Đức Hồng Y Reinhard Marx tại Việt Nam: “Giáo hội trẻ với nhiều hy vọng”

0

Đức Hồng Y Reinhard Marx tại Việt Nam:

“Giáo hội trẻ với nhiều hy vọng”

3

Giáo hội tại Việt Nam là một Giáo hội trẻ và đang bước vào tương lai với niềm hy vọng. Đức Hồng Y Reinhard Marx, chủ tịch hội đồng Giám Mục Đức, đã mô tả như thế về Giáo hội Việt nam khi Ngài mới đến làm khách tại đây. Vị chủ tịch của Hội Đồng Giám Mục Đức sẽ thực hiện chuyến viếng thăm Giáo hội Việt Nam kéo dài 8 ngày, bắt đầu từ thứ Bảy vừa rồi. Chặng đầu tiên của Ngài trong chuyến công du này chính là cuộc gặp gỡ với Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám Mục Hà Nội. Trung tâm điểm của cuộc gặp gỡ này chính là những trao đổi thông tin về đời sống của Giáo hội Công giáo tại Việt nam, những thay đổi về mặt xã hội mà chúng đang để lại dấu ấn cho đất nước, và về tình trạng chính trị mà chúng đang đặt Giáo hội trước những thách đố mới.

Dân số Việt Nam hiện nay là 95 triệu người, trong đó có khoảng 7 triệu người Công giáo. Trong cuộc nói chuyện, Đức Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn đã cám ơn sự hỗ trợ mà Giáo hội Việt nam đã nhận được, trước tiên là thông qua các tổ chức cứu trợ Đức, chẳng hạn như tổ chức Misereor, Missio Aachen và München hay hội Truyền Giáo thiếu nhi Die Sternsinger. Hội Đồng Giám Mục Đức đã cho biết như thế qua một thông cáo báo chí. Vào chiều thứ Bảy ngày mồng 09 tháng Giêng, Đức Hồng Y Marx đã cử hành một Thánh Lễ với sự tham dự của 350 Chủng Sinh thuộc Chủng Viện Hà Nội. Những Chủng Sinh này chính là các ứng viên cho chức Linh mục, đến từ 7 Giáo phận trong vùng.

Can dự vào Giáo hội

Trong Thánh Lễ được cử hành vào chiều Chúa Nhật vừa qua (giờ địa phương) tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, trước hàng ngàn tín hữu, Đức Hồng Y Marx đã kêu gọi, hãy can dự vào Giáo hội với tư cách là sự hiệp thông. “Những cuộc gặp gỡ này – chúng ta được phép hy vọng như thế – không chỉ là việc mở mang những gì thuộc về con người. Chúng có một đòi hỏi phải tiến đi rất xa. Thực ra, Giáo hội Công Giáo của chúng ta nên phản ánh về mình cũng như nên xây dựng mình trong những cuộc gặp gỡ ấy. Vì Giáo hội là sự hiệp thông, là một cộng đoàn được viết ra, và đồng thời cũng là một cộng đoàn tinh thần, mà trong đó, bất cứ người tín hữu hay bất cứ Giáo hội địa phương nào cũng đều được đan xen vào nhau” – Đức Hồng Y Marx quả quyết.

Trong bài giảng của mình, vị chủ tịch hồi đồng Giám Mục Đức đã nhấn mạnh tới lý do tại sao Ngài lại thực hiện chuyến công du này: “Trước hết, tôi muốn có được một sự trải nghiệm về Giáo hội tại Việt Nam. Vâng, cách nay gần hai chục năm, với tư cách là một Giám Mục phụ tá trẻ tuổi, tôi đã tham dự một Thượng Hội Đồng Giám Mục về Á Châu, và đã học được cách để kính trọng các Đức Giám Mục đến từ Việt Nam. Ngay từ hồi đó tôi đã nhận được một lời mời rồi, mà cho tới tận lúc này đây, tôi vẫn có thể xuất trình lời mời đó. Và sau tất cả những gì tôi biết được, tôi được phép hy vọng vào việc sẽ có thể được gặp gỡ một Giáo hội sống động ngay trong lúc này, có thể gặp gỡ những con người mà họ đang bước đi theo Chúa Giê-su Ki-tô của chúng ta với lòng đạo đức lớn lao; gặp gỡ những con người mà họ không để cho mình bị ngăn cản bởi những khó khăn trong việc sống Đức Tin của mình cũng như trong việc tiếp tục truyền giao Đức Tin đó. Tôi vui mừng về việc sẽ được gặp gỡ với các Đức Giám mục, với các Linh mục và với nhiều người Giáo dân mà trong những ngày này tôi sẽ được làm quen” – Đức Hồng Y Marx bày tỏ.

Theo pm 10.01.2016 mg

Chuyển ngữ: An-tôn Trần

Comments are closed.