Người Công Giáo và người Thệ Phản phải tha thứ cho nhau!

0

NGƯỜI CÔNG GIÁO VÀ NGƯỜI THỆ PHẢN

PHẢI THA THỨ CHO NHAU

Đức Thánh Cha: Người Công Giáo và người Thệ Phản phải tha thứ cho nhau!

Vào hôm Chúa Nhật vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đến viếng thăm một cộng Đoàn Tin Lành Luther tại Rô-ma. Đức Thánh Cha đã được đón chào bởi Mục Sư Jens-Martin Kruse ngay tại khu vực phía trước của ngôi Thánh Đường kính Chúa Ki-tô của Giáo xứ với phần lớn là người nói tiếng Đức. Trong suốt buổi gặp gỡ này, những lời cầu nguyện dành cho các nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố đã được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Đức Thánh Cha đã bỏ bài diễn văn được soạn sẵn của Ngài sang một bên và nói buông. Trong bài suy nhiệm của mình về chương thứ 15 của Tin Mừng theo Thánh Gio-an, Đức Thánh Cha đã than phiền về những cuộc bách hại giữa các niềm tin tôn giáo. Ngài nói: “Chúng ta phải tha thứ cho nhau về gương mù chia rẽ này!” Sự chọn lựa mà các Ki-tô hữu của tất cả mọi niềm tin tôn giáo đứng trước, chính là: Trong cuộc phán xét sau cùng, Thiên Chúa sẽ không hỏi, liệu một ai đó có đi Lễ hay giữ Giáo Lý tốt không, nhưng Ngài sẽ hỏi, liệu người này đã phục vụ hay chưa. Thực ra thì một số người đã nhấn mạnh tới những khác biệt về tín lý giữa các niềm tin riêng; nhưng lúc này đây, giờ “hòa giải những khác biệt” đã đến – một sự hòa giải trong Thiên Chúa, Đấng đã đến để phục vụ chứ không phải để cho mình được phục vụ.

Đức Thánh Cha cũng đã trả lời cho một số các thắc mắc của các thành viên trong Giáo xứ, trong số những thắc mắc đó cũng có những thắc mắc liên quan đến việc tham dự Bữa Tiệc Ly của các tôn giáo khác trong các cuộc hôn nhân liên tôn. Đức Thánh Cha đã khuyên những người có liên quan hãy thẩm tra xem, Bữa Tiệc Ly có thể trở nên một sự củng cố trên con đường Đức Tin chung đối với cá nhân họ như thế nào. “Hãy nói với Chúa và hãy tiếp tục đi” – Đức Thánh Cha trả lời. Nền tảng chung chính là Bí Tích Thanh Tẩy.

Với cái nhìn về vấn đề di dân và tị nạn, Đức Thánh Cha đã than phiền về những bức tường mà chúng tách ly người này ra khỏi người khia, và Đức Thánh Cha cũng đã ca ngợi sự dấn thân của cộng đồng sở tại.

Đức Thánh Cha đã trả lời cho cậu Julius – một cậu bé mới 9 tuổi – về điều làm cho Ngài hài lòng nhất khi làm Giáo Hoàng: Trở thành một vị mục tử. Việc quản lý và sự đại diện làm cho Ngài ít vui hơn, dẫu rằng chúng rất quan trọng. Việc gặp gỡ con người, trước tiên là gặp gỡ trẻ em và các tù nhân, cũng làm cho Ngài rất vui.

Đức Thánh Cha đã tặng cho Cộng Đồng Tinh Lành Luther này một món quà có giá trị cao về mặt biểu tượng: một cây nến. Món qùa này muốn ám chỉ về sự hiệp thông trong Bữa Tiệc Ly, nhưng sự hiệp thông này vẫn chưa được đạt tới. Về phía mình, Đức Thánh Cha cũng đã nhận được từ Cộng Đoàn này một món quà là một Vòng Hoa Mùa Vọng.

Đây là cuộc viếng thăm đầu tiên của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô dành cho Cộng Đoàn Luther. Vị tiền nhiệm của Ngài là Đức Bê-nê-đíc-tô XVI cũng đã đến thăm Cộng Đoàn này vào năm 2010. Còn Đức Gio-an Phao-lô II thì đã đến thăm họ vào năm 1983 nhân dịp sinh nhật lần thứ 500 của Martin Luther.

Vào sáng Chúa Nhật vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã phát tán trên trang Tweet của Ngài rằng: “Việc cầu nguyện chung với những người anh chị em Tin Lành tại Rô-ma trong ngày hôm nay, quả là một niềm vui“.

Chuyển ngữ: Joseph Trần

Theo de.rv 15.11.2015 mc

Comments are closed.