Huấn từ của Đức Thánh Cha với các nghệ sĩ trong buổi hòa nhạc Giáng sinh của Vatican

0

Huấn từ của Đức Thánh Cha với các nghệ sĩ
trong buổi hòa nhạc Giáng sinh của Vatican

‘Giáng sinh luôn mang đến sự mới mẻ, vì nó mời gọi chúng ta được tái sinh trong đức tin, mở lòng trước ra trước niềm hy vọng, để nhóm lên ngọn lửa bác ái’

14 tháng Mười Hai, 2018 14:31

ZENIT STAFF

Dưới đây là văn bản (tiếng Anh) của Vatican cung cấp huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico trước các nhà tài trợ, tổ chức, và các nghệ sĩ của Buổi Hòa nhạc Giáng sinh Vatican, sẽ diễn ra ngày mai, thứ Bảy, 15 Mười Hai, trong Sảnh đường Phaolô VI, do Bộ Giáo dục Công giáo tổ chức. Số tiền thu được tại sự kiện sẽ được tặng cho Tổ chức Scholas Occurrentes của Tòa Thánh, và Tổ chức Missioni Don Bosco của Dòng Sa-lê-diêng. Dưới đây là lời chào của Đức Thánh Cha gửi tới những người hiện diện:

***

Các bạn thân mến,

Chúng ta đang chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh. Biến cố giáng trần của Chúa Giê-su hai ngàn năm trước, xảy ra chỉ trong một bối cảnh văn hóa. Ngày nay, Giáng sinh được mừng trên mọi miền thế giới và được thể hiện tùy theo các truyền thống và phong tục đa dạng, tạo ra nhiều hình thức khác nhau, mà trong đó những người nghệ sĩ các bạn bằng tài năng và đam mê của mình góp phần tạo nên.

Giáng sinh luôn mang đến sự mới mẻ, vì nó mời gọi chúng ta được tái sinh trong đức tin, mở lòng trước ra trước niềm hy vọng, để nhóm lên ngọn lửa bác ái. Đặc biệt năm nay, nó kêu gọi chúng ta suy tư về hoàn cảnh của nhiều người nam, nữ, trẻ em trong thời đại chúng ta – những người nhập cư, tị nạn, và di cư – trên bước đường thoát khỏi chiến tranh, thoát khỏi những sự thống khổ do những bất công xã hội và biến đổi khí hậu. Bỏ lại sau lưng tất cả – nhà cửa, người thân, quê hương – và đối mặt với sự vô định, những con người đó đã chịu đựng một hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Chính Chúa Giê-su cũng “đến từ một nơi khác.” Người ở trong Thiên Chúa Cha, cùng với Chúa Thánh Thần, trong tình hiệp nhất của sự khôn ngoan, của ánh sáng và tình yêu, điều mà Người muốn mang đến cho chúng ta bằng sự giáng thế của người. Người đến để cư ngụ giữa chúng ta, giữa những giới hạn và tội lỗi của chúng ta, để trao tặng cho chúng tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi Rất Thánh. Và khi trở thành một người phàm Người chỉ cho chúng ta “con đường” của sự yêu thương: đó chính là sự phục vụ, với lòng khiêm nhường, để trao tặng sự sống.

Khi cơn thịnh nộ bạo lực của Hê-rô-đê trút vào địa hạt Giê-ru-sa-lem, Gia đình Thánh của Na-da-rét trải qua sự thống khổ của cơn bách hại, và được Chúa hướng dẫn, đã trở thành người tị nạn ở Ai-cập. Hài đồng Giê-su nhắc chúng ta nhớ rằng một nửa số người tị nạn trên thế giới hôm nay là trẻ em, những nạn nhân vô tội của sự bất công của con người.

Giáo hội trả lời cho những bi kịch này bằng nhiều sáng kiến của tình liên đới và trợ giúp, thân ái và chào đón. Còn rất nhiều việc phải làm, còn quá nhiều sự đau khổ cần phải được xoa dịu và quá nhiều các vấn đề phải được giải quyết. Chúng ta cần sự hợp tác lớn hơn, cần nhiều hoạt động có tổ chức hơn, đủ khả năng để ôm lấy mỗi con người, mỗi nhóm và mỗi cộng đồng, tùy theo chương trình huynh đệ hiệp nhất tất cả chúng ta. Đây là lý do tại sao cần phải có các mạng lưới.

Trước hết, xây dựng các mạng lưới giáo dục, để giáo dục những trẻ em trong số những người di cư, tức là những trẻ em thay vì đang được ngồi trên ghế nhà trường cũng giống như những bạn bè đồng trang lứa khác, thì lại phải trải qua nhiều ngày dài trên hành trình bằng đôi chân, hoặc trên những phương tiện tự chế và những loại phương tiện rất nguy hiểm. Các em cũng cần phải được rèn luyện để có khả năng làm việc mai sau và được trở thành những người công dân, ý thức được ích lợi chung. Đồng thời đây là vấn đề dạy cho tất cả chúng ta về sự đón nhận và đoàn kết, để làm cho người di cư và tị nạn không vấp phải sự thờ ơ, hoặc tệ hơn là sự bất bao dung, trên con đường của họ.

Xây dựng những mạng lưới giáo dục có nghĩa là cho phép con người được đứng vững trên đôi chân của họ, được đứng dậy trên đôi chân với phẩm giá trọn vẹn, với sức mạnh và sự can đảm đối mặt với cuộc sống, thể hiện tốt nhất những tài năng của họ và sự cần lao của họ.

Xây dựng những mạng lưới giáo dục là một giải pháp quý giá để mở ra những cánh cổng của các trại tị nạn, để cho phép người di cư trẻ tuổi hòa nhập vào xã hội, gặp gỡ và từ đó thúc đẩy tình đoàn kết và lòng quảng đại.

Tôi cảm ơn dự án Missioni Don Bosco ở Uganda và dự án Scholas Occurrentes ở Iraq, vì họ đã đón nhận lời kêu gọi này để “thành lập mạng lưới giáo dục,” cùng hợp tác trong việc loan truyền thông điệp hy vọng cho Giáng sinh.

Sứ mạng của Giáo hội luôn thể hiện qua tính sáng tạo và tài năng của các nghệ sĩ, vì bằng những tác phẩm của mình, họ có thể chạm đến những góc thầm kín nhất của con người ở mọi độ tuổi. Vì vậy, tôi xin cảm ơn tất cả anh chị em những người hiện diện ở đây, và tôi động viên anh chị em hãy tiếp tục trong công cuộc của mình, để nhóm lên sự ấm áp và dịu dàng của Giáng sinh cho mỗi tâm hồn. Cảm ơn các bạn, và chúc các bạn có một buổi hòa nhạc tuyệt vời!

[Văn bản (tiếng Anh) của Vatican]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 15/12/2018]

Comments are closed.

phone-icon