Đức Thánh Cha đả phá sự tham nhũng và bóc lột

0

Đức Thánh Cha đả phá sự tham nhũng và bóc lột

n39

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã than phiền về sự tham nhũng và hủ hóa trong xã hội và trong nền kinh tế. Trong một Thánh Lễ nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày thành lập đội Hiến Binh Vatican, Đức Thánh Cha đã nói rằng, Ngài cảm thấy bị liên lụy khi chứng kiến hiện tượng hối lộ đang ngày một phát tán khắp nơi. Những kẻ dối trá luôn thích thú với việc dối trá, và căm ghét sự thật – Đức Thánh Cha đã nói rõ từng lời như thế. Những kẻ đó yêu thích sự hối lộ cũng như yêu thích những thỏa thuận mờ ám mà chúng được thực hiện trong bóng đêm, trong bí mật. Nhưng điều tồi tệ nhất lại nằm ở chỗ là, những thỏa thuận mờ ám đó luôn được che đậy bằng những điều tốt lành. Những kẻ dối trá yêu thích tiền bạc và của cải. Nhưng của cải lại là một ngẫu tượng. Việc dẫm đạp người nghèo dưới chân là chuyện chẳng gây bận tâm hay lo ngại gì cho những kẻ dối trá. Những kẻ này bí mật tổ chức lao động nô lệ. Trong thời đại hôm nay, lao động nô lệ đã trở thành một phong cách thông dụng trong giới điều hành kinh tế và giới doanh nghiệp – Đức Thánh Cha tố cáo.

Đức Thánh Cha đã cám ơn các viên cảnh sát đang làm việc tại Tòa Thánh Vatican, và Ngài đã ca ngợi họ rằng, họ đã không để mình bị dẫn vào cơn cám dỗ đó. Ngài cảm thấy thật tự hào khi biết rằng, các Hiến Binh Vatican đã có thói quen trả lời cho những lời chào mời và những giao dịch vô luân rằng: “Không, điều đó không là gì cả đối với tôi!

Bài giảng của Đức Thánh Cha được khởi đi từ bài Tin Mừng trong ngày. Bài Tin Mừng này nói rằng, người ta không thể vừa phục vụ Thiên Chúa lại vừa làm tôi thần tài được.

Cứ sự thường thì Thánh Lễ nêu trên sẽ được cử hành tại khu vườn của Tòa Thánh Vatican, nhưng vì thời tiết xấu, nên đã diễn ra tại Đền Thờ Thánh Phê-rô. Đội Hiến Binh Vatican được thành lập vào ngày 14 tháng 07 năm 1816. Ban đầu, đội này có tất cả 2280 hiến binh. Vào năm 1850, quân số được rút xuống còn 1648 quân nhân và 525 binh mã. Hồi đó, bên cạnh việc bảo vệ bình thường của mình, các Hiến Binh thường phải chiến đấu, đặc biệt là với những tên cướp trong những khu vực thuộc về Nhà nước Giáo Hội. Trong cuộc cải tổ được thực hiện một cách sâu rộng do Đức Phao-lô VI thực hiện, đội Hiến Binh Vatican được đổi tên thành đội Hiến Binh Thụy Sĩ và đón nhận một “sứ mạng bảo vệ trung ương”. Sau cùng, vào năm 2002, Đội Hiến Bính trên lại tái nhận lại tước hiệu cũ. Hoàng Đế Wilhelm II đã mô tả bộ đồng phục của Đội Hiến Binh Vatican là bộ đồng phục đẹp nhất châu Âu.

Theo de.rv 18.09.2016

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.