“Thẻ căn cước của một Ki-tô hữu chính là niềm vui” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 23.05.2016

0

“Thẻ căn cước của một Ki-tô hữu chính là niềm vui”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 23.05.2016

122

Không thể có chuyện một người Ki-tô hữu sống mà không có niềm vui. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Chính trong những khoảnh khắc tăm tối và khổ đau nhất mà một người Ki-tô hữu biết rằng, mình có thể đặt niềm tin vào Chúa Giê-su, và vì thế, tràn đầy niềm hy vọng.

Bài giảng của Đức Thánh Cha đã khởi đi từ Bài Đọc I trong ngày. Bài Đọc này được trích từ thư thứ nhất của Thánh Phê-rô, và có nội dung: “Chúng ta có một niềm hy vọng sống động nhờ vào sự phục sinh của Chúa Giê-su khỏi sự chết.”

“Một Ki-tô hữu chính là một người nam hay một người nữ của niềm vui, và mang niềm vui ấy trong con tim. Không có Ki-tô hữu nào sống mà không có niềm vui! Vì thế một người có thể nói: ´Nhưng thưa Cha, con đã nhìn thấy nhiều Ki-tô hữu không có niềm vui!` Nhưng đó không phải là những Ki-tô hữu! Thực ra họ vẫn quả quyết rằng mình là Ki-tô hữu, nhưng thực sự họ không phải là những Ki-tô hữu. Vì họ thiếu một cái gì đó: Thẻ căn cước của một Ki-tô hữu chính là niềm vui.”

Niềm vui này có nguồn gốc từ Tin Mừng – Đức Thánh Cha giải thích tiếp. Sứ mạng của một người tín hữu chính là làm cho niềm vui ấy của Tin Mừng được phát triển trong chính bản thân mình. Sau đó Đức Thánh Cha đã đề cập tới bài Tin Mừng trong ngày. Chương 10 của Tin Mừng theo Thánh Mác-cô đã kể lại cuộc gặp gỡ của Chúa Giê-su với một người thanh niên giầu có. Người thanh niên này “muốn đạt tới được sự sống vĩnh cửu”, nhưng không muốn từ bỏ tài sản của mình. Đó là một cuộc gặp gỡ mà nó kết thúc không có niềm vui.

“Con người này có cảm tình đặc biệt đối với của cải! Nhưng chính Chúa Giê-su đã nói rằng, một người không thể làm tôi hai chủ: Hoặc là bạn phụng sự Thiên Chúa, hoặc là bạn phục dịch tài sản vật chất. Tự nó, những tài sản vật chất không phải là xấu, nhưng có một cái gì đó sai trái đối với nó, và đó là sự nô lệ tiền của. Giờ đây, người giầu ngốc nghếch này đã buồn rầu rời bỏ Chúa Giê-su. Chúng ta cũng thấy điều đó trên những khuôn mặt ở các Giáo xứ chúng ta, cũng như ở trong các cơ sở của Giáo hội; vì thế người ta thấy rằng, có một điều chi đó không ổn đối với họ. Chúng ta phải giúp họ tái tìm thấy Chúa Giê-su, và làm cho sự buồn rầu này biến khỏi những khuôn mặt của họ, để họ tái tìm thấy niềm vui của Tin Mừng.”

“Niềm Vui của Tin Mừng” – đó cũng là tên của một bức Thông Điệp lớn mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã công bố trong mùa Thu năm 2013. Ngài khuyên các Ki-tô hữu đừng đuổi theo những điều mà rốt cục chúng chỉ làm cho người ta trở nên buồn bã, nhưng hãy tìm kiếm những điều mà Thiên Chúa muốn tặng ban chúng ta.

Theo de.rv 23.05.2016 mg

Lm. Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.