Tiếp kiến chung: Chuyến đi của Đức Thánh Cha đến Ireland

0

TIẾP KIẾN CHUNG
Chuyến đi của Đức Thánh Cha đến Ireland

‘Giới trẻ và trẻ em phải nói chuyện với ông bà để đưa lịch sử tiến bước. Xin đừng bỏ rơi ông bà’

29 tháng Tám, 2018 13:11

ZENIT STAFF

Buổi Tiếp Kiến Chung sáng nay được tổ chức lúc 9:20 sáng trong Quảng trường Thánh Phê-rô, tại đây Đức Thánh Cha Phanxico gặp gỡ các nhóm khách hành hương và tín hữu từ khắp nơi trên thế giới.

Trong bài huấn từ bằng tiếng Ý, Đức Thánh Cha tập trung nói về chuyến Tông du của ngài đến Ireland vừa kết thúc, nhân dịp Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới lần thứ Chín (Trích đoạn Kinh Thánh Thánh Vịnh 128:1-6).

Sau phần tóm lược bài giáo lý của ngài bằng một số ngôn ngữ, Đức Thánh Cha gửi lời chào đặc biệt đến các nhóm tín hữu hiện diện.

Sau đó ngài đưa ra lời kêu gọi cho việc Chăm sóc Tạo vật nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện, sẽ được tổ chức và thứ Bảy, 1 tháng Chín.

Buổi Tiếp Kiến Chung kết thúc với bài hát Kinh Lạy Cha và Phép Lành Tòa Thánh.

* * *

Bài giáo lý của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Cuối tuần vừa rồi cha có chuyến đi sang Ireland để tham dự Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới. Cha chắc chắn là anh chị em cũng có theo dõi trên truyền hình. Sự hiện diện của cha trước hết là để củng cố cho các gia đình Ki-tô hữu về ơn gọi và sứ mạng của họ. Hàng ngàn gia đình — vợ chồng, ông bà, con cái — tập trung ở Dublin, với đủ mọi ngôn ngữ, văn hóa và kinh nghiệm, là một dấu chỉ hùng hồn về ước mơ của Thiên Chúa cho toàn thể gia đình nhân loại. Và chúng ta biết ước mơ đó: ước mơ của Thiên Chúa là sự hiệp nhất, hòa hợp và bình an cho các gia đình và cho thế giới, hoa trái của lòng chung thủy, sự tha thứ và hòa giải, điều mà Người ban cho chúng ta qua Đức Ki-tô. Người kêu gọi các gia đình tham gia vào trong ước mơ này và biến thế giới thành một ngôi nhà nơi không ai bị cô đơn, không ai là thừa, không ai bị loại bỏ. Hãy suy nghĩ kỹ về điều này: điều Thiên Chúa muốn là không ai bị cô đơn, không ai là thừa, không ai bị loại bỏ. Vì vậy, chủ đề của Đại hội Thế giới lần này rất phù hợp. Nó được gọi là: “Tin mừng của gia đình, niềm vui cho thế giới.”

Cha vô cùng tri ân ngài Tổng thống Ireland, ngài Thủ tướng, các giới chức chính phủ, dân sự và tôn giáo, và rất nhiều người ở mọi cấp độ đã giúp chuẩn bị và tổ chức các sự kiện của Đại hội, và vô cùng cảm ơn các Đức Giám mục, các ngài đã phải làm việc rất nhiều. Phát biểu trước các giới chức trong Lâu đài Dublin, cha khẳng định rằng Giáo hội là gia đình của các gia đình, và cũng như một thân thể, Giáo hội làm cho cho các tế bào của mình duy trì vai trò không thể thiếu được của chúng trong sự phát triển một xã hội huynh đệ và đoàn kết.

“Những điểm sáng” thật sự và thích hợp trong những ngày này là các chứng tá của tình yêu đôi lứa của các cặp vợ chồng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Những câu chuyện của họ nhắc chúng ta nhớ rằng tình yêu hôn nhân là một quà tặng đặc biệt của Thiên Chúa, được vun trồng mỗi ngày trong “giáo hội tại gia”, đó chính là gia đình. Thế giới đang rất cần một cuộc cách mạng của tình yêu, một cuộc cách mạng của lòng nhân hậu, để giải thoát chúng ta khỏi cái văn hóa tạm bợ hiện nay! Và cuộc cách mạng này bắt đầu ngay từ trung tâm của gia đình.

Trong Nhà thờ chính tòa tạm thời của Dublin cha gặp gỡ các đôi vợ chồng đã đoan hứa trong Giáo hội và nhiều đôi trong số đó là vợ chồng trẻ, và rất nhiều trẻ em. Sau đó cha gặp một số gia đình đang phải đối mặt với những thách đố và khó khăn. Nhờ các Tu huynh Dòng Capuchin, là những người luôn sát cánh với người nghèo, và với gia đình hội thánh rộng lớn, họ trải nghiệm được tình huynh đệ và sự hỗ trợ là hoa trái của đức ái.

Thời gian xúc động nhất trong chuyến viếng thăm của cha là đại lễ mừng cùng với các gia đình vào tối thứ Bảy ở Sân vận động Dublin, tiếp theo là Thánh Lễ Chúa nhật trong Công viên Phoenix. Trong đêm canh thức, mọi người nghe những chứng ngôn vô cùng cảm động của các gia đình đã chịu đau khổ vì chiến tranh, những gia đình đã được thay đổi hoàn toàn bởi sự tha thứ, những gia đình đã được giải thoát khỏi vòng xoáy của sự nghiệp ngập nhờ tình yêu, những gia đình biết cách sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng một cách khôn ngoan tốt lành và những gia đình dành thời gian ưu tiên cho nhau. Nổi bật lên là giá trị của sự giao tiếp giữa các thế hệ và vai trò đặc biệt của ông bà trong việc xoa dịu những mối dây quan hệ của gia đình và truyền lại gia tài của đức tin. Ngày nay — nói điều này ra cũng khó — nhưng dường như ông bà bị coi như chỉ làm phiền. Trong cái văn hóa loại bỏ này, ông bà “bị loại trừ,” họ bị gạt ra ngoài. Những ông bà là sự khôn ngoan; họ là ký ức của dân tộc, là ký ức của gia đình! Và ông bà phải truyền lại ký ức này cho cháu chắt. Giới trẻ và trẻ em phải nói chuyện với ông bà để đưa lịch sử bước tới. Xin đừng bỏ rơi ông bà. Xin đừng gạt bỏ ông bà. Ước mong rằng họ được gần gũi với con cháu của họ.

Vào sáng Chúa nhật, cha đi hành hương đến Đền Thánh Đức Maria của Knock, rất thân yêu với người dân Ireland. Tại đó, trong nhà nguyện xây ngay tại vị trí Đức Nữ Đồng Trinh hiện ra, cha đã phó dâng tất cả các gia đình cho sự chở che theo tình mẫu tử của Mẹ, đặc biệt là những gia đình của Ireland. Và dù chuyến đi của cha không có lịch đi thăm Bắc Ireland, cha đã gửi lời chào đặc biệt đến người dân ở đó và khuyến khích tiến trình hòa giải, ổn định, tình bạn và hợp tác đại kết.

Chuyến đi của cha đến Ireland, ngoài niềm vui lớn, thì cũng có sự đau đớn và cay đắng của những nỗi đau bị gây ra bởi những hình thức lạm dụng khác nhau trong đất nước đó, kể cả từ những thành viên của Giáo hội, và sự thật là trong quá khứ các giới chức Giáo hội đã không xử lý được những tội ác này theo cách thức phù hợp. Cuộc gặp gỡ với các nạn nhân đã để lại một nỗi đau rất sâu — có tám nạn nhân — và cha đã liên tục khẩn xin Chúa tha thứ cho những tội này, cho sự bê bối và cho sự phản bội đã gây ra. Các giám mục Ireland đã thực hiện một khóa thanh luyện và hòa giải với những người là nạn nhân của những vụ lạm dụng đó, và với sự trợ giúp của Chính quyền quốc gia, các ngài đã thiết lập một loạt những quy phạm nghiêm khắc để bảo đảm sự an toàn cho thiếu nhi và thanh thiếu niên. Và sau đó, trong buổi gặp gỡ với các giám mục, cha động viên các ngài trong nỗ lực chữa lành những vấp ngã trong quá khứ bằng sự trung thực và can đảm, cậy dựa vào lời hứa của Chúa và tin tưởng vào đức tin sâu sắc của dân tộc Ireland, để bắt đầu một mùa canh tân của Giáo hội ở Ireland. Đức tin vẫn sống động ở Ireland, có những con người với đức tin mạnh mẽ, một đức tin có nguồn cội vững vàng. Nhưng anh chị em chắc có biết một chút. Có ít ơn gọi linh mục. Làm sao mà đức tin này lại không trổ sinh hoa trái nhiều ở đây? Vì những vấn đề như vậy, những vụ bê bối, rất nhiều điều … Chúng ta phải cầu nguyện xin Chúa gửi đến cho Ireland những linh mục thánh thiện, gửi đến những ơn gọi mới. Và chúng ta cùng nhau đọc “Kinh Kính Mừng” dâng lên Đức Mẹ Knock. [Đọc Kinh Kính Mừng] Lạy Chúa Giê-su, xin gửi đến cho chúng con những linh mục thánh thiện.

Anh chị em thân mến, Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới ở Dublin là một kinh nghiệm ngôn sứ, và an ủi cho rất nhiều gia đình cam kết đi theo con đường hôn nhân và đời sống gia đình của Phúc âm; những gia đình làm môn đệ và thừa sai, là men của sự tốt lành, thánh thiện, công bằng và bình an. Chúng ta quên rất nhiều gia đình — quá nhiều! — những gia đình thúc đẩy gia đình, con cái của họ, với lòng thủy chung, đến với nhau để xin tha thứ khi có các vấn đề. Chúng ta quên họ vì đây là cái kiểu của báo chí ngày nay, họ chỉ đăng những tin như: “Ông ấy đã ly dị vợ … Bà ấy đã bỏ ông ta … và chia tay …” Nhưng xin mọi người, đây là một điều kinh khủng, đúng vậy. Tôi tôn trọng mọi người, chúng ta phải tôn trọng con người. Nhưng lý tưởng không phải là sự ly dị. Lý tưởng không phải là sự chia tay. Lý tưởng không phải là sự sụp đổ của gia đình. Lý tưởng là một gia đình hiệp nhất. Hãy tiến tới: đó mới là lý tưởng!

Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới tiếp theo sẽ được tổ chức ở Roma năm 2021. Chúng ta phó thác mọi gia đình dưới sự bảo trợ của Thánh gia Chúa Giê-su, Mẹ Maria và Thánh Giu-se, để trong các gia đình, trong các giáo xứ và các cộng đoàn họ có thể thật sự trở thành “niềm vui cho thế giới.”

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester ZENIT]

Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha

Thứ Bảy 1 tháng Chín này sẽ là Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Sự Chăm sóc Tạo vật lần thứ Tư, và chúng ta sẽ kỷ niệm trong tình hiệp nhất với anh chị em Chính thống giáo và với sự tham gia của các Giáo hội và Cộng đoàn Ki-tô giáo khác. Trong sứ điệp năm nay, cha kêu gọi sự chú ý đến vấn đề nước, là một tài nguyên tốt lành quan trọng phải bảo vệ và phân chia cho mọi người. Cha rất vui vì có nhiều sáng kiến khác nhau của các Giáo hội, các Tu hội Sống Đời Thánh hiến và các tổ chức thuộc hội thánh đã chuẩn bị ở nhiều nơi. Cha mời gọi tất cả mọi người cùng hiệp thông cầu nguyện trong ngày thứ Bảy cho ngôi nhà chung của chúng ta, cho sự chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/8/2018]

Comments are closed.