Giờ Chầu của thiếu nhi Thánh Thể – Thứ năm 29.09.2016

0

GiỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Thứ Năm ngày 29.09.2016 – Tuần 26 Thường niên chẵn

CTT

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Sức sống

4. Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang ngự nơi đây trong chính hình bánh bé nhỏ trên bàn thờ này. Thật hạnh phúc biết bao khi chúng con được chiêm ngưỡng tôn nhan cao cả, được trò chuyện thân mật với Chúa – vị Chúa tể muôn loài.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đến đem Tin Mừng bình an cho nhân loại chúng con. Chúa đến để giao hòa chúng con với Chúa Cha. Chúa đến để nói cho chúng con biết về tình thương của Thiên Chúa đối với con người. Chúa như người mẹ luôn che chở, giữ gìn và bảo vệ chúng con trong những biến cố thăng trầm của cuộc đời. Chúa yêu thương chúng con đã ban cho chúng con những hộ trợ thiêng liêng. Đặc biệt Chúa đã ban cho chúng con: Thiên thần Micae để bảo vệ, Thiên thần Gabriel để loan báo, Thiên thần Raphael để hướng dẫn. Chúng con không biết lấy gì đền đáp ơn Chúa phù trì che chở chúng con sớm hôm. Giờ phút này, chúng con cùng lắng đọng tâm hồn để cảm nhận niềm hạnh phúc có Chúa ở cùng và hạnh phúc được ở cùng Chúa

5. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Xin mời cộng đoàn đứng)

6. Đọc Tin Mừng: Ga 1, 47-51

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy Nathanael đi tới Mình, thì nói về ông rằng: “Đây thật là người Israel, nơi ông không có gì gian dối”. Nathanaen đáp: “Sao Ngài biết tôi?” Chúa Giêsu trả lời rằng: “Trước khi Philipphê gọi ngươi, lúc ngươi còn ở dưới cây vả, thì Ta đã thấy ngươi”. Nathanael thưa lại rằng: “Lạy Thầy, Thầy là Con Thiên Chúa, là Vua Israel”. Chúa Giêsu trả lời: “Vì Ta đã nói với ngươi rằng: Ta đã thấy ngươi dưới cây vả, nên ngươi tin. Ngươi sẽ thấy việc cao trọng hơn thế nữa”. Và Người nói với ông: “Thật, Ta nói thật với các ngươi, các ngươi sẽ thấy trời mở ra, và các thiên thần Chúa lên xuống trên Con Người”. Đó là lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

7. Suy niệm:

Hôm nay Giáo Hội tôn vinh cách riêng ba vị tổng thần Thiên thần. Thứ nhất là Tổng lãnh Thiên thần Micae. Danh xưng này bắt nguồn từ chữ ‘Mica-El’ nghĩa là Ai bằng Thiên Chúa? Tổng thần thứ hai là Thiên thần Gabriel, một vị có liên hệ gần gũi với mầu nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa. Danh xưng của ngài có nghĩa là Sức mạnh của Thiên Chúa hoặc Sức mạnh của tôi là Thiên Chúa. Tổng thần thứ ba là Thiên thần Raphael, danh xưng này có nghĩa là Thiên Chúa chữa lành. Khi suy về sứ mạng của đức Raphael đối với Tobias, chúng ta hiểu hơn về câu Thánh Kinh trong thư Do Thái nói về các thiên thần mà chúng ta tôn kính hôm nay: Nào tất cả các vị đó không phải là những bậc thiêng liêng chuyên lo phụng thờ Chúa, được sai đi phục vụ để mưu ích cho những kẻ sẽ được thừa hưởng ơn cứu độ sao?

Sự hiện hữu của các thiên thần là một chứng cứ về sự quan tâm hiền phụ của Thiên Chúa dành cho chúng ta là con cái của Người. Chúng ta có năng cầu xin các thiên thần phù trợ trong công việc thường nhật không? Chúng ta có cảm thấy an toàn nhờ sự bảo bọc thường xuyên của các ngài, nhất là giữa cơn thử thách, hoặc khi chúng ta sắp sửa đánh mất sự thanh thản an lành của con cái Thiên Chúa hay không?

Mừng lễ các Tổng Lãnh Thiên Thần hôm nay, chúng ta được hiểu rõ hơn vai trò, chức vụ, phẩm trật của các Thiên Thần, được hiểu rõ hơn về sự duy nhất của Ba Ngôi Thiên Chúa. Chúng ta hãy khắc ghi vào tâm hồn sứ điệp của Tin Mừng đem đến: Đức Kitô đến để làm chứng cho sự thật, sự cứu rỗi. Ngài đến để làm cho vai trò của Chúa Cha nổi bật và Ngài trở về trời để Chúa Thánh Thần tác động trong lịch sử nhân loại. Ngày lễ Ngũ Tuần, Phêrô đã được tràn đầy Chúa Thánh Thần và các môn đệ cũng được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần. Nên cả Phêrô lẫn các môn đệ đều can đảm, hăng say làm chứng cho Chúa Giêsu chết và sống lại. Chính nhờ có Chúa Thánh Thần xuống, các môn đệ đã rút ra khỏi vỏ ốc sợ sệt của mình để hăng say, kiên trung làm chứng cho sự thật. Một sự thật đã bị con người cố tình làm cho lu mờ và muốn chối bỏ nó. Nhờ Chúa Thánh Thần mà Giáo Hội sơ khai đã đứng vững trong lòng tin. Nhờ Chúa Thánh Thần, Giáo hội hôm nay cũng kiên trì bền trí, đương đầu với những khó khăn thử thách và luôn đứng vững trước ba đào, thử thách, sóng gió.

Mừng lễ các Tổng Lãnh Thiên Thần: Micaen, Gáprien và Raphaen, chúng ta hãy khẩn khoản nài xin các Ngài chuyển cầu cùng Chúa để chúng ta cùng với Tổng Lãnh Thiên Thần Micaen oai dũng làm chứng cho sự thật, cho công bình và bác ái, để chúng ta cùng với Tổng Lãnh Thiên Thần Gáprien tung hô mầu nhiệm cao cả của Thiên Chúa mỗi khi đọc kinh “kính mừng”, để chúng ta cùng với Tổng Lãnh Thiên Thần Raphaen cứu chữa phần xác và phần hồn mọi người.

Lạy Chúa là Đấng thượng trí vô song, Chúa đã muốn cho Thiên Thần và người thế cộng tác vào chương trình cứu độ. Xin cho các Thiên Thần đang phục vụ Chúa trên trời cũng luôn luôn phù hộ chúng con ở dưới đất.

8. Hát: Niềm xác tín của con

9. Lời nguyện:

Lạy Thánh Micaê, Tổng Lãnh Thiên Thần, Hãy bảo vệ chúng con trong cuộc chiến đấu, vật lộn này. Hãy bảo vệ chúng con khỏi mọi sự tinh quái, mưu mô và xảo quyệt của ma quỷ, tội lỗi.

Lạy rất Thánh Gabriel, Tổng Lãnh Thiên Thần, chúng con cầu xin Ngài đã công bố cho Đức Maria về mầu nhiệm Nhập Thể, vậy cũng xin qua lời cầu nguyện của Ngài chúng con đón nhận được sức mạnh của đức tin và sự can đảm của tâm hồn, để từ đó thuận tìm đến với Thiên Chúa và sự cứu rỗi của Ngài thông qua Chúa Kitô, Chúa chúng con.

Lạy Rất Thánh Raphael, Tổng Lãnh Thiên Thần, Chúng con khiêm tốn tìm đến sự trợ giúp và chuyển cầu của Ngài để tất cả mọi tâm hồn của chúng con được chữa lành, để tthân xác của chúng con được bảo vệ khỏi các bệnh suy yếu,

Lạy Thiên Chúa Quyền Năng Hằng Hữu, Ðấng tốt lành và hay thương xót cho sự Cứu Ðộ loài người, chúng con cảm tạ Chúa đã  ban cho chúng con các Tổng Lãnh Thiên Thần, xin cho chúng con kiên tâm trong đức tin và trong mọi việc lành, để chúng con xứng đáng được hưởng vinh quang Thiên Ðàng. Amen.

10.Hát: Này con là đá

11. Hát:  Con thờ lạy hết tình

12. Phép lành MTC

13. Hát tạ: lời tạ ơn ( Lời tạ ơn dâng lên vì biết bao …)

Sr. Maria Bích Mai

Comments are closed.