giáo, về sự hòa giải và bao dung, về sự liên đới và lòng thương xót, một cách trực tiếp từ miệng của vị Giám mục Roma.

Chuyển ngữ: Thérèse Nguyễn

Theo en.rv 25/11/2015 08:00

Comments are closed.