Ích kỷ đến độ không muốn có con cái – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 19.12.2017

0

Ích kỷ đến độ không muốn có con cái
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 19.12.2017

137

Trong bài giảng Lễ vào sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã kết án một cách gay gắt trước sự ích kỷ đến độ không muốn có con cái. Ngài giải thích rằng, ma quỷ là kẻ chỉ muốn sự vô sinh, và làm cho “mối bất hòa của sự ích kỷ” ngày thêm lớn mạnh.

Bài Tin Mừng trong ngày chính là điểm khởi phát cho những suy tư của Đức Thánh Cha. Bài Tin Mừng này thuật lại việc Thiên Chúa đã ban tặng cho cặp vợ chồng vô sinh của ông Gia-ca-ri-a và bà Ê-li-sa-bét một hậu duệ ngoài lòng mong đợi. Và Ngài đã ban điều đó cho cặp vợ chồng hiếm muộn trên vào lúc họ đã cao niên. Người con được ban tặng cho họ chính là Gio-an Tẩy Giả. “Cha nhớ tới một số quốc gia đã chọn con đường vô sinh và đã phải chịu đựng cơn bệnh khủng khiếp ấy, ´Mùa Đông băng giá`. Họ không có con cái. ´Chúng tôi muốn sự thịnh vượng, điều này và điều kia…`Đó là những quốc không có con cái. Và đó không phải là một phước lành. Sự phong nhiêu luôn luôn là một phúc lành của Thiên Chúa.”

Sự phong nhiêu về vật chất và tinh thần

Tất nhiên – Đức Thánh Cha giải thích tiếp – vấn đề ở đây là sự phong nhiêu về vật chất cũng như về tinh thần, là việc tiếp tục trao tặng sự sống. Người ta không cần phải lập gia đình để trao tặng sự sống – Đức Thánh Cha nhấn mạnh với cái nhìn hướng về đời sống Thánh Hiến và các Linh mục. Người ta cũng có thể trở nên phong nhiêu với những công việc tốt lành. Và sự phong nhiêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Nhưng tiếc rằng, ở điểm này, đối thủ của Ngài cũng bắt đầu hoạt động.

Sự ích kỷ, thói tự cao và sự kiêu ngạo: chứng béo phì tâm hồn nhưng không sống cho người khác.”

Quả là ma quỷ rất muốn sự vô sinh. Hắn muốn rằng, bất cứ người nào trong chúng ta cũng đừng sống để trao tặng sự sống cho người khác, nhưng chỉ cho chính bản thân mình. Ích kỷ, tự cao, kiêu ngạo: đó là chứng béo phì tâm hồn nhưng không sống cho người khác. Ma quỷ chính là kẻ làm cho mối bất hòa của sự ích kỷ mỗi ngày một thêm lớn mạnh, và chúng làm cho chúng ta thành những kẻ không tiếp tục trao tặng bất cứ điều gì.”

Ơn được có con cái

Có được con cái, để chúng vuốt mắt cho chúng ta khi chúng ta qua đời, đó là một ơn ban – Đức Thánh Cha giải thích. Ngài đã nêu ra mẫu gương của một nhà truyền Giáo tại Patagonien ở Nam Mỹ. Nhà truyền giáo này thọ tới 90 tuổi, cuộc đời của Ngài đã trôi đi như một cơn gió thoảng, nhưng trong giờ phút sau cùng của Ngài, có rất nhiều người con trai và con gái tinh thần đã đến quây quần xung quanh Ngài. Sau đó, Đức Thánh Cha nói về Đại Lễ Giáng Sinh của Chúa Giê-su:

Đây là một hang đá còn để trống, chúng ta có thể thấy nó. Nó có thể là một biểu tượng của niềm hy vọng, vì một em bé đang đến, và nó cũng có thể là một mẫu vật trưng bày trong viện bảo tàng: trống vắng sự sống. Con tim chúng ta là một hang đá. Con tim của tôi đang như thế nào? Liệu nó có còn trống, luôn luôn còn trống nhưng mở ra để đón nhận sự sống vĩnh cửu và để ban tặng sự sống không? Hay đó lại là một con tim đang bị đóng hộp giống như một mẫu trưng bày trong viện bảo tàng, và không hề mở ra để đón nhận sự sống cũng như để trao tặng sự sống?

Theo vaticannews.va 19.12.2017, 14:58

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.