Nhận ra mình là tội nhân chính là bước đi đầu tiên để đến gần Chúa Giê-su – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 25.10.2018

0

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 25.10.2018
Nhận ra mình là tội nhân chính là bước đi đầu tiên để đến gần Chúa Giê-su

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã khuyên các Ki-tô hữu hãy nhận ra mình là những tội nhân. Đó là bước đi đầu tiên dẫn chúng ta tới gần Chúa Giê-su, và điều đó sẽ giúp người ta không chỉ trở thành những Ki-tô hữu “theo tên gọi”. Ngài đã nói những lời trên khi giảng trong Thánh Lễ do Ngài cử hành vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Bài giảng của Đức Thánh Cha đã xoay quanh câu hỏi: “Chúa Giê-su là ai đối với bạn?”. Nếu ai đó hỏi chúng ta rằng, Chúa Giê-su là ai đối với chúng ta, thì có lẽ chúng ta sẽ trả lời một cách thuộc lòng những điều mà chúng ta đã học – Đức Thánh Cha chia sẻ: Ngài là Đấng Cứu độ thế giới, Con Thiên Chúa Cha, tất cả những gì chúng ta đọc thuộc lòng trong Kinh Tin Kính, nhưng việc trả lời cho câu hỏi, Chúa Giê-su Ki-tô là ai đối với bạn, thì đó lại là một điều khó hơn nhiều.

Đó là một câu hỏi – Đức Thánh Cha nhấn mạnh -, mà nó “khiến chúng ta hơi bối rối và lúng túng một chút”, vì để trả lời cho câu hỏi đó, “thì nó phải đi vào tâm hồn tôi”, khởi đi từ kinh nghiệm cá nhân của tôi.

Chúa Ki-tô yêu thương tôi và hiến mình vì tôi

Trong thực tế, Thánh Phao-lô cũng đã có chính sự bất an ấy nơi mình, vì Ngài thừa nhận rằng, Ngài đã nhận biết Chúa Ki-tô nhờ vào kinh nghiệm riêng khi Ngài ngã ngựa, khi Thiên Chúa nói với con tim của Ngài. Ngài không học biết Chúa Ki-tô “bằng việc học Thần Học”, mặc dầu sau đó Ngài đã “đọc để biết Chúa Giê-su được công bố trong Tin Mừng như thế nào.”

Điều mà Thánh Phao-lô đã nghe chính là điều mà các Ki-tô hữu chúng ta cũng nên nghe. Để trả lời cho câu hỏi mà chúng ta có thể đặt ra cho Thánh Phao-lô: ´Thưa Thánh Nhân, đối với Ngài, Chúa Ki-tô là ai?`, thì Ngài sẽ trả lời cho chúng ta từ chính kinh nghiệm riêng của Ngài, đơn giản: ´Ngài đã yêu thương tôi và hiến mình vì tôi`. Nhưng Ngài hiệp thông với Chúa Ki-tô, Đấng đã trả giá thay cho Ngài. Và từ kinh nghiệm ấy, Thánh Phao-lô mong muốn rằng, các Ki-tô hữu – trong trường hợp này là các Ki-tô hữu thành Ê-phê-sô – cũng nên có được chính kinh nghiệm mà Ngài đã có, cho tới mức mỗi người đều có thể nói: ´Ngài đã yêu thương tôi và hiến mình vì tôi`, nhưng họ nên nói lời đó từ chính kinh nghiệm của mình.”

Bài Đọc I hôm nay được trích từ thư của Thánh Phao-lô gửi tín hữu Ê-phê-sô (Eph 3,14-21), trong đó Thánh Phao-lô nói: “Xin cho anh em được bén rễ sâu và xây dựng vững chắc trên Đức Ái, để cùng toàn thể các Thánh, anh em đủ sức thấu hiểu mọi kích thước dài rộng cao sâu, và nhận biết tình thương của Đức Ki-tô, là tình thương vượt quá sự hiểu biết. Như vậy anh em sẽ được đầy tràn tất cả sự viên mãn của Thiên Chúa”. Nhưng người ta phải hỏi và phải cầu xin cho được điều đó – Đức Thánh Cha nhấn mạnh:

Thánh Phao-lô nói: ´Thiên Chúa hoàn toàn có khả năng để làm hơn những gì chúng ta có thể xin hay có thể nghĩ. Ngài có quyền năng để làm điều đó. Nhưng chúng ta phải hỏi Ngài. Lạy Chúa, ước gì con nhận ra Chúa; ước gì khi con nói về Chúa, con sẽ không nói huyên thuyên như một con vẹt, nhưng nói từ kho tàng kinh nghiệm riêng của con. Nhờ thế con sẽ có thể nói được như Thánh Phao-lô: Ngài đã yêu thương tôi và hiến mình vì tôi, và nhờ đó, con sẽ có thể nói điều đó với niềm xác tín. Đó là sức mạnh của chúng ta, đó là chứng tá của chúng ta. Có nhiều người chỉ là Ki-tô hữu theo tên gọi, có biết bao nhiêu là những Ki-tô hữu như thế, và thường thì chúng ta cũng ở trong số họ! Đó không phải là sự thánh thiện; sự thánh thiện chính là việc trở thành những người Ki-tô hữu, tức những người biết thực hiện trong cuộc sống điều mà Chúa Giê-su đã dậy và đã gieo trong tâm hồn.”

Được tuyển chọn để sống Đức Ái, nhưng là những tội nhân

Xuất phát từ kinh nghiệm mà Thánh Phao-lô có được với Chúa Giê-su, việc đọc Kinh Tin Kính thường xuyên cũng có thể giúp ích rất nhiều cho chúng ta – Đức Thánh Cha chia sẻ. Nhưng cách tốt nhất chính là việc nhận ra mình là những tội nhân trong bước đi đầu tiên. Ngay cả Thánh Phao-lô cũng đã từng nhận mình là một tội nhân, và bổ sung thêm rằng, Ngài đã bách hại các Ki-tô hữu. Ngài được “tuyển chọn để sống Đức Ái, nhưng là một tội nhân”.

Bước đi đầu tiên để nhận ra Chúa Ki-tô – Đức Thánh Cha khẳng định – chính là việc nhận biết tội lỗi của mình. Ngài gợi ý thêm rằng, thực ra chúng ta vẫn thú nhận những tội lỗi của mình khi đến với Bí Tích Giao Hòa, nhưng việc nhìn nhận bản tính tội lỗi của chính chúng ta, nhận ra mình là những tội nhân, thì đó lại là một điều hoàn toàn khác. Thánh Phao-lô đã có kinh nghiệm về sự khốn nạn của mình, Ngài ý thức rằng, Ngài cần phải được cứu độ thì mới có quyền tự nhận mình là “con Thiên Chúa”.

Việc nhận biết Chúa Giê-su chính là một sự mạo hiểm

Còn có một bước tiếp theo để học biết Chúa Giê-su: đó là bước đi của sự chiêm niệm và cầu nguyện, cầu xin cho được ơn thực sự nhận ra Chúa Giê-su – Đức Thánh Cha giải thích. Bên cạnh đó Ngài còn khuyên rằng, “đừng hài lòng với việc nói được vài ba câu chính xác về Chúa Giê-su”, thay vào đó, việc “nhận biết Chúa Giê-su chính là một sự mạo hiểm, nhưng là một sự mạo hiểm nghiêm túc chứ không phải là sự mạo hiểm của trẻ con.”

Lạy Chúa, xin ban cho con ơn nhận ra Chúa và nhận ra chính con”

Cuối bài giảng, Đức Thánh Cha lại nhắc thêm một lần nữa về hai bước đi để nhận biết Chúa Giê-su Ki-tô: “Bước thứ nhất là nhận ra chính mình: tội nhân và là tội nhân. Nếu không có sự nhận biết ấy, nếu không có sự thú nhận nội tâm ấy, tức thú nhận rằng mình là một tội nhân, thì chúng ta không thể tiến bộ được. Bước thứ hai chính là sự cầu nguyện cùng Thiên Chúa, xin cho chúng ta nhận ra mầu nhiệm của Chúa Giê-su nhờ vào quyền năng của Ngài, nhận ra lửa mà Ngài đã mang xuống thế gian. Thật là một thói quen tuyệt vời nếu bất cứ khi nào trong ngày chúng ta cũng đều có thể nói được rằng: ´Lạy Chúa, xin ban cho con ơn nhận ra Chúa và nhận ra chính con`. Và nhờ thế chúng ta sẽ tiến về phía trước.”

(Theo vatican news – ck – 25.10.2018, 12:55)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon