Đánh mất để được nhận lại – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 28.01.2016

0

Đánh mất để được nhận lại

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 28.01.2016

5

Người Ki-tô hữu có một con tim to lớn vì họ là con của một Thiên Chúa vĩ đại. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican nhân dịp Lễ kính Thánh Thomas Aquino. “Mầu nhiệm của Thiên Chúa là ánh sáng” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh, và Ngài đã trích dẫn một câu từ bài Tin Mừng trong ngày. Đó là câu nói của Chúa Giê-su: “Chẳng lẽ người ta mang đèn tới để đặt dưới cái thùng hay dưới gầm giường? Chẳng phải là người ta sẽ đặt nó trên đế sao?” (Mc 4,21)

“Đó là một trong những nét đặc trưng của người Ki-tô hữu, tức người đã lãnh nhận ánh sáng trong Bí Tích Thanh Tẩy và nên tiếp tục chuyển giao ánh sáng đó đi. Điều đó có nghĩa là người Ki-tô hữu sẽ trở thành một chứng nhân, một chứng tá. Đó là một trong những hành động tiêu biểu của người Ki-tô hữu. Một người Ki-tô hữu mà mang ánh sáng đó theo mình, thì sẽ phải làm cho ánh sáng đó trở nên hiển nhiên, vì người ấy là một chứng nhân. Nếu một Ki-tô hữu không yêu thích việc làm chứng cho ánh sáng của Thiên Chúa, nhưng lại thích thú với bóng tối của riêng mình, tức bóng tối đang xâm nhập con tim người ấy, vì người ấy sợ hãi trước ánh sáng, và những gương mù làm cho người ấy hài lòng hơn, thì có nghĩa là người ấy đang thiếu một cái gì đó, và người ấy không phải là Ki-tô hữu đích thực. Làm chứng có nghĩa là, một Ki-tô hữu trở thành một chứng nhân: chứng nhân của Chúa Giê-su Ki-tô, của ánh sáng Thiên Chúa. Và với ánh sáng này, người ấy phải đốt lên ngọn đèn của đời sống mình.”

Trong Tin Mừng có viết rằng: “Anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em, và còn cho anh em hơn nữa” (Mc 4,24). Một đặc tính khác của người Ki-tô hữu – Đức Thánh Cha nói – chính là sự bao dung, vì một người Ki-tô hữu chính là con của một Thiên Chúa Cha đầy lòng bao dung:

“Con tim của người Ki-tô hữu phải to lớn, nó phải luôn luôn mở ra. Nó không phải là con tim tự nhốt kín mình lại trong sự ích kỷ của riêng mình, hay đặt ra những ranh giới đến chỗ này hay đến chỗ kia. Nếu bạn bước vào trong ánh sáng ấy của Chúa Giê-su, trong tình bằng hữu với Ngài, nếu bạn để cho mình được dẫn dắt bởi Chúa Thánh Thần, thì con tim sẽ mở ra, sẽ trở nên rộng mở. Người Ki-tô hữu không thu được bất cứ điều gì ở điểm này, người ấy sẽ đánh mất. Nhưng người ấy đánh mất để nhận được một điều khác, và với sự ´thua cuộc của những mối quan tâm riêng này` người ấy sẽ giành được Chúa Giê-su. Người Ki-tô hữu sẽ thắng trận bằng cách họ trở thành chứng nhân của Chúa Giê-su.”

Đức Thánh Cha cũng hướng tới một số Linh Mục đang hiện diện, các Ngài vừa mới mừng kỷ niệm Kim Khánh 50 năm ngày thụ phong Linh Mục.

“Đối với Cha, đó là một niềm vui khi được cùng với anh em cử hành lễ tạ ơn về cuộc hành trình 50 năm trên con đường ánh sáng và chứng tá. Suốt 50 năm qua, anh em luôn cố gắng để trở nên tốt hơn, để đốt lên những ngọn đèn. Nhưng đôi khi những ngọn đèn ấy bị đổ xuống đất, và rồi chúng ta lại cố gắng tái nâng chúng đứng dậy – luôn luôn với ý muốn mang đến ánh sáng, lòng bao dung, và với sự quảng đại. Chỉ một mình Thiên Chúa biết có bao nhiêu người đã đón nhận anh em cách quảng đại, với sự tốt lành của một người cha, của một người anh em. Anh em đã mang ánh sáng của Chúa Giê-su đến cho biết bao nhiêu là những con người mà con tim của họ đã bị mờ tối. Xin cám ơn anh em! Xin cám ơn về những gì mà anh em đã thực hiện cho Giáo hội, cho Giáo hội và cho Chúa Giê-su. Ước gì Thiên Chúa sẽ tiếp tục ban cho anh em niềm vui lớn về việc anh em đã gieo trồng, đã chiếu sáng và đã giơ cánh tay ra để đón nhận tất cả mọi người, với con tim to lớn.”

Theo de.rv 28.01.2016 cz

Lm Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.