“Điều mà ma quỷ muốn, đó là tinh thần thế tục” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 13.10.2017

0

“Điều mà ma quỷ muốn, đó là tinh thần thế tục”
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 13.10.2017

164

Trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng về sức quyến rũ của Satan. Chỉ có Chúa Ki-tô mới có thể cứu chúng ta thoát khỏi những tên quỷ, tức những kẻ “làm cho chúng ta dần dà sa vào tinh thần thế tục” – Đức Thánh Cha quả quyết.

Hồi ấy, Chúa Giê-su đã trừ một tên quỷ câm” – Bài Tin Mừng trong ngày theo Thánh Luc-ca (Lc 11,14-26) tường thuật lại như thế, và sau đó tường thuật lại một câu trả lời tương đối phức tạp của Chúa Giê-su dành cho những kẻ chỉ trích Ngài, bởi họ cho Ngài là người hợp tác với Satan để trừ những tên quỷ khác.

Ma quỷ bước vào trong vòng thân mật, trong gia đình – Đức Thánh Cha giải thích. “Chúng bắt đầu trở nên thành phần cuộc sống. Bằng cả những ý tưởng và những gợi ý của mình, chúng giúp con người sống tốt hơn. Và chúng thâm nhập vào trong cuộc sống của họ, trong con tim của họ, và từ bên trong, chúng bắt đầu thay đổi con người, rất im ắng và không hề gây ồn ào. Điều đó khác hẳn với việc bị quỷ ám, bởi khi chúng ám ai thì chúng gây rất nhiều ồn ào… Đó là điều mà ma quỷ thực hiện dần dà trong cuộc sống chúng ta để thay đổi các tiêu chuẩn và dẫn chúng ta tới tinh thần thế tục. Hắn ẩn mình trong những cách hành xử của chúng ta, và chúng ta phải rất khó khăn mới nhận ra. Như vậy, người đàn ông mà trong bài Tin Mừng hôm nay nói tới, tức người đã được giải thoát khỏi ma quỷ, chính là một con người tồi tệ, bởi ông ta bị trấn áp bởi tinh thần thế tục. Điều mà ma quỷ muốn, đó là tinh thần thế tục.”

Trong mối quan hệ ấy, Đức Thánh Cha giải thích tiếp, tinh thần thế tục “chính là một bước để đi tới chỗ bị quỷ nhập”. Nó là một “sự bỏ bùa”, một “sự quyến rũ”, vì ma quỷ chính là “cha đẻ của sự quyến rũ”. Và khi ma quỷ “bước vào một cách nhẹ nhàng cũng như vô cùng lễ phép, thì chúng sẽ dần dà chiếm hữu những hành vi của chúng ta”, sau đó những giá trị của chúng ta sẽ đi từ chỗ “phục vụ Thiên Chúa tới chỗ thế tục” – Đưc Thánh Cha giải thích. Và như thế, người ta trở thành “một Ki-tô hữu ương ương dở dở, một Ki-tô hữu theo tinh thần thế tục” – một sự pha trộn, giống như rau sa-lát trộn với trái cây – Đức Thánh Cha nói rõ như thế – một sự pha trộn “giữa tinh thần thế gian và tinh thần của Thiên Chúa”. Nhưng tất cả những điều đó đều “làm cho chúng ta xa cách Thiên Chúa.” Điều gì giúp chúng ta thoát ra khỏi tình trạng như thế? Đức Thánh Cha khuyên hãy tỉnh thức, can đảm và bình thản.

Tỉnh thức có nghĩa là hiểu được điều gì đang diễn ra trong tâm hồn tôi, có nghĩa là dừng lại để quan sát cuộc sống của mình. Tôi có phải là một Ki-tô hữu không? Tôi có giáo dục con cái tôi để chúng nên người cách hoàn toàn không? Đời sống của tôi có phải là Ki-tô giáo không hay nó mang tinh thần thế tục? Và tôi nhận ra điều đó bằng cách nào? Đây là toa thuốc của Thánh Phao-lô: nhìn ngắm Chúa Ki-tô chịu đóng đinh. Chỉ ở đó, người ta mới hiểu được tinh thần thế tục, bởi ở đó là nơi mà tinh thần thế tục đã từng bị phá hủy và sẽ tiếp tục bị phá hủy trước Thánh Giá của Chúa. Đó là ý nghĩa của Thập Giá đối với chúng ta: Thập Giá không phải là sự trang trí; đó là điều sẽ cứu chúng ta trước những phép bùa, trước những quyến rũ ấy, tức trước những điều đưa bạn tới với tinh thần thế tục.”

Điều tiếp theo – Đức Thánh Cha giải thích – chính là việc kiểm thảo lương tâm, và cụ thể là kiểm thảo trước Đấng Chịu Đóng Đinh cũng như trong cầu nguyện. Và sau cùng còn một lời khuyên mang tính thực hành:

Sẽ rất tốt nếu bẻ gẫy, tất nhiên là không bẻ gẫy xương: bẻ gẫy những hành vi lười nhác và dễ dãi. Những công việc bác ái đối với tha nhân. Tôi lười nhác nhưng tôi sẽ làm điều đó, và điều đó đòi hỏi tôi phải cố gắng. Viếng thăm một bệnh nhân, giúp đỡ một ai đó mà họ đang cần, và thực thi một công việc bác ái tương tự. Chính điều đó sẽ bẻ gẫy sự hòa điệu mà tên quỷ này cố gắng tạo ra để thiết lập nên một tinh thần thế tục.”

Theo de.rv 13.10.2017 gs

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.