Chúa Giê-su thực hiện một công trình tái sáng tạo – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 05.12.2016

0

Chúa Giê-su thực hiện một công trình tái sáng tạo
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 05.12.2016

145

Chúng ta hãy để cho mình được “biến đổi” và được “tái tạo” bởi Chúa Giê-su. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Chúa Giê-su không chỉ thực hiện một “sự thay đổi để tốt hơn”, nhưng còn thực hiện một cuộc canh tân thực sự và đi vào chiều sâu – Đức Thánh Cha giải thích.

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã chú giải về cảnh tượng được thuật lại trong chương 5 của Tin Mừng theo Thánh Lu-ca, theo đó, Chúa Giê-su đã chữa lành một người bị bại liệt. Người này đã được đưa từ trên mái nhà xuống trước mặt Chúa Giê-su. Trong khi đó, Chúa Giê-su đã không chỉ chữa lành cho anh về mặt thể chất, nhưng cũng còn tha thứ cả tội lỗi cho anh nữa.

Điều mà Chúa Giê-su đã thực hiện, không chỉ là một sự thay đổi từ điều xấu xa sang điều tốt đẹp, từ sự ác sang sự thiện. Ngài thực hiện một cuộc biến đổi. Vấn đề không phải là trang điểm các vật dụng cho đẹp – Ngài đã biến đổi tất cả từ bên trong! Ngài đã thực hiện một cuộc tái sáng tạo. Thiên Chúa đã sáng tạo thế giới, con người đã sa vào tội lỗi, giờ đây Chúa Giê-su đã thực hiện một cuộc tái sáng tạo. Đó là sứ điệp của Tin Mừng, sứ điệp ấy nổi lên một cách rõ ràng: Trước khi Ngài chữa lành bệnh nhân này, Chúa Giê-su đã tha thứ tội lỗi cho anh. Ngài đã biến đổi con người này, từ một tội nhân thành một người công chính. Ngài làm cho anh nên mới, hoàn toàn mới. Và điều đó đã gợi ra một gương mù.”

Trong Tin Mừng theo Thánh Lu-ca, qua việc tha thứ tội lỗi cho người bại liệt, Lời Chúa Giê-su đã khiến cho các Luật Sĩ phải bàn tán xì xèo. Thực tế, cần một “Đức Tin lớn” để tin rằng Thiên Chúa thực hành một “sự chữa lành tâm hồn, một công trình tái sáng tạo có tính hiện sinh” – Đức Thánh Cha giải thích. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ là quan sát theo một hướng khác, đặc biệt là để cho Thiên Chúa biến đổi mình.

Tất cả chúng ta đều là những tội nhân… Nhưng hãy nhìn vào gốc rễ tội lỗi của bạn, và hãy để cho Chúa Giê-su đến gần, cũng như để cho Ngài tái sáng tạo nó! Và rồi gốc rễ cay đắng này sẽ trổ hoa, với những công việc của Đức Công Chính, và bạn sẽ trở thành một con người mới! Nhưng nếu tôi nói: vâng, đúng là tôi có tội, nhưng tôi đi xưng tội với vài lời vắn gọn, và rồi sau đó, tôi lại tiếp tục đâu vào đấy…, thì điều ấy có nghĩa là tôi đã không để cho Chúa tái sáng tạo tôi. Chỉ với hai đường vẽ, và rồi chúng ta coi lịch sử đã chấm dứt, đúng không? Không! Tội lỗi của tôi, với cả tên họ lẫn tên đệm: Tôi đã làm điều này, điều kia, và tự đáy tâm hồn, tôi xấu hổ về điều đó! Và tôi mở con tim của tôi ra: lạy Chúa, Chúa là Đấng Duy Nhất mà con có. Xin làm cho con nên mới! Xin làm cho con nên mới! Và như thế chúng ta sẽ có can đảm để đi đến với Đại Lễ Giáng Sinh, với Đức Tin chân thật như chúng ta đã cầu xin.”

Chúng ta thường chỉ cố gắng “che đậy sự nặng nề của tội lỗi chúng ta” – Đức Thánh Cha giải thích tiếp. Chẳng hạn như khi chúng ta coi nhẹ sự ghen tị của chúng ta đối với người khác. Ở đây “một vấn đề xấu xa được nói đến, như nọc của rắn độc” – Đức Thánh Cha nói. Chúng ta nên “đi vào trong chiều sâu của tội lỗi chúng ta, và sau đó hãy giơ chúng ra cho Chúa thấy để Ngài xóa sạch chúng.

Đức Thánh Cha đã kể lại một giai thoại về một vị Thánh, người không ngừng bị tái tấn công bởi những cơn thịnh nộ. “Vị Thánh ấy nói với Chúa: Chúa ơi, liệu Chúa có hài lòng không? – Không! – Sao vậy, con đã trao cho Chúa tất cả mà? – Đâu có, vẫn còn thiếu một điều!… Sau đó vị Thánh tội nghiệp này đã tự nguyện thực hiện một sự thống hối khác: Giờ đây con xin trao cho Chúa cái đó, bây giờ thì tốt rồi chứ ạ? – Chưa, vẫn còn thiếu…! – Nhưng thiếu cái gì vậy Chúa? – Thiếu tội lỗi của con! Hãy trao cho Ta tội lỗi của con! Đó là điều cho thấy lý do tại sao ngày hôm nay Thiên Chúa cũng yêu cầu chúng ta: Hãy can đảm! Hãy trao cho Ta tội lỗi của con, và Ta sẽ làm cho con trở thành một người mới! Ước gì Thiên Chúa ban Đức Tin cho chúng ta, để chúng ta tin vào điều đó.

Theo de.rv 05.12.2016 sk

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.