Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, trưa thứ Hai, 17.04.2017

0

Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
trong buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng
trưa thứ Hai, 17.04.2017

379

Anh chị em thân mến, xin chúc anh chị em một ngày tốt đẹp!

Trong ngày Đại Lễ hôm nay (tại Ý, người ta gọi là “Ngày Thứ Hai Thiên Thần”), Phụng Vụ tái cho phép chúng ta được nghe lại việc loan báo Tin Mừng Phục Sinh mà nó đã ngân lên từ suốt hôm qua: “Chúa Ki-tô đã phục sinh, Helleluja!” Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta có thể nhận ra được tiếng vọng của những lời mà Thiên Thần đã nói với hai phụ nữ khi các bà chạy tới mộ: “Hãy mau về nói với các môn đệ của Người thế này: Người đã chỗi dậy từ cõi chết” (Mt 28,7). Chúng ta cảm thấy rằng, ngay cả chúng ta cũng được thúc giục “hãy chạy mau” để công bố sứ điệp niềm vui và niềm hy vọng ấy cho những người nam và những người nữ của thời đại chúng ta, công bố sứ điệp về niềm hy vọng chắc chắn, vì từ khi Chúa Giê-su, Đấng Chịu Đóng Đinh, đã sống lại vào sáng sớm ngày thứ ba, thì sự chết không còn có tiếng nói cuối cùng nữa, nhưng chỉ sự sống mới có tiếng nói chung cuộc! Và đó chính là niềm xác tín của chúng ta. Lời chung cuộc không phải là nấm mộ, nó cũng không phải là sự chết, nhưng là sự sống! Vì lý do đó nên chúng ta thường lập đi lập lại: “Chúa Ki-tô đã sống lại!” Vì trong Ngài, nấm mộ đã bị khuất phục, trong Ngài, sự sống đã được sinh ra.

Nhờ biến cố này, tức biến cố mà nó hình thành nên sự mới mẻ đích thực và thật sự của lịch sử và vũ trụ, chúng ta được kêu gọi hãy trở nên những người nam và những người nữ mới, thích hợp với Chúa Thánh Thần, cũng như hãy hỗ trợ giá trị sự sống. Sự sống đang ở đó! Điều đó có nghĩa là chúng ta đã bắt đầu phục sinh! Chúng ta sẽ trở thành những người nam và những người nữ của sự phục sinh, những người nam và những người nữ của sự sống, nếu chúng ta hiểu điều đó để đặt những cử chỉ liên đới, những cử chỉ đón nhận vào trong những biến cố đang hành hạ thế giới – có rất nhiều trong thời đại hôm nay -, vào trong một thế giới đang rời xa Thiên Chúa, và hỗ trợ niềm khao khát hòa bình chung của tất cả mọi người, cũng như niềm khát khao có một môi trường được giải thoát khỏi những điều gây hủy hoại.

Đó là những dấu chỉ quen thuộc của con người, nhưng nếu chúng được gánh mang và được gây phấn chấn bởi niềm tin vào Chúa Ki-tô phục sinh, thì chúng sẽ tiếp nhận một hiệu năng, mà hiệu năng đó vượt ra xa những khả năng của chúng ta. Và sở dĩ có như thế là vì Chúa Ki-tô đang sống trong lịch sử nhờ vào Thánh Thần của Ngài, và đang hoạt động một cách đầy công hiệu: Ngài giải thoát chúng ta khỏi những nỗi khốn cùng của mình, Ngài đến với con tim nhân loại của từng người, và tái ban lại niềm hy vọng cho những ai đang bị áp bức và khổ đau.

Ước gì Đức Trinh Nữ Maria, nữ chứng nhân thầm lặng của cuộc khổ hình và sự phục sinh của Chúa Giê-su, Con của Mẹ, giúp chúng ta, để chúng ta trở thành những dấu chỉ rõ ràng của Chúa Ki-tô phục sinh trong những biến cố của thế giới, để tất cả những ai khổ đau và đang gặp cảnh khó khăn, cũng đều không phải trở thành những nạn nhân của chủ nghĩa yếm thế, của những thất bại và của sự thất vọng, nhưng tìm thấy trong chúng ta thật nhiều những người anh chị em có khả năng trao tặng cho họ sự hỗ trợ và niềm ủi an.

Xin Mẹ giúp chúng ta vững tin vào sự phục sinh của Chúa Giê-su: Chúa Giê-su đã phục sinh, Ngài đang sống ở đây, giữa chúng ta, và đó là một mầu nhiệm tuyệt vời của ơn cứu độ mà nó có thể biến đổi con tim và cuộc sống chúng ta. Và trong một cách thế đặc biệt, ước chi Mẹ sẽ nguyện giúp cầu thay cho những cộng đoàn Ki-tô hữu đang bị bách hại và ức hiếp, mà những cộng đoàn ấy đang được kêu gọi hãy trở nên một chứng tá mạnh mẽ và can đảm tại rất nhiều những khu vực trên thế giới. Và trong ánh sáng cũng như trong niềm vui của sự phục sinh, giờ đây chúng ta hãy hướng lên Mẹ lời Kinh mà nó tiếp nhận vị trí của một Thiên Thần trong suốt 50 ngày, từ nay cho tới Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Quảng trường Thánh Phê-rô

Thứ Hai sau Chúa Nhật Phục Sinh, ngày 17 tháng 04 năm 2017

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

Comments are closed.