Chúa Thánh Thần luôn luôn cấp tốc – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 21.12.2017

0

Chúa Thánh Thần luôn luôn cấp tốc
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 21.12.2017

141

Ngay từ mùa Thu năm 2013, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đề cập tới một đề tài lớn, đó là niềm vui: Niềm Vui Tin Mừng, Evangelii gaudium. Và niềm vui cũng là một đề tài lớn trong bài giảng Lễ của Ngài vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Các Ki-tô hữu nên biểu lộ như là những con người đã được cứu độ, có nghĩa là họ không nên nhăn mày nhăn mặt như “khi đọc kinh cầu chịu nạn” – Đức Thánh Cha khuyên. Niềm vui của họ không phải là niềm vui của một lễ hội, nhưng niềm vui ấy đến từ bên trong. Ngài để cập tới ba khía cạnh mà chúng chính là chỉ dấu cho niềm vui của các Ki-tô hữu. Trước tiên: nó có việc để làm với sự tha thứ mà Thiên Chúa ban cho chúng ta, và đó là “gốc rễ của nó”.

Một triết gia đã chỉ trích các Ki-tô hữu – ông tự coi mình là một người bất khả tri hay một người vô thần, cha không nhớ chính xác điều đó – nhưng ông đã chỉ trích các Ki-tô hữu và nói những điều sau đây: các Ki-tô hữu nói rằng, họ có một Đấng Cứu Độ. Tôi sẽ tin điều đó, tôi sẽ tin vào Đấng Cứu Độ, ngay sau khi họ thực sự có một khuôn mặt như khuôn mặt của người đã được cứu độ, vui mừng về việc mình là những người đã được cứu độ. – Nhưng khi bạn nhăn mặt nhăn mũi lại như khi cử hành Lễ an táng, thì bất cứ một ai đó cũng đều phải thắc mắc rằng, phải chăng bạn là người đã được cứu độ, và phải chăng tội lỗi của bạn đã được tha thứ hết? Đó là điểm đầu tiên, sứ điệp đầu tiên của phụng Vụ hôm nay: Bạn là một người đã được tha thứ – mỗi người trong chúng ta đều là một người đã được tha thứ.”

Chủ nghĩa bi quan không phải là Ki-tô giáo

Thiên Chúa là “Thiên Chúa của sự tha thứ”, Đức Thánh Cha bổ sung. Chúng ta nên đón nhận sự tha thứ này và vui mừng tiến về phía trước.

Khía cạnh thứ hai đánh dấu niềm vui của một Ki-tô hữu: Chúng ta biết rằng, “Thiên Chúa cùng lên đường với chúng ta”. Và thực ra là xuyên qua toàn bộ lịch sử, kể từ khi Áp-ra-ham được gọi cho tới ngày hôm nay, trong tất cả những thử thách, khó khăn và niềm vui của chúng ta. Nhưng mỗi ngày – Đức Thánh Cha khuyên –, người ta nên nói với Thiên Chúa nhiều lần với “một vài lời vắn gọn, vì Ngài là Đấng luôn đứng về phía chúng ta.”

Khía cạnh thứ ba đánh dấu niềm vui Ki-tô giáo hệ tại ở chỗ, những người được lấp đầy bởi niềm vui “không để cho đôi tay bị rũ xuống” trong bất hạnh. “Chủ nghĩa bi quan của cuộc sống ấy không phải là Ki-tô giáo. Nó đến từ một gốc rễ, mà gốc rễ ấy không hề biết gì về việc, sự tha thứ đã được chuẩn y, và Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Và Tin Mừng cho phép chúng ta thấy được niềm vui này: Vì tràn đầy niềm vui, Đức Maria đã vội vã đến với bà Ê-li-sa-bét – niềm vui ban cho chúng ta đôi cánh, luôn luôn, vì ơn Chúa Thánh Thần không biết tới sự chậm chạp. Chúa Thánh Thần luôn luôn cấp tốc, Ngài luôn ban cho chúng ta một lực đẩy tiến về phía trước: tiến về phía trước, tiến về phía trước, tiến về phía trước như cơn gió trong những cánh buồm của những con thuyền buồm!

Niềm vui Ki-tô giáo chính là niềm vui như niềm vui của em bé Gio-an Tẩy Giả sắp sửa chào đời: Khi mẹ của em là bà Ê-li-sa-bét nghe được lời chào của Đức Maria, thì theo tin Mừng của Thánh Lu-ca, em đã nhảy lên trong lòng mẹ vì vui sướng (xc. Lc 1,39-45).

Đó là niềm vui mà Giáo hội nói về nó với chúng ta! Xin hãy trở thành những Ky-tô hữu vui mừng! Chúng ta hãy cố gắng làm cho người khác cảm thấy rằng, chúng ta cho mình là những người đã được cứu độ, rằng Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta tất cả, và cũng sẽ tha thứ cho chúng ta cả trong tương lai nữa, nếu bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu chúng ta trượt ngã, vì Ngài là Thiên Chúa của sự tha thứ. Và Thiên Chúa ở giữa chúng ta. Và khi chúng ta để cho đôi tay mình buông xuống vì bị gây thất vọng thì Ngài sẽ không bao giờ cho phép điều đó đi quá xa. Đó là sứ điệp của ngày hôm nay: Hãy đứng dậy! Giống như Chúa Giê-su đã nói với các bệnh nhân: Hãy đứng dậy, hãy đi, và hãy reo lên vì vui mừng, vui lên, mừng vui lên, hãy reo mừng lên với trọn tấm lòng!

Theo vaticannews.va 21.12.2017, 12:18

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.