Giờ Chầu của Thiếu nhi Thánh Thể – Thứ Năm, tuần Bát Nhật Giáng Sinh

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ
(Thứ Năm, tuần Bát Nhật Giáng Sinh)

Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy! (Mt 2,13-18)

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. Cầu nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con là những Thiếu Nhi ở trước tôn nhan Chúa. Chúng con rất hạnh phúc vì có Chúa là Cha nhân hậu, đã tạo dựng chúng con cách kỳ diệu, và quan phòng cho đời sống chúng con còn kỳ diệu hơn nữa. Cùng với Mẹ Maria rất thánh, và thánh cả Giuse, chúng con xin dâng lên Chúa lòng tin kính, yêu mến, tôn thờ Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con, trong bí tích tình yêu này.

Và lạy Chúa, hôm nay, chúng con muốn dâng lời cám tạ Chúa về hồng ân sự sống đã được ban tặng cho chúng con. Có lẽ không ai trong chúng con muốn chấm dứt cuộc sống của mình. Thế mà, có rất nhiều người lại đang tâm muốn kết thúc sự sống của những kẻ khác, nhất là các trẻ em vô tội. Nhờ lời chuyển cầu của các thánh Anh Hài tử đạo, xin Chúa cho mỗi người chúng con biết tôn trọng sự sống của mình và biết bảo vệ sự sống của người khác. Amen

4. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin mừng Chúa Giêsu theo thánh Mattheu (Mt 2, 13-18)

Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!” Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập. Ông ở đó cho đến khi vua Hê-rô-đê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ: Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập. Bấy giờ vua Hê-rô-đê thấy mình bị các nhà chiêm tinh đánh lừa, thì đùng đùng nổi giận, nên sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bê-lem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã hỏi cặn kẽ các nhà chiêm tinh. Thế là ứng nghiệm lời ngôn sứ Giê-rê-mi-a: Ở Ra-ma, vẳng nghe tiếng khóc than rền rĩ: tiếng bà Ra-khen khóc thương con mình và không chịu để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa.

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Bài trình thuật Tin Mừng Matthêu về việc Sứ thần hiện ra báo mộng cho Giuse biết lý do tại sao phải đưa Chúa Hài Nhi trốn sang Ai Cập đó là vì Vua Hêrôđê đang tìm cách giết Hài Nhi, cũng như vụ thảm sát các hài nhi vô tội đã làm nổi bật sự liên đới của Chúa Giêsu với những khổ đau quá khứ và hiện tại của dân Người. Chúa Giêsu sẽ đi theo hành trình dẫn đưa từ đất lưu đầy về Đất Hứa, và Người sẽ nếm mùi đau khổ, lo sợ mà tổ tiên Người đã từng trải. Những cơn bách hại ngay từ lúc Người mới sinh và sẽ đeo đuổi Người cho đến khi chết. (x Chú giải “Lời Chúa cho mọi người” tr.1584).

 Trình thuật Tin Mừng hôm nay cho thấy vai trò của thánh Giuse thật quan trọng, nhưng chúng ta thấy ngài hoàn toàn khiêm tốn và ẩn dật. Trong toàn bộ Kinh thánh, thánh Giuse không nói một lời nào, ngay cả trong giấc mơ cũng không thấy ngài nói gì, dù chỉ là một từ: “vâng” hoặc “dạ”. Điều ấy chứng tỏ thánh nhân là người luôn lắng nghe và thực thi Thánh Ý Chúa một cách tuyệt đối. Vâng, đúng vậy, thánh Giuse là người công chính, mà người công chính là người sống bởi đức tin. Thánh Giuse đã tin và sống như Tin Mừng ghi lại thái độ của ngài khi nghe lời sứ thần: “Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập.”  

Con đường sang đến Ai Cập hoàn toàn xa lạ đối với thánh Giuse, ngài chưa một lần đi qua – thế mà bây giờ vì tuân phục thánh ý Thiên Chúa, thánh nhân mau mắn trỗi dậy ngay để lên đường, ngài cứ đi, đi đến đâu hỏi đến đó. Thánh Giuse hiểu rằng mình không được phép chần chừ, sứ thần muốn thánh nhân phải đi ngay! Và ngài đã mò mẫn ra đi trong đêm tối vì sự an toàn của Hài Nhi, thánh Giuse hoàn toàn tín thác vào sự hướng dẫn của Chúa, không thắc mắc về thời gian, về phương tiện sống, về nơi định cư! Ngài vâng lệnh sứ thần cứ ở đó cho tới khi được gọi về! Sư tuân phục ý Chúa của thánh Giuse chính là bài học cho mỗi người chúng ta, khi phải chọn lựa thực thi ý Chúa trong đời sống hàng ngày một cách ngoan thảo và tín thác…

Về bạo chúa Hê-rô-đê,  vì không tìm được chính xác nơi ở của Hài Nhi Giêsu, Hê-rô-đê lồng lộn như “sói dữ tham mồi”, để rồi sau đó, ông ta nhúng tay vào tội ác qua việc giết hại các trẻ em vô tội, từ 2 tuổi trở xuống, đem đến cho các bà mẹ và khắp thôn Be-lem và những vùng lân cận sự hoảng loạn và mất bình an.  Các sử gia đã chứng thực rằng vua Hêrôđê không từ một thủ đoạn tàn độc nào, để tiêu diệt bất cứ ai có thể đe doạ đến ngai vàng của ông, cho dầu là mẹ, là vợ, là con. Như thế, việc tàn sát hài nhi ở Bêlem chỉ là chuyện nhỏ mà chính Chúa Giêsu và các hài nhi cũng là nạn nhân , dù chưa thể dùng lời nói để lên tiếng nhưng các hài nhi đã thông phần cuộc khổ nạn của Chúa, “dùng cái chết của mình để tuyên xưng danh Chúa”.

Truyền thống Giáo Hội vẫn khẳng định rằng, các hài nhi bị sát hại thay cho Chúa Hài Nhi Giêsu, dù kể như không có công trạng gì, cũng được chia sẻ vinh quang của Chúa, vì đã chết thay cho Hài Nhi Giêsu, và qua sự hy sinh của các ngài mời gọi chúng ta nhìn vào thực trạng Thế giới hôm nay vẫn có bao triệu triệu trẻ thơ bị giết chết khi chưa kịp mở mắt chào đời; Có những trẻ thơ chết vì nghèo đói, vì chiến tranh, vì bệnh tật; Có những trẻ em phải nghỉ học để đi làm, bị bóc lột bởi chủ nhân; Có những em bị lạm dụng, bị bỏ rơi, tuổi thơ bị cướp mất. Nơi những em này, ta thấy hình bóng của Các Thánh Anh Hài, và thấy cả khuôn mặt của Hài Nhi Giêsu ngây thơ; rồi vẫn còn đó những bạo chúa Hê-rô-đê chống đối Thiên Chúa, hành xử tàn ác, bất công với anh em đồng loại; nhiều bạo chúa Hê-rô-đê chỉ vì tiền, quyền, danh, lợi, mà không ngần ngại loại trừ, sát hại anh em mình, nhất là những anh em bé nhỏ, nghèo hèn; tệ hại nhất là những bạo chúa Hê-rô-đê là những người con, người cháu đầu độc, giết hại  các bậc sinh thành dưỡng dục nên mình bằng lời nói và hành động; và còn biết bao những điều thương tâm qua cách sống trái ngược với Tin Mừng, chính cách sống đó đã đưa đẩy con người trở thành những bạo chúa Hê-rô-đê, và làm biến dạng, xóa mờ hình ảnh tuyệt mỹ của Thiên Chúa là tình yêu, phá tan hạnh phúc gia đình, đẩy gia đình xuống vực thẳm tan nát thương đau.

Trong một cuộc phỏng vấn, mẹ Têrêsa phát biểu: “Tôi nghĩ rằng không phải ai cũng ý thức về tầm quan trọng của gia đình. Nếu chúng ta đưa tình yêu trở lại gia đình, thế giới này sẽ đổi khác.” Thế giới băng hoại vì gia đình thiếu tình yêu. Giới trẻ nghiện ngập và hư hỏng vì bơ vơ, buồn chán.

Là những người thừa hưởng nguồn ơn cứu độ của Đức Giêsu và tiếp cận với ánh sáng Tin Mừng của Người, trước tiên chúng ta cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta, kế đến chúng ta tri ân các thánh Anh Hài, các ngài đã và mãi trở thành tấm gương cho ta trong đời sống dấn thân, hy sinh, nhắc nhở chúng ta hãy biết can đảm chết đi cho những thói hư tật xấu, chết đi chính con người ích kỷ của mình để Đức Kitô được sống, được lớn lên trong các tâm hồn. Trong tình yêu của Mầu Nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể, chúng ta được mời gọi hãy sống theo nền văn minh tình thương, để lời chúc an bình của sứ thần luôn ở mãi trong tâm hồn chúng ta, và để mỗi gia đình Kitô hữu đều là một mái ấm, đầy ắp tình yêu, đầy ắp Thiên Chúa. 

(Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: …

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

CHUNG: Tv 67, 1-8

Nguyện Chúa Trời dủ thương và chúc phúc,
xin toả ánh tôn nhan rạng ngời trên chúng con,
cho cả hoàn cầu biết đường lối Chúa,
và muôn nước biết ơn cứu độ của Ngài.
Ước gì chư dân cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa,
chư dân phải đồng thanh cảm tạ Ngài!
Ước gì muôn nước reo hò mừng rỡ,
vì Chúa cai trị cả hoàn cầu theo lẽ công minh,
Người cai trị muôn nước theo đường chính trực
và lãnh đạo muôn dân trên mặt đất này.
Ước gì chư dân cảm tạ Ngài, lạy Thiên Chúa,
chư dân phải đồng thanh cảm tạ Ngài.
Đất đã sinh ra mùa màng hoa trái:
Chúa Trời, Chúa chúng ta, đã ban phúc lộc.
Nguyện Chúa Trời ban phúc lộc cho ta!
Ước chi toàn cõi đất kính sợ Người!

9. Hát: Này con là đá

10. Hát: Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ:

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.