Đau buồn và hy vọng – Bài Giảng của ĐTC Phan-xi-cô, ngày 02.11.2016

0

Đau buồn và hy vọng
Bài Giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
trong Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Những Người Đã Qua Đời
tại nghĩa địa Prima Porta, ngày 02.11.2016

41

Đau buồn vì những người thân yêu đã qua đời và hy vọng về sự phục sinh: Đó là những suy tư chính của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô trong Thánh Lễ vào chiều thứ Tư vừa qua. Cùng với nhiều ngàn tín hữu, Đức Thánh Cha đã cử hành một Thánh Lễ để cầu nguyện cho các linh hồn. Thánh Lễ này không diễn ra tại nghĩa địa Campo Verano nằm ở trung tâm thành phố Rô-ma như truyền thống từ trước tới nay, nhưng đã diễn ra ở nghĩa địa lớn nhất châu Âu, tức nghĩa địa Prima Porta nằm ở vùng ngoại ô Rô-ma. Bà Virginia Raggi – tân nữ thị trưởng của Rô-ma – cũng đã tham dự Thánh Lễ này. Trong bài giảng buông không có bản văn soạn sẵn, Đức Thánh Cha đã giải thích về Bài Đọc I được trích từ sách Ông Gióp, và nhắc nhớ rằng, tất cả mọi người đều được tiền định để đi trên con đường dương thế.

Việc tưởng nhớ tới những người đã qua đời có một ý nghĩa kép: ý nghĩa của sự đau buồn, vì một nghĩa địa thì luôn đau buồn. Nó nhắc chúng ta nhớ tới những người thân của mình đã rời khỏi chúng ta, và nó cũng nhắc chúng ta nhớ tới tương lai của mình: sự chết. Nhưng trong sự đau buồn này, chúng ta mang trên mình những bông hoa như là dấu chỉ của niềm hy vọng, mà hầu như người ta có thể nói được rằng, đó là chỉ dấu của một Đại Lễ.”

Những bông hoa của niềm hy vọng ấy tương ứng với sự hiệp thông khắng khít giữa các tín hữu với thế giới bên kia, một chiếc neo thực sự – Đức Thánh Cha giải thích:

Chiếc neo này không gây thất vọng, nhưng mang đến niềm hy vọng về sự phục sinh. Và Đấng đã đi trên con đường này với tư cách là người đầu tiên, đó chính là Chúa Giê-su Ki-tô. Chúng ta cũng đi trên con đường mà chính Chúa Ki-tô đã đi. Người mở cánh cửa cho chúng ta, đó là chính Ngài, là Chúa Giê-su Ki-tô.”

Chính ông Gióp cũng đã từng trải qua những phút giây đen tối thẳm sâu nhất. Và ở ngay “ngưỡng cửa tử thần”, ông đã thốt lên một lời hy vọng – Đức Thánh Cha chia sẻ.

Hôm nay chúng ta hãy trở về nhà với sự suy tư kép này: Nhớ đến quá khứ, nhớ đến những người thân đã rời xa chúng ta; và nghĩ tới tương lai, nghĩ tới con đường mà chúng ta sẽ đi với niềm xác tín, với sự chắc chắn mà chúng đến từ môi miệng Chúa Giê-su: ´Trong ngày tận thế, tôi sẽ phục sinh.`

Trong ngày cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, Đức Thánh Cha cũng dành riêng một tư tưởng đặc biệt cho những người quá cố vô danh:

Với Đức Tin, chúng ta hãy lưu lại bên những ngôi mộ của những người thân chúng ta, và chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho những người quá cố mà không còn ai nhớ tới họ nữa” – Đức Thánh Cha đã viết như thế trên tài khoản Twitter của Ngài để mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho những người đã khuất, đặc biệt là cho những người không còn được ai nhớ tới.

Kết thúc Thánh Lễ nêu trên, đích thân Đức Thánh Cha cũng đã đến viếng và cầu nguyện riêng trước các ngôi mộ của các Đức Giáo Hoàng tiền nhiệm của Ngài trong hầm mộ nằm phía dưới Đền Thờ Thánh Phê-rô.

Theo de.rv 02.11.2016 cs

Lm. Đa-minh Thiệu

Nguồn: www.youtube.com

Comments are closed.