Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Thứ Năm, Tuần V MC Năm B “Ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ không bao giờ phải chết.” (Ga 8, 51-59)

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỀ
(Thứ Năm, Tuần V MÙA CHAY Năm B)

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. CẦU NGUYỆN MỞ ĐẦU:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa, tin cây và yêu mến Chúa. Xin thu hút chúng con vào sự hiện diện của Chúa trong Nhà Tạm và trên bàn thờ này, để tâm trí chúng con, đôi mắt chúng con luôn hướng nhìn lên Chúa, là niềm hy vọng của chúng con . Nguyện xin Chúa củng cố và vực dạy niềm tin yếu kém của chúng con, để chúng con luôn tin rằng, chỉ nơi Chúa mới có Lời ban sự sống đời đời, vì Chúa là đường, là sự thật và là sự sống.

Lạy Chúa, chúng con thường  dễ theo thói đời, đi tìm vinh quang cho mình bằng cách tự phụ, phô trương, khoe khoang, muốn người khác phục tùng mình, đôi lúc nó đã làm con sống giả dối và mù quáng trước những lời nịnh hót, dễ buồn lòng nản chí khi bị chê cười hoặc gặp thất bại.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin dẫn dắt chúng con theo đường lối, thánh chỉ của Chúa,  cho chúng con biết học với Chúa, hiền lành và khiêm nhường thật trong lòng, để đời sống chúng con nên hoàn thiện, tư tuởng chúng con nên trong sạch, và luôn luôn hành động phù hợp với Lời Chúa. Chúng con xin trao phó trọn vẹn đời sống chúng con cho tình thương và sự quan phòng của Chúa.  Amen.

(thinh lặng 2 phút)

4. Hát:

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin mừng Chúa Giêsu theo thánh Gioan (Ga 6:51-59)

Thật, tôi bảo thật các ông : ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ không bao giờ phải chết.”Người Do-thái liền nói : “Bây giờ, chúng tôi biết chắc là ông bị quỷ ám. Ông Áp-ra-ham đã chết, các ngôn sứ cũng vậy ; thế mà ông lại nói : “Ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ không bao giờ phải chết.’ Chẳng lẽ ông lại cao trọng hơn cha chúng tôi là ông Áp-ra-ham sao ? Người đã chết, các ngôn sứ cũng đã chết. Ông tự coi mình là ai ?” Đức Giê-su đáp : “Nếu tôi tôn vinh chính mình, vinh quang của tôi chẳng là gì cả. Đấng tôn vinh tôi chính là Cha tôi, Đấng mà các ông gọi là Thiên Chúa của các ông. Các ông không biết Người ; còn tôi, tôi biết Người. Nếu tôi nói là tôi không biết Người, thì tôi cũng là kẻ nói dối như các ông. Nhưng tôi biết Người và giữ lời Người. Ông Áp-ra-ham là cha các ông đã hớn hở vui mừng vì hy vọng được thấy ngày của tôi. Ông đã thấy và đã mừng rỡ.” Người Do-thái nói : “Ông chưa được năm mươi tuổi mà đã thấy ông Áp-ra-ham !” Đức Giê-su đáp : “Thật, tôi bảo thật các ông : trước khi có ông Áp-ra-ham, thì tôi, Tôi Hằng Hữu !”Họ liền lượm đá để ném Người. Nhưng Đức Giê-su lánh đi và ra khỏi Đền Thờ.

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Trong tuần thứ V Mùa Chay, Tin Mừng Gioan đưa chúng ta vào cuộc tranh luận mỗi ngày một gây cấn hơn giữa người Do Thái với Chúa Giêsu, vì họ luôn rình rập để bắt lỗi Người.  Họ không ngần ngại liệt Đức Giêsu vào hạng bị quỷ ám, vì trí lòng họ tối tăm không thể nhận ra được giáo huấn của Người. Họ tự hào là con cháu tổ phụ Abraham mà coi thường người khác, nhưng chính họ lại đảo lộn niềm mong ước của Abraham về Đấng Mesia. Trước lòng dạ quanh co thâm độc của họ, Đức Giêsu đã không ngần ngại thẳng lời với họ: “Cha các ông là ma quỷ, và các ông muốn làm những gì cha các ông ham thích”(Ga 8, 44). Nhìn vào dân số thế giới hiện nay chúng ta thấy biết bao người hãnh diện và nhận tổ-phụ Abraham là cha của họ: như Do-thái giáo, Hồi-giáo, Tin Lành, Anh giáo, Chính Thống; nhưng lại không thể cùng nhau chung một niềm tin trong hành động, mặc dầu Hội Thánh chúng ta vẫn luôn  cầu nguyện cho hiệp nhất các tín hữu Kitô! Người Do-thái thì cho rằng chỉ có họ là giòng dõi Abraham theo máu mủ của Isaac; Còn người Hồi-giáo cho họ cũng là giòng dõi của Abraham vì Ismael cũng là con của Abraham. Người Kitô giáo dựa vào giao ước Thiên Chúa đã ký kết với các tổ-phụ. Quả thật, Thiên Chúa đã làm cho Abraham trở thành “cha nhiều dân tộc”,vì ông đã tin vào lời Chúa một cách tuyệt đối. Đức Giêsu tuyên bố: Abraham đã vui mừng khi nhìn thấy ngày của Ngài; vì chính nhờ Ngài, lời Thiên Chúa hứa với tổ-phụ trở thành “cha nhiều dân tộc,” được thực hiện (x Ga 8, 56).

Các bạn thân mến, sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta lắng nghe: “Ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ không bao giờ phải chết”. Nghĩa là chỉ khi tuân giữ lời Thiên Chúa, tâm hồn con người mới được tưới gội để mở lòng mình ra, để làm nẩy nở những hoa trái của yêu thương, của bác ái, của vị tha, chỉ khi sống Lời Chúa con người mới có thể Tin Mừng hóa cuộc sống, tạo nên một nếp sống văn minh tình thương. Đó mới chính là sự sống đích thực, là những hành vi để đẩy lui “nền văn hóa sự chết”.  Thực tế trong đời sống hằng ngày, đôi khi chúng ta cũng bị rơi vào tình trạng nhận xét, công kích tha nhân theo dáng vẻ bên ngoài, theo cái nhìn độc đoán, đưa ta tới chỗ sai lầm, chỉ vì những ý tưởng trong ta không được thúc đẩy bởi tình yêu Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta cùng xác tín:

– Ai sống lời Chúa, sẽ được Chúa gìn giữ khỏi sự chết, tức là tình trạng “sống trong tội”- mất ơn nghĩa cùng Chúa. Còn cái chết thân xác, chỉ là sự đổi thay chứ không mất đi.

– Ai sẵn sàng để lời Chúa giáo huấn, cật vấn, sẽ được ơn soi sáng nhận biết lỗi lầm của mình, để ăn năn và được hưởng lòng thương xót của Chúa. Vì Thiên Chúa không những yêu thương, mà còn muốn đến lập cư trong lòng họ (Ga 14, 23), như chính Giakêu đã được hưởng khi đón nhận Lời Chúa.  

– Bất cứ ai tin và sống lời Chúa, sẽ được Chúa ra tay bênh đỡ họ trong buổi gian nan (TV 37, 5). Họ như những người con biết ngoan ngoãn vâng lời, làm theo những điều cha mẹ dạy bảo. Những người con như thế không khi nào bị cha mẹ ruồng bỏ, trái lại, họ được ấp ủ,  thương yêu và giáo dục để trở nên những người tốt.

Chuyện kể rằng: Thánh Phanxicô Assisi, một vị thánh luôn lắng nghe và thực hành Lời Chúa rất sâu xa. Một hôm ngài gặp một người bạn, người này nói với thánh nhân rằng ông ta không thể nào yêu mến Thiên Chúa được. Đang khi hai người đi đường thì gặp một người hành khất vừa mù vừa què. Thánh nhân hỏi người hành khất:

–   Nếu tôi chữa cho anh thấy và đi được thì anh có yêu mến tôi không?

Người hành khất trả lời:

–  Dạ thưa ngài, không những tôi yêu mến ngài mà tôi xin dâng hiến trọn phần còn lại của đời tôi để phục vụ ngài.

Nghe câu trả lời của người hành khất xong, thánh nhân quay sang người bạn đang đứng bên ngài nói:

–  Đấy anh thấy không, người hành khất này chỉ thấy được, đi được, thế mà còn hứa với tôi như thế, huống hồ là anh, anh không những được Chúa dựng nên với chân tay mắt mũi lành lặn. Ngài lại còn chịu chết để cứu chuộc anh nữa, đang khi đáng lý ra anh phải chết vì tội của anh. Vậy mà anh lại không yêu mến Chúa và sẵn lòng thực thi Lời Chúa dạy sao?

Những ngày của Mùa Chay đã gần hết, chúng ta chuẩn bị bước vào Tuần Thánh, hãy để sứ điệp Lời Chúa thấm nhập vào đáy lòng bạn: “Ai tuân giữ lời tôi, sẽ không bao giờ phải chết.

Hôm nay, bạn tự cảm thấy mình phải làm gì để “tuân giữ Lời Chúa”, để “không bao giờ phải chết”?

Nguyện xin Chúa giúp chúng ta chuyên cần lắng nghe và thực hành Lời Chúa mỗi ngày, qua việc sống tốt 4 điều căn bản của một Thiếu Nhi Thánh Thể: Cầu nguyện, Rước lễ, hy sinh và làm việc tông đồ.

(Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: …

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

Lạy Chúa Giêsu, lời Chúa là sự sống.  “Ai tuân giữ lời Chúa, thì sẽ không bao giờ phải chết”,  như chính Chúa đã nói với chị Matta: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết” (Jn 11:25-26).

Lạy Chúa Giêsu, này đây chúng con đang ở trước tôn nhan Chúa, tâm hồn chúng con thực sự khao khát để được sống với Chúa. Nhưng ngay lúc này, xin giúp chúng con biết chuyên cần lắng nghe và thực hành lời Chúa . Có như thế chúng con mới thực sự sống sung mãn đời sống của mình. Xin cho mỗi người chúng con biết nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống, khi biết sống theo lời Chúa dạy, để qua đó, chúng con không chỉ sống cho mình mà còn sống cho tha nhân, và vì tha nhân nữa.

Trong những ngày này, xin Chúa cho chúng con cảm nhận được lòng Thương xót lớn lao của Chúa, vì yêu con, Chúa đã bao bọc chúng con bằng ân nghĩa với lượng hải hà, khi chữa lành và tha thứ tội lỗi của chúng con.  Nguyện xin vì cái chết đau thương trên thập giá và sự phục sinh vinh hiển của Chúa – mà ban ơn cứu đô chúng con. Amen

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ:

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.

phone-icon