Trung quốc: ‘Chúng tôi cảm nhận Giáo hội là một gia đình,’ hai Đức Giám mục Trung quốc nói tại thượng hội đồng

0

Trung quốc: ‘Chúng tôi cảm nhận Giáo hội là một gia đình,’
hai Đức Giám mục Trung quốc nói tại thượng hội đồng

Trong một phỏng vấn với  Vatican Radio-Vatican News

15 tháng Mười, 2018 16:42

ANNE KURIAN

“Chúng tôi cảm nhận Giáo hội là một gia đình,” hai đức Giám mục Trung Quốc tham dự Thượng Hội đồng về Giới trẻ nói, Đức ông Giu-se Guo Jincai, Giám mục Chengde (Hebei), và Đức ông Gioan Tẩy giả Yang Xiaoting, Giám mục Yan’an (Shaanxi), trong phỏng vấn ngày 13 tháng Mười, 2018, của Vatican Radio-Vatican News. Hai ngài cũng là hai Giám mục đầu tiên của Trung Quốc tham dự một Thượng Hội đồng Giám mục, trình bày cho ban biên tập tiếng Trung hoa.

“Là một Giám mục Trung Quốc, tôi rất hạnh phúc lần đầu tiên được tham dự một Thượng Hội đồng. Chúng tôi cảm nhận Giáo hội là một gia đình và chúng tôi đón nhận được sự chào đón nồng hậu,” Đức Giám mục Giu-se Guo Jincai nói. “Đối với các Giám mục Trung Hoa, Thượng Hội đồng này là rất hợp thời và các chủ điểm được thảo luận là những gì chúng tôi đang rất cần cho việc đào tạo ơn gọi,” Đức Giám mục Gioan Tẩy Giả Yang nói thêm.

Ngài giải thích rằng, theo cách nói về sự phân định, Trung Quốc cũng đang đứng trước những vấn đề tương tự như các quốc gia khác trên thế giới: “Chúng tôi hoạt động trên lĩnh vực đào tạo, dạy giáo lý, về tầm quan trọng của khái niệm về ơn gọi, nó không chỉ cho những người sống đời thánh hiến nhưng cũng cho cả giáo dân.”

Đức Giám mục Guo Jincai cho biết mỗi giáo xứ có một Văn phòng Đồng hành với những đôi vợ chồng mới cưới và mới đính hôn. “Toàn gia đình và ơn gọi của gia đình liên quan đến sự phát triển của Giáo hội và với sự phục vụ của xã hội. Đó là lý do tại sao nền tảng vững chắc của gia đình là rất tốt cho tất cả xã hội. Chúng ta phải cầu nguyện cho gia đình và cho ơn gọi này để cùng với đức tin, những lời giao ước trong hôn nhân có thể được giữ vững.” Liên quan đến vấn đề này, một số giáo phận Trung Quốc đưa ra những khóa học thường kỳ và đào tạo về luân lý hôn nhân, để hỗ trợ người trẻ, Đức Giám mục Yang nói thêm.

Đức Giám mục Guo Jincai nói rằng ngài thật sự xúc động với chủ điểm về ơn gọi như là “tiếng gọi của Thiên Chúa.” “Thiên Chúa kêu gọi mỗi người vì mỗi người chúng ta được Người tạo dựng nên. Hiện tại chúng ta cảm thấy trách nhiệm khó khăn hơn đối với chủ điểm về ơn gọi của người trẻ. Chúng tôi được kêu gọi để rao giảng Tin mừng, củng cố đức tin và phục vụ xã hội, đưa ra những đóng góp cho đất nước.” Đức Giám mục tin rằng lắng nghe giới trẻ “làm cho họ không còn cảm thấy cô đơn. Họ sẽ không cảm thấy không có hy vọng khi họ vấp phải những khó khăn vì Giáo hội sẽ luôn luôn là gia đình của họ và sẽ luôn đồng hành với họ.”

Cuối cùng, các ngài đưa ra một thông điệp cho người trẻ Công giáo Trung Quốc: “Những người anh em trẻ trong đức tin thân mến, mục tiêu chân thành nhất của chúng tôi trong Thượng Hội đồng này là lắng nghe tiếng nói của các bạn trẻ trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, kể cả những bạn trẻ Trung Quốc. Chúng tôi cầu nguyện cho các bạn và chúng tôi sẽ đồng hành với các bạn, lắng nghe những thiếu thốn của các bạn. Chúng tôi sẽ giúp chăm sóc mục vụ cho các bạn, cũng như Chúa Giê-su Phục sinh đã lắng nghe và đồng hành với hai môn đệ trẻ trên đường đến Êmau,” Đức Giám mục Guo Jincai nói.

Đức Giám mục Gioan Tẩy Giả Yang nhấn mạnh rằng các bạn trẻ “mong đợi một thông điệp vui mừng,” từ Thượng Hội đồng này. “Tôi muốn chia sẻ khát khao của mình với người trẻ của Trung Hoa Đại lục. Thượng Hội đồng này là cho người trẻ trên toàn thế giới và cũng cho người trẻ Trung quốc. Tại đây có sự bàn luận về việc đồng hành, về việc tìm kiếm những câu trả lời cho các vấn đề của người trẻ , để hướng dẫn người trẻ trong đức tin. Tôi muốn nói với các bạn rằng: Giáo hội cần người trẻ. Giáo hội yêu người trẻ và trên hết Giáo hội nhìn thấy rằng tất cả mọi người trẻ là tương lai của Giáo hội. Chúa yêu người trẻ; chúng tôi, các Giám mục cũng yêu người trẻ.”

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 16/10/2018]

Comments are closed.

phone-icon