Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Tuần I Mùa Chay; “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống”

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

(Thứ Năm, Tuần I MÙA CHAY Năm B)

“Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16, 13-19)

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. Cầu nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với tất cả lòng tin, cậy, chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con yêu mến Chúa, chúng con cám ơn Chúa, vì Chúa đã nêu gương sống chay tịnh cho chúng con. Xin Chúa ban cho chúng con tràn đầy Thần Khí Chúa, để chúng con luôn yêu mến Lời Chúa, khao khát lắng nghe Lời Chúa và chiêm ngắm Chúa nơi phép Thánh Thể, đặc biệt trong Mùa Chay Thánh này. Xin Chúa giúp chúng con hiểu rằng, Mùa Chay là một cơ hội thuận lợi tốt đẹp, cho việc tăng cường cầu nguyện và sám hối, bằng cách mở tâm hồn ra sẵn sàng chào đón ý muốn của Chúa.

Chúng con xin Chúa Thánh Thể giúp chúng con biết tận dụng việc học tập vất vả và luôn bận rộn của chúng con như cơ hội tốt để sống Mùa Chay Thánh này, như dấu chỉ của lòng trung thành chúng con tìm thực thi ý Chúa, muốn trung thành chu toàn việc bổn phận của chúng con, như một con ngoan trò giỏi.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin dâng lên Chúa Chiến dịch “Sống Lòng Thương Xót” trong Mùa Chay thánh của Giới Thiếu Nhi. Xin Chúa ban thêm cho chúng con nghị lực và tâm tình quảng đại, nhiệt thành thực hiện chiến dịch này với lòng mến Chúa yêu người thiết tha .

Chúng con cũng xin dâng lên Chúa giáo xứ ….. thân yêu, gia đình, ông bà, cha mẹ, anh chị em chúng con, các bạn hữu và thầy cô của chúng con, cùng trọn cuộc sống chúng con đây. Xin Chúa thương đón nhận và chúc lành cho ước nguyện của chúng con dâng lên Chúa trong giờ phút linh thiêng này. Amen.

4. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin mừng Chúa Giêsu theo thánh Marco (Mt 16, 13-19)

Khi Đức Giê-su đến vùng kế cận thành Xê-da-rê Phi-líp-phê, Người hỏi các môn đệ rằng: “Người ta nói Con Người là ai?” Các ông thưa: “Kẻ thì nói là ông Gio-an Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, có người lại cho là ông Giê-rê-mi-a hay một trong các vị ngôn sứ.” Đức Giê-su lại hỏi: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Ông Si-môn Phê-rô thưa: “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” Đức Giê-su nói với ông: “Này anh Si-môn con ông Giô-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết: anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.”

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Tin mừng Matthêu cho ta thấy, hôm nay, lần đầu tiên Đức Giêsu đã đưa ra một cuộc thăm dò các môn đệ xem quan niệm của dân chúng về bản thân Người thế nào: “Người ta nói Con Người là ai?” –  Dân chúng có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng dường như họ đồng ý coi Đức Giêsu thuộc hàng ngôn sứ,  vì lối sống và lời giảng dạy của Người đầy quyền năng Thiên Chúa, các môn đệ : “Kẻ thì nói là ông Gio-an Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, có người lại cho là ông Giê-rê-mi-a hay một trong các vị ngôn sứ.” Đức Giê-su lại hỏi: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” –  Duy nhất tông đồ Phêrô đã minh nhiên thay anh em tuyên xưng tư cách Mêsia của Đức Giêsu một cách rõ ràng dứt khoát: “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.“. Câu trả lời vang lên như một lời tuyên xưng Ðức Giêsu là Con Thiên Chúa, được sinh ra từ trước muôn đời, và cũng là Con Người, được sinh ra trong thời gian. Ðức Giêsu là Thiên Chúa và cũng là con người.  Không phải chỉ là Thiên Chúa, không phải chỉ là con người, nhưng Đức Giêsu vừa là Thiên Chúa, vừa là con người trong một người duy nhất;  Đồng thời câu trả lời cũng là tiền đề cho nhiệm vụ mà Người sẽ ký thác cho Phêrô.

Do lời tuyên xưng ấy, Đức Giêsu tuyên bố “Này anh Si-môn, con ông Giô-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho ông điều ấy, nhưng là Cha của Đức Giêsu, Đấng ngự trên trời” . Đức Giêsu ngỏ lời với ông bằng cách gọi tên và tên họ ông, tức là thể theo đúng thực tại nhân loại và nguồn gốc của ông, và nói cho ông biết không phải do trí óc phàm nhân hay do lý luận của con người – mà chính là  ân ban phi thường của Chúa Cha, Đấng ngự trên trời, đã làm cho ông có thể tuyên xưng như thế: “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống“. Lời tuyên xưng này là lời đúc kết niềm tin của mọi thời đại, kể từ thời Giáo Hội sơ khai cho đến ngày tận thế. Mỗi con người, mỗi thế hệ, cũng như tất cả tín hữu đều tìm thấy trong lời tuyên xưng của thánh Phêrô các diễn tả phong phú nhất, sâu xa nhất của lòng tin vào mầu nhiệm Ðức Giêsu, nó làm nền tảng cho lòng tin của Kitô hữu chúng ta. Và khi chúng ta tin nhận Đức Giêsu là Con Thiên Chúa hằng sống, và nhận lãnh ơn thánh Thiên Chúa Cha ban qua đức Kitô, là chúng ta chấp nhận thay đổi lối sống.

Các bạn thân mến, Câu hỏi của Đức Giêsu không chỉ đặt ra cho mỗi người trong chúng ta mà còn cho cả giáo hội. Hôm nay, Chúa Giêsu hỏi chúng ta “còn các con, các con nghĩ Thầy là ai ?” Chúng ta sẽ trả lời câu hỏi đó như thế nào ? Để có thể trả lời đúng, chúng ta phải được Lời Chúa hướng dẫn. Ðối với tôi, Ðức Giêsu là ai? Trong cuộc sống, Chúa Giêsu có phải là ưu tiên số một trong những chọn lựa và quyết định của tôi không?  Người có phải là Đấng tôi tôn thờ, tín thác và trọn niềm hy vọng cậy trông không? Đức Giêsu có phải là đường, là sự thật và là sự sống của tôi không ?

Tôi chỉ có thể trả lời câu hỏi của Chúa Giêsu – khi tôi đã thực sự biết Người – tức là sống với Người, gặp gỡ Người và tương quan thân tình với Người.  Hãy thánh tâm nhìn lại cách sống đức tin của chúng ta đối với Chúa và những người chung quanh: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”? (Gc 2, 14.17.20)

(Thinh lặng giây lát  –   Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: …

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

CHUNG: Chúc tụng Thiên Chúa

Là thân phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Trong cõi trời,

Người đã thi ân giáng phúc

Cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần.

Trong Đức Kitô,

Người đã chọn ta trước khi tạo thành vũ trụ,

Để trước thánh nhan Người,

Ta trở nên tinh tuyền thánh thiện,

Nhờ tình thương của Người.

Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người

Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử

Nhờ Đức Giêsu Kitô,

Để ta hằng ngợi khen ân sủng rạng ngời.

An sủng Người ban tặng cho ta,

Trong Thánh Tử yêu dấu.

Trong Thánh Tử, nhờ máu Thánh Tử đổ ra,

Chúng ta được cứu chuộc,

Được thứ tha tội lỗi,

Theo lương ân sủng rất phong phú của Người.

Ân sủng này Thiên Chúa đã tặng ban cho ta,

Cùng với tất cả sự khôn ngoan thông hiểu.

Người cho ta được biết thiên ý nhiệm màu;

Thiên ý này là kế hoạch yêu thương,

Người đã định từ trước trong Đức Kitô.

Đó là đưa thời gian tới hồi viên mãn,

Là quy tụ muôn loài trong trời đất

Dưới quyền một thủ lãnh là Đức Kitô.

8. Hát: Này con là đá

9. Hát:  Đây nhiệm tích

10. Phép lành MTC

11. Hát tạ:

Sr Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.