Người ta không học biết Đức Tin từ những cuốn sách – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 14.01.2016

0

Người ta không học biết Đức Tin từ những cuốn sách

Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 14.01.2016

n4

Nếu Đức Tin chỉ còn là “một thói quen văn hóa”, thì “nó sẽ dẫn tới sự thất bại.” Nhưng Đức Tin đích thực sẽ có thể biến một sự thất bại thành một cuộc chiến thắng. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Tư vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

“Thực ra, nếu bạn tin vào Thiên Chúa, nhưng Đức Tin của bạn chỉ là một cái gì đó lờ mờ không rõ ràng, bạn sống xa cách Thiên Chúa, Đấng không thể bước vào trong tâm hồn của bạn được, và bạn cũng không tuân theo các giới răn của Ngài, thì đó là một sự thất bại” – Đức Thánh Cha quả quyết. Trái lại, Tin Mừng theo thánh Mác-cô của ngày hôm thứ Tư, tức bài Tin Mừng tường thuật lại cuộc chữa lành mà Chúa Giê-su đã thực hiện cho một người mắc bệnh phong cùi (Mc 1,40-45), lại chỉ ra cho thấy Đức Tin dẫn tới sự chiến thắng như thế nào.

“Hồi đó, một người mắc bệnh phong cùi tiến đến với Chúa Giê-su và sấp mình xuống trước mặt Ngài – thực sự với cử chỉ tôn thờ này. Và anh ta nói với Ngài: Nếu Chúa muốn, xin Chúa hãy chữa cho con được lành bệnh. Và như thế anh ta đã thách thức Chúa Giê-su, bằng cách là anh ta nói một cách thật lòng rằng: Thực ra con là kẻ đã thất bại trong cuộc sống… nhưng Chúa có thể biến sự thất bại này thành một cuộc chiến thắng! Vì thế, Chúa Giê-su đã chạnh lòng thương, Ngài giơ cánh tay của Ngài ra, xoa trên người anh ta và nói: Ta muốn, con hãy lành bệnh đi! Quả là đơn giản. Trận chiến này chỉ kéo dài trong chừng vài ba phút đồng hồ là đã đi tới chiến thắng. Người đàn ông này có một cái gì đó mà nó thúc giục ông ta đi đến với Chúa Giê-su để thách thức Ngài: ông ta có Đức Tin!”

Điều đó nhắc cho Đức Thánh Cha nhớ tới một lời trong thư thứ nhất của Thánh Gio-an: Đức Tin của chúng ta sẽ chiến thắng thế gian – Đức Thánh Cha cho biết (xc. 1Ga 5,4). “Đức Tin chính là sự chiến thắng, như nơi người mắc bệnh phong hủi ở trên: Nếu Chúa muốn, Chúa có thể làm điều đó… Chính Chúa Giê-su đã nói với chúng ta rằng, ai có Đức Tin, người ấy có thể chuyển núi dời non. Nếu chúng ta có Đức Tin, chúng ta cũng sẽ có khả năng di chuyển một ngọn núi từ chỗ này tới chỗ kia… Đức Tin có thể làm điều đó!… Và đó là sự chiến thắng của chúng ta.”

Chúa Giê-su đã khuyến khích các môn đệ của Ngài hãy cầu nguyện liên lỷ, hãy không ngừng gõ vào cánh cửa của Thiên Chúa Cha – Đức Thánh Cha nói. Và Ngài khóa lại bài giảng của mình bằng một lời cầu nguyện:

“Chúng ta hãy cầu xin Chúa, xin cho lời cầu nguyện của chúng ta luôn luôn có thể lớn lên từ Đức Tin vào Ngài. Người ta không học biết ân sủng, học biết hồng ân Đức Tin từ những cuốn sách. Đức Tin chính là một ân ban do Thiên Chúa tặng ban cho bạn, nhưng bạn phải cầu xin Ngài ban cho bạn ơn đó: Xin Chúa ban Đức Tin cho con!… Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta có được ơn biết cầu nguyện với Đức Tin. Chắc chắn là chúng ta sẽ nhận được tất cả từ Ngài vì chúng ta cầu xin Ngài. Chắc chắn là như vậy, vì Đức Tin ban cho chúng ta sự bảo đảm ấy. Và đó là sự chiến thắng của chúng ta: Đức Tin của chúng ta!”

Theo de.rv 14.01.2016 sk

Linh mục Đa-minh Thiệu chuyển ngữ

Comments are closed.