Nhân dịp sinh nhật của Đức Thánh Cha: Cuộc cải tổ cần thời gian

0

Nhân dịp sinh nhật của Đức Thánh Cha: Cuộc cải tổ cần thời gian

7

Thứ Năm ngày 17 tháng 12 năm 2015 hôm nay là ngày mừng sinh nhật thứ 79 của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Với số tuổi này, Đức Thánh Cha đang làm cho nhiều người trong Giáo hội phải đặt vấn đề rằng, liệu Ngài có thể hiện thực hóa được những dự án của Ngài hay không, đặc biệt là đề án cải tổ Giáo hội. “Tôi tin rằng, có một số người mà có lẽ họ đã hiểu được toàn bộ ý nghĩa của niềm mong ước mà Đức Thánh Cha đang thể hiện, tất cả những gì có thể để canh tân” – Đức Hồng Y Santos Abril y Castelló đã đưa ra nhận định như thế với đài phát thanh của Tòa Thánh Vatican.

Đức Hồng Y Santos đã quen biết Đức Thánh Cha Phan-xi-cô từ nhiều năm nay, ngay từ khi Ngài còn làm sứ Thần Tòa Thánh, tức Đại Sứ của Đức Thánh Cha, tại Argentina, và lúc đó Đức Đương Kim Giáo Hoàng vẫn còn đang làm Tổng Giám Mục của Tổng Giáo phận Buenos Aires. Và giờ đây với tư cách là Tổng Linh Mục của Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả, Đức Hồng Y Santos vẫn thường xuyên gặp Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, vì Đức Thánh Cha vẫn luôn lui tới Vương Cung Thánh Đường này để cầu nguyện trước bức ảnh Đức Mẹ.

“Như chính Ngài vẫn thường xuyên lập đi lập lại rằng: Đó không phải chỉ là sáng kiến riêng của Ngài, nhưng Ngài đã nghe theo tiếng nói của nhiều Hồng Y mà các Ngài đã thể hiện trong những cuộc họp để chuẩn bị bầu Giáo Hoàng, và các Ngài đã nói về công cuộc cải tổi Giáo Triều.” Vì thế, công cuộc cải tổ không phụ thuộc vào một mình Đức Thánh Cha, nhưng là niềm mong muốn chung của toàn Giáo hội. Việc không vội vàng nằm trong bản chất của vấn đề – Đức Hồng Y Santos cho biết. “Ngài đã tiếp nhận những lời đề nghị và muốn biến những lời đề nghị ấy thành thực tế, trong cuộc sống hằng ngày của Giáo hội. Lẽ dĩ nghiên. Nó chỉ là một cái gì đó mà người ta không thể thực hiện trong một thời gian ngắn, nhưng cần nhiều thời gian, và Ngài sẽ hiện thực hóa nó theo từng mảng một, dứt khoát và rõ ràng.”

Theo de.rv 17.12.2015 ord

Chuyển ngữ: Maria Phương Dung

Comments are closed.